Mua nhà khi còn tuổi trẻ để chăm chỉ kiếm tiền hơn

31/03/2019 09:58 GMT+7

TTO - Từ khi ký hợp đồng mua nhà, dù chưa được ở trong căn hộ mới ngày nào nhưng chúng tôi cảm thấy rất vui sướng. Ngôi nhà tạo động lực để chúng tôi thực hiện những ấp ủ lớn hơn.

Mua nhà khi còn tuổi trẻ để chăm chỉ kiếm tiền hơn - Ảnh 1.

Có thể sau căn hộ đầu tiên, ước mơ của chúng tôi vẫn chưa dừng lại - Ảnh minh họa: GIA TIẾN

Tôi và chồng cùng thế hệ giữa của 8X, học xong bươn chải ở Hà Nội cả chục năm. Hai đứa lấy nhau khi tay trắng. Cưới xong vẫn trắng tay, vì có một chút vốn nhỏ đã lo gom góp làm đám cưới, mua sắm đồ đạc. Gia đình hai bên ở quê đều nghèo, không hỗ trợ được gì, dù là hồi môn.

Cưới xong, chúng tôi sinh con luôn. Anh làm công nghệ thông tin, lương cũng khá. Nhưng vì không có tích lũy từ trước, chúng tôi cứ thiếu trước hụt sau, lại thêm con nhỏ, ở nhà thuê. Mua nhà là một khái niệm nằm ngoài suy tính lúc đó. 

Hai vợ chồng vẫn thường động viên nhau rằng, ở nhà trọ cũng không sao, vì xác định sau này có tuổi sẽ về quê sinh sống. Chúng tôi hầu như không bao giờ nhắc đến giấc mơ mua nhà.

Sau 1 năm sống ở căn nhà cấp 4 mái tôn nóng bức, chúng tôi tìm được một căn hộ chung cư mini, có chia phòng riêng, có điều hòa, trong một con ngõ nhỏ yên tĩnh. Mọi thứ dễ chịu hơn hẳn nên chúng tôi lại quên chuyện mua nhà, nghĩ rằng cứ thế này cũng ổn, tiền bạc để chăm lo cho con tốt hơn. 

Rồi tôi sinh bé thứ hai, chuyện mua nhà lại xa vời hơn nữa, khi các khoản chi phí tăng nhanh hơn lương.

Không gian cho gia đình 4 người cũng trở nên chật. Một lần nữa chúng tôi lại chuyển nhà, để gần chỗ làm hơn, gần chỗ học của con hơn. Căn hộ mới khá rộng rãi, các phòng đều có cửa sổ thoáng đãng. 

Nhưng khi mọi thứ tưởng đâu vào đấy, chúng tôi lại thấy chênh vênh, thấy không thể đành lòng với kiếp ở trọ mãi. Tuy cuộc sống khá yên ổn, nhưng chúng tôi không có được cảm giác gắn bó và thích chăm chút cho tổ ấm của mình với suy nghĩ là nhà đi thuê, không muốn sửa sang, trang trí gì nhiều. 

Hơn nữa giá điện nước ở đây cũng rất đắt đỏ, mỗi tháng chúng tôi mất 1,5 triệu tiền điện nước, thêm tiền nhà là ngót 6 triệu đồng. 

Và cũng vì không có mục tiêu gì lớn, chúng tôi tiêu pha cũng không có tính toán. Ngoại trừ một khoản nhỏ tích lũy, còn lại dù thu nhập tăng đều đặn nhưng cuộc sống vẫn chẳng đâu vào đâu. Từ đây mơ ước có một mái nhà lại trỗi dậy.

Sau một thời gian tìm hiểu, chúng tôi cũng chốt được một căn hộ gần chỗ làm. Tính ra số tiền tích lũy của chúng tôi quá ít, mua nhà lúc này là rất liều lĩnh. Nhưng vì quá ưng dự án, chồng tôi quyết tâm mua sau khi xem xét khả năng thu nhập và dự trù khoản lãi trả ngân hàng. 

Mua nhà khi còn tuổi trẻ để chăm chỉ kiếm tiền hơn - Ảnh 2.

Mua nhà xong, chúng tôi cũng phấn đấu nâng thu nhập - Ảnh minh họa: GIA TIẾN

Chúng tôi mua 1 căn hộ gần 2 tỉ đồng, trong một dự án khu đô thị có rất nhiều cây xanh. Anh em họ hàng cũng cho hai vợ chồng vay được một khoản, cộng thêm thời gian tích lũy chờ trả theo tiến độ, chúng tôi chỉ phải vay ngân hàng 40%.

Từ khi mua căn hộ, chúng tôi có kế hoạch chi tiêu khoa học hợp lý hơn hẳn. Cắt hết các khoản không cần thiết, ngắt ngọn ngay khi nhận lương... 

Số tiền tích cóp được trong 1 năm bằng cả mấy năm trước cộng lại. Nhờ đó chúng tôi mới giảm được khoản vay ngân hàng khá nhiều.

Mua nhà xong, chúng tôi cũng phấn đấu nâng thu nhập, mức lương của chồng tôi tăng gấp rưỡi so với trước. Hiện tại, với tổng thu nhập gần 50 triệu, dù không phải là cao so với mặt bằng chung, nhưng chúng tôi không quá chật vật trong việc trả nợ ngân hàng mỗi tháng, và vẫn có thể sắp xếp để hưởng thụ cuộc sống.

Từ khi đặt bút ký hợp đồng mua nhà, tôi thấy chồng chăm chỉ kiếm tiền hơn hẳn. Trước đây anh có chút lười nhác, bê trễ công việc, nhưng giờ anh luôn đặt mục tiêu phấn đấu để tăng thu nhập, bỏ qua các cuộc nhậu nhẹt không cần thiết. Còn tôi cố gắng chi tiêu khoa học, hợp lý hơn để có thể tất toán nhanh khoản nợ.

Có thể sau căn hộ đầu tiên, ước mơ của chúng tôi vẫn chưa dừng lại. Chúng tôi sẽ có nhiều kế hoạch, dự định mới. Tôi cho rằng tuổi còn trẻ nên phấn đấu, nỗ lực, kết hợp tận hưởng cuộc sống, không phải bán mình cho đồng tiền nhưng cũng đừng lười nhác và không cần biết ngày mai. 

Ngôi nhà không chỉ là nơi ở mà còn là nơi nuôi dưỡng và tạo động lực để chúng ta làm được nhiều thứ hơn nữa.

Bạn có cho rằng người trẻ nên nhất định dành dụm tiền để mua nhà, hay nên thoải mái tận hưởng cuộc sống, đầu tư cho học hành? Mời bạn gửi ý kiến về địa chỉ tto@tuoitre.com.vn. Vui lòng cung cấp thông tin để tòa soạn gửi nhuận bút sau khi đăng bài. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Lương thấp vẫn Lương thấp vẫn 'sốt vó' mua nhà là để sống trong mái ấm của mình

TTO - Khi sở hữu một căn nhà, bạn toàn quyền quyết định trong việc sử dụng căn nhà đó, không cần phải hỏi ý kiến của chủ nhà nếu bạn đi thuê, cũng không phải bất ngờ trả nhà.

HẢI ÂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận