31/05/2022 10:07 GMT+7

Mùa 'xin điểm'

TRANG NGUYỄN
TRANG NGUYỄN

TTO - Có ai đó ví von đầy chua chát rằng mùa thi cuối năm là 'mùa xin điểm'.

Mùa xin điểm - Ảnh 1.

Học sinh trong một lớp học thêm ngoài giờ để chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ - Ảnh minh họa: NHƯ HÙNG

Lẽ tất nhiên điểm số của học sinh được định lượng qua các bài thi giấy trắng mực xanh rõ rành rành nhưng không ít phụ huynh chẳng chấp nhận năng lực thực tế của con trẻ nên nạn xin điểm và chạy điểm vẫn khiến lòng người nhức nhối quá đỗi.

Khi học bạ là một trong những điều kiện để xét và thi vào trường đầu cấp hoặc đại học, tình trạng xin điểm làm đẹp học bạ càng âm ỉ mà dữ dội hơn bao giờ hết. 

Từ đây, hàng loạt học bạ đẹp như mơ với điểm 10 đỏ chót ở tiểu học rồi tình trạng điểm số tăng đột biến lớp cuối cấp là một minh chứng rõ ràng nhất.

Mấy cuộc gọi hỏi thăm và nhờ vả từ bố mẹ học sinh dội đến khiến nhiều đồng nghiệp của tôi phải tạm thời tắt máy điện thoại, khóa mạng xã hội. 

Dù là vậy, áp lực chỉ tiêu từ nhà trường cộng dồn với tâm lý cuồng thành tích từ phụ huynh khiến không ít người thầy phải chùn lòng nhúng tay vào điểm số của học sinh.

Còn một khi nhà giáo khư khư nói không với bệnh thành tích, bạn sẽ nhận lại không ít lời gièm pha khiến lòng người thầy bị tổn thương. 

Cô bạn của tôi từng bảo cứ đau âm ỉ với câu mỉa mai từ đồng nghiệp rằng "chẳng biết thương học trò của mình" và cả lời trách móc từ phụ huynh - "Nâng vài điểm có chết ai đâu...". Buồn thật!

Mùa Mùa 'xin điểm'!

TTO - Chuẩn bị kết thúc học kỳ 1, kết thúc năm học, việc xin điểm thường diễn ra trong môi trường giáo dục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận