Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Mưa lũ càn quét dữ dội từ Florida tới Maryland

28/05/2018 14:26 GMT+7

TTO - Trong khi cơn bão cận nhiệt đới Alberto đang hướng vào vùng vịnh Mexico thì một cơn bão khác lại đang gây ngập lụt “có nguy cơ thành thảm họa” tại bang Maryland.

Mưa lũ càn quét dữ dội từ Florida tới Maryland - Ảnh 1.

Ngập lụt sau bão tại thành phố Ellicott, bang Maryland, Mỹ ngày 27-5 - Ảnh: REUTERS

Đài NBC dẫn thông báo của Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ cho biết, cơn bão cận nhiệt đới Alberto đang "nhắm" vào những người dân đang trong kỷ nghỉ Ngày tưởng niệm (Memorial Day) tại vùng duyên hải Vịnh Mexico ngày 27-5, đồng thời gây giông bão, có thể cả lốc xoáy và mưa như trút tại nhiều khu vực ở Florida, Alabama và Georgia.

Tại các tiểu bang Trung Đại Tây Dương, một cơn bão khác cũng đang hoành hành ở mức nghiêm trọng, theo đánh giá của cơ quan khí tượng có thể gây "tình huống đặc biệt nguy hiểm và có khả năng trở thành thảm họa" tại thành phố Ellicott, phía tây Baltimore, bang Maryland.

Nguồn: KUTV2News

Các đoạn video quay lại được ở đây cho thấy nhiều tuyến phố thương mại ở đây đã biến thành "sông", nước lũ cuốn trôi nhiều xe hơi và đồ đạc của các gia đình.

Hiện chưa rõ có ai bị thương trong sự cố thiên tai này không. Tuy nhiên Thống đốc bang Maryland, ông Larry Hogan chiều 27-5 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp của bang vì thiên tai.

Các quan chức phụ trách lực lượng cứu hỏa và cứu hộ của hạt Howard cho biết đã có thông tin nhiều tòa nhà bị đổ sập và nhóm cứu hộ đã lên đường làm nhiệm vụ.

Trong cuộc họp báo về sự việc, ông Allan Kittleman, một lãnh đạo hạt Howard, cho biết ông đã rất "đau lòng" vì tình hình tại Ellicott.

Nguồn: KUTV2News

Ông Allan nhớ lại một trận lụt cách đây hai năm cũng đã tấn công thành phố này, khi đó chỉ trong hai giờ đồng hồ, lượng mưa đo được đã lên tới 6 inch (15,25 cm), tương đương với lượng mưa trong một tháng, khiến 2 người thiệt mạng và đã phải huy động tới hơn 100 nhân viên cứu hộ.

Ông Allan nói: "Tôi có thể nói với quý vị là lúc này tôi cho rằng mức độ tàn phá (của trận bão) còn tệ hơn cả những gì xảy ra vào tháng 7-2016, điều tôi không thể hình dung nổi, vì khi đó tất cả chúng tôi đã nói là trông nó giống như một cảnh trong bộ phim thảm họa".

Mưa lũ càn quét dữ dội từ Florida tới Maryland - Ảnh 4.

Ảnh: REUTERS

Cũng theo ông Allan, nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra đã tạm thời được khắc phục. Hơn 90% cửa hàng kinh doanh đã mở lại.

Tuy nhiên trên toàn vùng duyên hải Vịnh Mexico, người dân đang chuẩn bị ứng phó với cơn bão Alberto dự kiến sẽ gây ra mưa to, gió lớn khi bão ập vào ngày 28-5 theo giờ Mỹ.

Thống đốc bang Florida, ông Rick Scott cho biết những cơn bão như thế này là "không thể đoán biết", nhưng ông đã chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất.

Trước đó ngày 26-5 ông Rick Scott đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 67 hạt trong bang. Hơn 5.000 thành viên của lực lượng Vệ binh quốc gia đã được điều động sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Nơi nào nhiều mưa, sét, bão nhất thế giới? Nơi nào nhiều mưa, sét, bão nhất thế giới?

TTO - Philippines có phải là nơi hứng chịu nhiều cơn bão nhất thế giới như nhiều người vẫn nghĩ? Nơi nào trên trái đất khô nóng như sao Hỏa?

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận