27/11/2022 15:00 GMT+7

Mùa World Cup, gia đình 'cùng xem, cùng vui' được không?

LƯU ĐÌNH LONG thực hiện
LƯU ĐÌNH LONG thực hiện

TTO - Mùa World Cup 2022 đã đến trong sự chờ đợi của người yêu bóng đá toàn cầu. Thức xem bóng đá và hào hứng chờ đợi những trận cầu hay, những bình luận hấp dẫn là điều các tín đồ môn thể thao vua quan tâm.

Mùa World Cup, gia đình cùng xem, cùng vui được không? - Ảnh 1.

Chăm sóc bữa ăn mùa thức đêm coi World Cup - Ảnh minh họa: T.T.D.

Tuy nhiên, theo ThS giáo dục Lê Trường An - nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Suranaree (Thái Lan), mùa World Cup nếu biết khéo léo "cùng xem, cùng vui" thì đây còn là dịp để vợ chồng gần nhau hơn, giúp con thêm những bài học thú vị. ThS LÊ TRƯỜNG AN nói với chuyên mục Tổ ấm:

- Tôi thấy nhiều người lo lắng "cảnh báo" điều tệ hại có thể xảy ra trong mùa bóng, như việc chồng quá đam mê bóng đá rồi "bỏ đói" vợ khiến yêu thương rạn nứt; rồi thêm nỗi sợ sức khỏe bị giảm sút do thức khuya và ăn uống không điều độ, mệt mỏi của áp lực công việc ngày cuối năm... Bên cạnh đó là nạn cá độ, cờ bạc...

Nếu chỉ nhìn vào mặt trái của bóng đá thì thấy sao mà World Cup đầy ắp "nguy hiểm" như vậy. Chúng ta có thể thử nhìn vào những mặt tích cực từ bóng đá mang lại.

Thay vì trễ nải trong chăm sóc tình cảm vợ chồng, các ông có thể thay đổi "lịch hẹn" yêu với vợ để tạo ra sự mới mẻ, cơ hội cải tạo lối mòn.

Rồi các bà vợ, thay vì càm ràm chồng xem bóng đá mất thời gian, chì chiết, cãi nhau vì những trận cầu thì có thể chăm sóc chồng bằng bữa khuya hoặc tách trà nóng, tìm hiểu về những cầu thủ chồng thích.

Thực ra, mùa bóng nào cũng chỉ ngắn hạn, tình cảm vợ chồng mới lâu dài và được vun đắp từ những lúc tưởng như khó khăn nhưng lại là cơ hội đầy ắp cho mỗi người như vậy.

Anh Toam 1 - Truong An

ThS Lê Trường An - Ảnh: NVCC

* Nhưng thực tế, không phải ông chồng nào cũng tinh tế và thường coi trọng đam mê, sở thích của mình mà không cân bằng trong ứng xử. Trong khi đó, phụ nữ ngày nay đa số cũng có những công việc bên ngoài, về nhà luôn cần chia sẻ từ chồng...

- Điều này không phải chỉ tới World Cup mới cần đặt ra mà trong đời sống hằng ngày vốn có nhiều thứ chi phối, tác động vào mối quan hệ vợ chồng.

Chẳng hạn như chuyện muôn thuở là mẹ chồng - nàng dâu.

Nếu khéo léo, người chồng có thể gắn kết mẹ mình và vợ khiến mẹ có cảm giác có thêm con gái chứ không phải bị... mất đứa con trai.

Tất cả ở chỗ ứng xử, thẳng thắn trao đổi với mẹ mình và vợ về hạnh phúc bản thân - là sự hòa hợp, yêu thương của hai người phụ nữ quan trọng. Còn người vợ, thay vì nghĩ rằng mình làm dâu thì hãy xem mình là con gái của mẹ. Có hiểu thì thương mới đúng.

Trở lại chuyện banh bóng, trước mỗi mùa bóng lăn, vợ chồng có thể ngồi lại để chia sẻ về kế hoạch cùng xem, cùng chia sẻ việc nhà trong khoảng thời gian đặc biệt này, đừng để chuyện thỏa mãn sở thích của một trong hai thành gánh nặng của nhau.

* Như đầu buổi trao đổi, ThS An có nói đến việc dạy con điều hay từ bóng đá?

- Môn thể thao nào cũng giúp mình rèn luyện sức khỏe, song song đó là tinh thần đẹp trong thể thao. Theo dõi bóng đá có thể hiểu về đất nước, con người và văn minh của dân tộc nào đó.

Vừa rồi, mọi người rất thích thú khi cổ động viên Nhật Bản dù rất vui khi đội nhà thắng ngược nhưng vẫn tuân thủ luật giao thông, chừng mực trong khi ăn mừng.

Đó là nét đẹp có thể chia sẻ để con mình (và thậm chí cả mình) cũng được nhắc nhở, học tập. Sau đó, có thể là bài học thắng - thua trong cuộc đời từ sân bóng.

Có đôi khi ta giỏi hơn nhưng vẫn thua vì vài yếu tố khách quan, chủ quan khác. Không có gì là chắc chắn hoàn toàn. Và thất bại trong nhiều lúc lại là bài học cho chiến thắng về sau, là cơ hội để nỗ lực hơn.

Bước vào trận cầu cũng như bước vào cuộc đời, ai cũng muốn thắng, nhưng nếu thắng rồi thì sao? Đó có phải là vinh quang từ chính năng lực và thái độ thi đấu tích cực hay thắng trong sự xem thường, có khi còn thất bại trong quảng bá hình ảnh cá nhân, đội bóng, đất nước hơn là khi thua?

Rất nhiều những chi tiết chúng ta có thể trò chuyện cùng con cũng là trò chuyện với chính mình như vậy!

TP.HCM rà soát, đấu tranh với cá độ mùa World Cup 2022 TP.HCM rà soát, đấu tranh với cá độ mùa World Cup 2022

TTO - Sau khi nhiều đường dây cá độ lên đến hàng chục tỉ bị triệt phá, đại diện Công an TP.HCM cho biết sẽ tập trung nguồn lực rà soát, đấu tranh với các băng nhóm nghi vấn cá độ, cá cược, nhất là trong mùa World Cup.

LƯU ĐÌNH LONG thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên