Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Mức phóng xạ tăng sau cháy rừng gần Chernobyl ở Ukraine

07/04/2020 16:36 GMT+7

Cháy rừng gần Chernobyl (Ukraine) đã khiến mức độ phóng xạ tại đây tăng gấp 16 lần mức bình thường.

Mức phóng xạ tăng sau cháy rừng gần Chernobyl ở Ukraine - Ảnh 1.

Thiết bị đo cho thấy mức phóng xạ tăng gần Chernobyl. Ảnh: time.com

Cháy rừng từ ngày 4-4 khiến Ukraine ghi nhận mức tăng phóng xạ mạnh tại khu vực cấm gần Chernobyl.

Ngày 26-4-1986, một lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân ở Chernobyl, Ukraine (khi đó thuộc Liên Xô) phát nổ. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2005 ước tính rằng có 4.000 người có khả năng tử vong do mắc các bệnh liên quan tới phóng xạ từ Chernobyl. Sau khi thảm họa hạt nhân Chernobyl xảy ra, một khu vực cấm rộng hơn 4.000km2 đã được thiết lập.

Người đứng đầu cơ quan giám sát sinh thái học Ukraine – ông Yegor Firsov, vào ngày 5-4 thông báo: "Có một tin xấu, mức phóng xạ tại trung tâm vụ cháy rừng đã tăng hơn mức bình thường".

Ông Yegor Firsov đồng thời đăng lên mạng xã hội video máy đo cho thấy phóng xạ đã cao gấp 16 lần mức bình thường. Cháy rừng đã lan ra một khu vực rộng 100ha.

Tờ Guardian (Anh) cho biết hai máy bay, một trực thăng và khoảng 100 lính cứu hỏa được huy động tham gia dập lửa bùng phát từ 4-4. Đến sáng 5-4, lực lượng chức năng đã khống chế được ngọn lửa.

Trong ngày 4-4, lực lượng cứu hỏa thừa nhận mức phóng xạ tăng ở một số khu vực đã kéo theo "khó khăn" trong dập lửa. Giới chức trách nhấn mạnh rằng người dân sống gần khu vực này không gặp nguy hiểm. Một mái vòm khổng lồ đã được đặt trên lò phản ứng thứ tư của nhà máy Chernobyl vào năm 2016.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận