Tag: Mục đích sử dụng đất

Rà soát kỹ các trường hợp thu hồi đất, tránh khiếu kiện

TTO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 22-9 đã cho ý kiến về dự án Luật đất đai (sửa đổi).

Luật đất đai: Ma trận của những ma trận

TTCT - Không có luật nào phức tạp và tốn nhiều giấy mực công sức của giới học thuật cũng như cơ quan làm luật như Luật đất đai. Cho đến nay, sau 10 năm áp dụng, luật mới nhất năm 2013 để lộ rõ nhiều bất cập, đã có nhiều lần dự thảo sửa đổi luật này được nâng lên đặt xuống, và mới nhất, nó lại sẽ được trì hoãn đến một kỳ họp khác trong tương lai của Quốc hội.

Vụ 50 m2 đất chỉ được xây nhà 17m2: Điều chỉnh nhưng chỉ cho… xây dựng tạm

TTO - Chuyện lạ này vừa diễn ra ở Q.Thủ Đức (TP.HCM): người dân được chuyển mục đích từ đất nông nghiệp thành đất ở; được phân lô, tách thửa nhưng chỉ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

Cần Thơ tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất khu dân cư tự phát

TTO - Quận Bình Thủy, TP Cần Thơ tạm ngưng chuyển mục đích sử dụng đất, tạm đình chỉ hoạt động xây dựng tại các khu dân cư tự phát nhằm siết chặt quản lý sau những sai phạm tại địa phương này.

Điều kiện để chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở

TTO - * Tôi đang định mua mảnh đất diện tích 97.3m2 tại một con hẻm trên đường Bình Giã, TP Vũng Tàu. Đất hiện tại là đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, hạn sử dụng đến tháng 7-2027, quyền sử dụng đất chính chủ - người đứng bán.

Điều chỉnh mục đích sử dụng nhà đất có từ năm 1970

TTO - * Nhà đất của bố mẹ tôi sử dụng từ năm 1970 với mục đích thổ cư (đã có UBND phường xác nhận trong quá trình làm thủ tục hợp thức hóa nhà đất). Đến năm 1986 chúng tôi lấy một phần diện tích làm nhà xưởng sản xuất kinh doanh với diện tích 400m2.

Mua đất chuyển nhượng giấy tay chưa tách thửa

TTO - * Tôi đang dự định mua thửa đất nhưng được biết đất khu ấy chỉ có một sổ đỏ chung, giao dịch giấy tờ tay và không công chứng. Vậy nếu mua một miếng đất trong một sổ đỏ chung, tôi phải chú ý và hoàn tất giấy tờ như thế nào để tránh những tranh chấp về sau?

Đất nông nghiệp có thời hạn sử dụng lâu dài?

TTO - * Năm 2011 tôi mua mảnh đất ao 100m2, đất ao của hộ gia đình trong thôn. Lúc đó UBND huyện chưa làm giấy chứng nhận quyền SDĐ cho hộ gia đình bên bán nên tôi làm giấy chứng nhận mang tên mình luôn.