​Mực sinh học từ tơ tằm cho cấy ghép y sinh

09/09/2015 00:10 GMT+7

Các nhà khoa học đã phát triển được một loại mực từ tơ tằm để sử dụng trong cấy ghép y sinh và công nghệ mô.

Những tiến bộ trong ngành in 3D đã mang đến những phương pháp mới để tạo ra xương và một số bộ phận cơ thể tương đối đơn giản khác có thể cấy ghép cho người bệnh.

Nhưng giờ đây, các nhà khoa học đã tìm ra một loại mực sinh học lý tưởng để "in ấn" các loại mô phức tạp với chức năng linh hoạt hơn, ví dụ các mô có thể sử dụng dược phẩm. Hiện nay, các nhà khoa học đã phát triển được một loại mực từ tơ tằm có thể mở ra một hướng tới mục tiêu đó.

Hầu như các loại mực hiện đang được phát triển cho in 3D đều làm từ chất dẻo nhiệt, silicon, collagen và gelatin hay anginit. Nhưng chúng đều có giới hạn sử dụng, ví dụ như nhiệt độ, độ pH thay đổi và các phương pháp liên kết ngang cần thiết để tăng độ dẻo dai cho những chất liệu trên có thể gây tổn hại đến tế bào hoặc các thành phần sinh học khác mà các nhà khoa học muốn thêm vào trong mực.

hinh-2-1441783690.jpg

Các chất phụ gia, như xitokinin và kháng sinh, rất hữu ích trong việc chi phối chức năng tế bào gốc và kiểm soát nhiễm khuẩn. Để giải quyết những hạn chế của mực sinh học, các nhà khoa học đã dùng đến protein tơ tằm và phát triển được một cách để tránh những tình trạng gia công khó khăn như trên.

Nhóm nghiên cứu kết hợp các protein tơ tằm tương thích sinh học với glycerin, một loại cồn ngọt không độc hại thường có trong thực phẩm và dược phẩm. Loại mực in thu được có chất lượng in rõ, linh hoạt, ổn định trong nước và không cần đến bất kì phương pháp gia công nào, ví dụ như nhiệt độ cao sẽ làm hạn chế tính linh hoạt của nó. Các nhà nghiên cứu cho biết chất liệu mới này có khả năng sẽ được sử dụng trong cấy ghép y sinh và công nghệ mô.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận