Thứ 6, ngày 3 tháng 7 năm 2020

Mưa lũ tồi tệ tại Ấn Độ, 357 người chết

20/08/2018 08:21 GMT+7

TTO - Chính quyền địa phương đã gặp bất ngờ khi lượng mưa năm nay nhiều gấp 2,5 lần so với những năm trước.

Mưa lũ tồi tệ tại Ấn Độ, 357 người chết - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hộ sơ tán người dân - Ảnh: AFP

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố sẽ hỗ trợ hơn 700 triệu USD cho bang Kerala và bồi thường thiệt hại cho những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi mùa mưa tồi tệ nhất bang này trong 100 năm qua.

AFP dẫn lời chính quyền địa phương ngày 19-8 cho biết ít nhất 357 người thiệt mạng trong đợt lụt ở bang miền nam Kerala, trong khi dự báo khí tượng cho biết mưa lớn sẽ kéo sang tuần sau.

Gần 70 trực thăng, 500 xuồng máy và hàng ngàn nhân lực đã tham gia nhiệm vụ nguy hiểm để giải cứu những người bị mắc kẹt trên các mái nhà và bị biển nước bủa vây. Quân đội Ấn Độ đã cứu được hàng ngàn người trong tuần qua.

Các nhà chức trách ước tính thiệt hại về cơ sở hạ tầng dự kiến sẽ lên đến 3 tỉ USD. Nhiều con đường và 134 cây cầu bị hư hại, ngăn cản lực lượng cứu hộ tiếp cận các khu vực hẻo lánh.

Ngoài ra chính quyền Ấn Độ cũng đang đối mặt với thách thức phải cung cấp nước sạch, thực phẩm và thuốc men cho hơn 350.000 người trong các khu trú tạm cũng như hàng ngàn người bị nước lụt vây hãm trên các đồi núi.

"Chúng tôi đang gom góp thêm thực phẩm như gạo, các trang thiết bị và vật dụng vệ sinh khác như khăn ăn và tã lót bởi vì chúng tôi luôn sợ dịch bệnh sẽ bùng phát" - nhân viên cứu hộ tình nguyện tên Jayakiran ở Cochin chia sẻ.

Mưa lớn là hiện tượng hằng năm ở Kerala do bang này nằm trên tuyến đường của gió mùa tây nam vốn cung cấp khoảng 70% lượng mưa hằng năm cho Ấn Độ trong thời gian kéo dài 4 tháng.

Khi mưa bắt đầu rơi vào đầu tháng, chính quyền Kerala đã đảm bảo sẽ kiểm soát tình hình lượng nước mưa với người dân. Tuy nhiên, như Guardian đưa tin, chính quyền đã gặp bất ngờ khi lượng mưa năm nay nhiều gấp 2,5 lần so với những năm trước.

Mưa lũ tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: 10 người chết và mất tích Mưa lũ tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: 10 người chết và mất tích

TTO - Tính đến tối 18-8, mưa lũ sau bão số 4 đã làm 8 người chết và 2 người mất tích do lũ cuốn trôi.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận