Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Mùa mưa Nam Bộ đến trễ, kết thúc sớm

03/05/2019 08:46 GMT+7

TTO - Năm nay mùa mưa tại Nam Bộ bắt đầu trễ hơn trung bình nhiều năm nhưng kết thúc sớm hơn. Tại TP.HCM và các tỉnh miền Đông lượng mưa có thể như năm ngoái nhưng miền Tây khả năng ít hơn.

Mùa mưa Nam Bộ đến trễ, kết thúc sớm - Ảnh 1.

Mùa mưa ở Nam Bộ năm nay đến trễ và sẽ kết thúc sớm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 2-5, tại TP.HCM và nhiều tỉnh ở Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa mưa to giúp giảm bớt tình trạng nóng bức.

Trong hôm nay 3-5, Nam Bộ ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Theo ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, những trận mưa này được xem là mưa chuyển mùa.

Trong những ngày tới, mưa, dông vẫn còn xuất hiện nhưng thời điểm thường xảy ra vào chiều và đêm. Vì vậy ban ngày thời tiết vẫn còn nắng nóng, nhiệt độ cao nhất đạt 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Ông Quyết nhận định mùa mưa tại Nam Bộ bắt đầu trễ hơn trung bình nhiều năm nhưng kết thúc sớm hơn. Lượng mưa ở khu vực miền Đông Nam Bộ có thể đạt được lượng trung bình nhiều năm, nhưng khu vực miền Tây Nam Bộ có khả năng sẽ hụt hơn lượng mưa trung bình.

Cụ thể, mùa mưa tại Nam Bộ bắt đầu từ khoảng nửa đầu tháng 5, đầu tiên ở các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, sau đó lan rộng ra các tỉnh khác.

Dự báo mùa mưa Nam Bộ kết thúc vào khoảng tháng 11-2019.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông diện rộng đến đêm 4-5

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay hội tụ gió trên mực 1.500m kết hợp với áp cao lục địa tăng cường lệch Đông đang gây mưa rào rải rác và có nơi có dông cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Dự báo từ nay đến đêm mai 4-5 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông diện rộng, riêng đêm nay 3-5 ở vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 20-50mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ).

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ nay đến ngày 5-5 có mưa rào và rải rác có dông.

Thời gian mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm; trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay 3-5 có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Mưa lớn giải nhiệt cho TP.HCM và nhiều tỉnh, thành Nam Bộ Mưa lớn giải nhiệt cho TP.HCM và nhiều tỉnh, thành Nam Bộ

TTO - Chiều tối 2-5, tại TP.HCM và nhiều tỉnh lân cận cũng như các tỉnh miền Tây có mưa lớn, giúp xua tan cái nóng bức những ngày qua. Theo dự báo, những ngày tới tiếp tục có mưa nhưng chủ yếu vào chiều tối.

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận