Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021
Mưa trái mùa mát mẻ nhưng chớ vội mừng, tuyệt đối không lấy nước ăn uống
TTO - Cơn mưa trái mùa kéo dài hơn 1 tiếng với lượng mưa lên tới hơn 100mm tại TP.HCM đêm 2-4 và trải rộng khắp miền Nam, Tây Nguyên giúp giải nhiệt sau thời gian dài nóng bức. Mưa mang lại cảm giác dễ chịu nhưng cũng gây hại không ít.

Mưa trái mùa giúp giải nhiệt nhưng thường gây hại nhiều - Ảnh: CHÂU TUẤN
Theo ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, mưa trái mùa tại TP.HCM đo được ở Hóc Môn 93mm, Lê Minh Xuân - Bình Chánh 138,6mm, An Phú - Củ Chi 84,2mm là rất hiếm trong mùa khô.
"Những cơn mưa như vậy không có gì là bất thường nhưng khá hiếm, tại TP.HCM những cơn mưa trên 100mm chỉ đạt vài cơn trong mỗi năm. Ngay cả trong mùa mưa những cơn mưa như vậy cũng không dễ xuất hiện", ông Quyết nói.
Tuy nhiên, ông Quyết cũng cảnh báo mưa mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ vào đầu sớm nhưng tuyệt đối không sử dụng nước từ những cơn mưa này để ăn uống, sinh hoạt. Nguyên nhân do nắng nóng trong thời gian dài, chất ô nhiễm tích tụ trong không khí theo mưa cuốn xuống rất nguy hại.
Ngoài ra, mưa sẽ cuốn các chất ô nhiễm trên mặt đất, các bãi rác, bãi chứa chất thải không được che chắn xuống ao hồ, kênh rạch gây chết thủy hải sản.
Đối với nông nghiệp, mưa lớn gây trôi phấn hoa các loài cây như cà phê, ca cao và các cây ăn quả đang trong mùa thụ phấn khiến giảm sản lượng cây trồng.
Theo dự báo trong hôm nay, mưa vẫn còn xuất hiện trong chiều tối nhưng sẽ khó có cơn mưa lớn như đêm 2-4. Nguyên nhân gây mưa do không khí lạnh tăng cường tầng thấp kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao. Trong những ngày tới mưa sẽ giảm dần, nắng nóng dần tăng nhiệt.
-
TTO - Trong khuôn khổ chuyến đi Jakarta tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp song phương với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
-
TTO - Bộ Y tế chiều 23-4 cho biết cả nước có 6 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Đà Nẵng (1 ca), Bà Rịa - Vũng Tàu (1 ca), Khánh Hòa (2 ca), An Giang (1 ca), TP.HCM (1 ca).
-
TTO - Do không có khả năng kinh doanh xuất khẩu và cũng không am hiểu đầy đủ những luật lệ trong sân chơi quốc tế, 'cha đẻ' gạo ST25 không có đăng ký bảo hộ sản phẩm ở Mỹ và các thị trường lớn khác.
-
TTO - Sau khi sập sàn Coolcat, trong vòng chưa đến 1 tuần đã có hàng ngàn người báo bị mất tiền, ước tính sơ bộ con số thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Hàng trăm đơn tố cáo bị chiếm đoạt tài sàn cũng được gửi đến cơ quan chức năng.
-
TTO - Các tàu cứu hộ của Singapore, Malaysia đã lên đường nhưng chỉ tới Bali sau ngày 24-4. Vấn đề là lượng oxy trên tàu ngầm mất tích của Indonesia ước tính chỉ còn đủ đến 3h sáng 24-4. Mọi hi vọng đang dồn về Ấn Độ.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận