23/01/2024 16:37 GMT+7

Mức sinh tại TP.HCM tiếp tục đi xuống, người cao tuổi tăng nhanh

Dù các nhà làm chính sách dân số đã kỳ vọng mức sinh tại TP.HCM có thể tăng lên trong năm 2023, thực tế mức sinh này tiếp tục giảm thấp so với năm 2022.

Hiện nay nhiều gia đình chỉ sinh một con - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hiện nay nhiều gia đình chỉ sinh một con - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trong năm 2023, mức sinh của TP.HCM chỉ là 1,32 con, giảm hơn so với năm 2022 là 1,39 con. Số liệu mới nhất này được Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM công bố vào ngày 23-1, tại hội thảo "Thích ứng già hóa dân số tại TP.HCM, tiếp cận từ hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi".

Dù các nhà làm chính sách dân số đã kỳ vọng mức sinh tại TP.HCM có thể tăng lên trong năm 2023, số liệu thực tế cho thấy mức sinh con tại TP.HCM tiếp tục giảm thấp so với năm 2022.

Cũng tại TP.HCM, số người cao tuổi đang tăng rất nhanh về số lượng, bắt đầu tăng từ năm 2017.

Ông Phạm Chánh Trung, chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM, cho rằng người cao tuổi tại TP.HCM chịu tác động sâu sắc bởi mức sinh thấp, tốc độ già hóa dân số nhanh.

Tại hội thảo này, các chuyên gia cho biết người cao tuổi tại TP.HCM phần lớn thích ở cạnh con, cháu. Tuy nhiên với tình hình mức sinh thấp như hiện nay, số người cao tuổi lại đang tăng lên nhanh, các chuyên gia phải ngồi lại bàn những kế sách để TP.HCM thích ứng với già hóa dân số.

Trước tình trạng nhiều năm qua tại TP.HCM có mức sinh thấp, mới đây một lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM tiếp tục kêu gọi các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể, các tầng lớp nhân dân chung tay cùng ngành y tế có các giải pháp cụ thể trong hoạch định chính sách và tăng cường đầu tư cho công tác dân số trong tình hình mới.

Trong đó, tập trung thực hiện các giải pháp chủ động ứng phó linh hoạt với mức sinh thấp tại thành phố, nỗ lực chuyển tải thông điệp "Mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con" đến từng người dân nhằm giải quyết tình trạng mức sinh thấp, mang lại lợi ích cho gia đình và xã hội.

Tiếp tục báo động về mức sinh rất thấp tại TP.HCMTiếp tục báo động về mức sinh rất thấp tại TP.HCM

Mức sinh của TP.HCM hiện là 1,42 con, đã tăng hơn năm 2022 nhưng vẫn là mức sinh rất thấp, đáng báo động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên