Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Mưa lũ sau bão số 2 cuốn trôi cầu, đập, hàng trăm hộ dân Thanh Hóa bị cô lập

03/08/2020 11:27 GMT+7

TTO - Mưa lớn kéo dài, nước sông Lò, sông Luồng sau cơn bão số 2 dâng cao, chảy xiết đã cuốn trôi cầu tạm ở bản Lầm, xã Trung Tiến và đập tạm ở bản Bo Hiềng, xã Na Mèo, huyện biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa), khiến hàng trăm hộ dân đang bị cô lập.

Mưa lũ sau bão số 2 cuốn trôi cầu, đập, hàng trăm hộ dân Thanh Hóa bị cô lập - Ảnh 1.

Cầu tạm bằng luồng sang bản Lầm, xã Trung Tiến, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) vừa bị mưa lũ cuốn trôi, khiến hàng trăm người dân của bản này bị cô lập với bên ngoài - Ảnh: BÌNH AN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 3-8, bà Vi Thị Trọng - bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Trung Tiến (Quan Sơn) - cho biết mưa lũ hai ngày qua đã cuốn trôi cầu tạm làm bằng luồng, gỗ nối từ quốc lộ 217 sang bản Lầm của xã, khiến 40 hộ dân, 183 nhân khẩu bản này hiện bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài.

Mưa lũ cũng đã cuốn trôi 13 guồng nước đặt dưới sông Lò (hệ thống đưa nước từ dưới suối lên ruộng của người dân tộc Thái - PV) của người dân ở bản Lốc, bản Tong của xã, tưới cho 15ha ruộng nước. Ngoài ra, mưa lũ còn gây sạt lở đất đá, gây nguy hiểm, ách tắc giao thông trên tuyến đường Pha Ngùa từ bản Tong đi bản Pọng của xã.

"Sau khi bị mưa lũ chia cắt, người dân bản Lầm còn đủ lương thực, thực phẩm dùng trong một tuần tới. Đến đầu tuần sau, nếu mưa lũ vẫn kéo dài, diễn biến phức tạp, chưa thể sửa chữa được cầu tạm, UBND xã Trung Tiến sẽ dùng thuyền lớn vượt sông chở lương thực, thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu vào cung cấp, hỗ trợ cho người dân bản Lầm", bà Vi Thị Trọng cho biết thêm.

Mưa lũ sau bão số 2 cuốn trôi cầu, đập, hàng trăm hộ dân Thanh Hóa bị cô lập - Ảnh 2.

Đập tạm cũng là đường giao thông qua sông Luồng ở bản Bo Hiềng, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) vừa bị mưa lũ cuốn trôi, khiến hàng người dân ở ba bản Son, Sa Ná, Ché Lầu đang bị cô lập - Ảnh: BÌNH AN

Còn ông Lương Văn Huân - chủ tịch UBND xã Na Mèo - cho hay sau khi đập tạm ở bản Bo Hiềng bị cuốn trôi, hiện nay 3 bản của xã đang bị cô lập hoàn toàn gồm bản Sa Ná có 78 hộ với 399 nhân khẩu; bản Son có 83 hộ với 342 nhân khẩu và bản Ché Lầu 62 hộ với 285 nhân khẩu. 

Chính quyền xã đang thống kê các hộ thiếu lương thực, thực phẩm để có kế hoạch cứu trợ người dân trong thời gian tới, nếu trong trường hợp mưa lũ kéo dài, diễn biến phức tạp, 3 bản bị chia cắt dài ngày.

Mưa lũ sau bão số 2 cuốn trôi cầu, đập, hàng trăm hộ dân Thanh Hóa bị cô lập - Ảnh 3.

UBND xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) cắm biển cảnh báo sau khi đập tạm trên sông Luồng ở bản Bo Hiềng vừa bị mưa lũ cuốn trôi - Ảnh: BÌNH AN

Sáng nay 3-8, các phòng chức năng của UBND huyện Quan Sơn đang tập trung nguồn lực để khắc phục hậu quả mưa lũ, lên phương án cứu trợ lương thực, thực phẩm, các đồ dùng thiết yếu cho người dân đang bị cô lập ở xã Trung Tiến và Na Mèo khi người dân có nhu cầu. 

Bên cạnh đó, huyện phối hợp với chính quyền 2 xã cùng người dân địa phương sớm sửa chữa lại cầu, đập tạm ngay sau khi nước lũ trên sông Luồng, sông Lò rút xuống nhằm đảm bảo việc đi lại an toàn cho người dân.

Bão số 2 thành áp thấp nhiệt đới đi vào Thanh Hóa, cảnh giác lũ quét, lũ ống Bão số 2 thành áp thấp nhiệt đới đi vào Thanh Hóa, cảnh giác lũ quét, lũ ống

TTO - Chiều nay 2-8, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào các huyện ven biển của tỉnh Thanh Hóa. Đến nay, chính quyền các địa phương chưa ghi nhận có thiệt hại về người và tài sản lớn.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận