Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Mưa lớn mới đánh giá siêu bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

23/09/2017 10:04 GMT+7

TTO - "Muốn đánh giá chính xác cần có ít nhất ba trận mưa lớn 70-100mm hoặc vừa mưa lớn kết hợp với triều cường. Trong điều kiện đó, nếu máy bơm hút sạch nước trong thời gian ngắn mới chứng minh được hiệu quả".

Mưa lớn mới đánh giá siêu bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh - Ảnh 1.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập (khi thử nghiệm mở van cửa xả ở sông cho nước triều tràn vào hòa với nước mưa) - Ảnh: HỮU KHOA

Ngày 22-9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã cùng đại diện các sở ngành đi kiểm tra hệ thống bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh) do Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (gọi tắt là Công ty Quang Trung) vừa lắp đặt thử nghiệm.

Tại đây, ông Tuyến yêu cầu đơn vị lắp đặt tiếp tục hoàn thiện công trình từ khâu bơm chống ngập cho đến quá trình tách rác để xử lý. 

"TP.HCM rất hoan nghênh các đơn vị đầu tư công nghệ phục vụ chống ngập, nhưng xu hướng của TP là sẽ thuê trọn gói dịch vụ này" - ông Tuyến cho biết. 

Ông Tuyến cũng thông tin trước đề xuất của đơn vị đầu tư muốn cho TP thuê lại dịch vụ chống ngập này với giá khoảng 12 tỉ đồng/năm, TP đã yêu cầu các sở ngành chức năng thẩm định, tham mưu cho TP chứ chưa chốt con số cụ thể.

Trước đó trong cơn mưa ngày 21-9, Công ty Quang Trung đã vận hành thử nghiệm máy bơm và bơm hút sạch nước ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh trong vòng 15 phút. 

Ông Nguyễn Tăng Cường, giám đốc công ty, cho biết lưu lượng máy bơm thời điểm trên chỉ hoạt động khoảng 60% công suất - tương đương lượng nước được bơm từ cống ra sông Sài Gòn khoảng 50.000-60.000 m3/giờ (công suất tối đa của hệ thống máy bơm lên đến 96.000m3/giờ) trong điều kiện triều cường cao kết hợp với mưa. 

Ông Cường tự tin cho rằng đã chứng minh được tính hiệu quả thật sự của máy bơm như những gì ông đã tuyên bố trước đó.

Tuy nhiên, đại diện Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP cho biết lượng mưa ngày 21-9 tại khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh không đáng kể. 

Để có lượng nước chạy thử nghiệm máy bơm, đơn vị này đã phải mở van cửa xả ở sông Sài Gòn cho nước triều tràn (đỉnh triều khoảng 1,49m) vào cống gây ngập đường. 

Khi đó, mức ngập sâu nhất trên đường này đo được khoảng 35cm (khu vực đối diện tòa nhà The Manor) kéo dài khoảng 100m. 

Sau đó, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP đóng van cửa xả lại cho Công ty Quang Trung chạy máy bơm và kết quả như đã nói ở trên.

Mưa lớn mới đánh giá siêu bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh - Ảnh 2.

Và đường hết ngập sau khi máy bơm chống ngập vận hành trong 15 phút - Ảnh: HỮU KHOA

Sự kiện nước ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh được bơm hút sạch trong thời gian ngắn trong cơn mưa ngày 21-9 làm nhiều người dân sống ở đây khấp khởi vui mừng. 

Nhưng ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng - phó giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP - cho rằng máy bơm chống ngập của Công ty Quang Trung mới có kết quả bước đầu. 

"Muốn đánh giá chính xác cần có ít nhất ba trận mưa lớn 70-100mm hoặc vừa mưa lớn kết hợp với triều cường. Trong điều kiện đó, nếu hệ thống máy bơm hút sạch nước trong thời gian ngắn mới chứng minh được hiệu quả thực tế" - ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Tăng Cường đồng ý vẫn phải tiếp tục chứng minh nhưng mong người dân chia sẻ về việc phải để cho đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập đôi ba lần nữa. 

"Chỉ khi đường ngập, máy bơm vận hành trong vòng 20-30 phút hút hết nước thì mọi người mới tin, chứ mưa vừa đầy cống máy bơm đã bơm hút hết, đường không ngập thì người ta không tin" - ông Cường nói.

Gia cố cống là việc của đơn vị chức năng

Về những lo ngại với công suất bơm lên tới 96.000 m3/giờ (gấp hàng chục lần máy bơm thông thường), khả năng máy bơm của Công ty Quang Trung không chỉ hút cả bùn cát trong lòng cống mà còn bên ngoài, nhất là những đoạn mối nối, cống hở, sụp, ông Cường cho rằng công ty ông chỉ cung cấp công nghệ chống ngập, còn việc đầu tư gia cố, sửa chữa cống thì các đơn vị được TP phân cấp phải lo, chứ việc đó không thuộc trách nhiệm của công ty ông.

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận