Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Mưa lớn bất thường là nguyên nhân chính khiến Phú Quốc ngập

16/08/2019 16:30 GMT+7

TTO - Bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh cho biết như vậy tại buổi họp báo thông tin về trận ngập lụt lịch sử trên đảo Phú Quốc từ ngày 2 tới ngày 10-8 vừa qua do Sở Thông tin - truyền thông tỉnh tổ chức ngày 16-8.

Ông Lê Quốc Anh - giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang, phát biểu tại họp báo - Clip: K. NAM

Mưa lớn bất thường là nguyên nhân chính khiến Phú Quốc ngập - Ảnh 2.

Ông Mai Văn Huỳnh xác nhận nguyên nhân chính gây ngập cục bộ trên đảo Phú Quốc là do mưa quá lớn - Ảnh: K.NAM

Tại buổi họp báo, ông Lê Quốc Anh - giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang - khẳng định mới đây Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận để tỉnh Kiên Giang lập quy hoạch Phú Quốc theo định hướng phát triển khu kinh tế.

Theo quy hoạch, Phú Quốc dành 14.000ha cho các dự án phát triển kinh tế, chỉ chiếm khoảng 1/5 tổng diện tích tự nhiên của hòn đảo này. 

Cũng theo ông Quốc Anh, địa hình Phú Quốc đa dạng với nhiều loại hình, trong đó rừng tự nhiên và đồi núi chiếm khoảng 65%. Vì thế, nếu hình dung đảo như một chiếc nón lá, mưa trút xuống bao nhiều sẽ đổ ra biển hết là chưa chuẩn xác.

Ông Mai Văn Huỳnh - bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Phú Quốc - cho rằng trong thời điểm đảo bị mưa ngập "cục bộ", báo chí nói "đảo ngập" là chưa đúng.

"Có ngập, ngập từ 0,5-2m tùy nơi, nhưng nói đảo ngập sẽ khiến du khách nghĩ rằng hòn đảo chìm dưới mưa lũ. Cái này tôi đề nghị anh em báo chí nói lại cho đúng" - ông Huỳnh nói.

Đảo ngọc Phú Quốc bị ngập nặng, nhiều khu vực bị chia cắt hoàn toàn - Video: TVO

Về nguyên nhân gây ngập, ông Huỳnh khẳng định mưa lớn bất thường là nguyên nhân chính. Chỉ trong vòng 7 ngày, tổng lượng mưa trút xuống đảo Phú Quốc 1.070mm, trong khi lượng mưa trung bình hằng năm tại đây chỉ có 2.800mm.

Chưa kể, thời điểm ngày 5 và 6-8 còn có triều cường, gió mùa Tây Nam thổi giật cấp 7-8, đỉnh triều mặt biển quanh đảo lên tới 1,6m cũng góp phần gây ra tình trạng ngập lụt.

Tuy nhiên, ông Huỳnh cũng thừa nhận có việc các sông, suối, rạch trên đảo bị lấn chiếm, các công trình xây dựng dang dở gây cản trở dòng chảy của nước mưa.

"Chúng tôi đã nỗ lực huy động tổng lực hỗ trợ người dân trong mưa lũ. Không có trường hợp nào thiệt hại về người, đây là điều rất may mắn và đáng tuyên dương với lực lượng hỗ trợ trên 1.500 cán bộ chiến sĩ. 

Không thể hứa đảo Phú Quốc sẽ hết ngập, bởi còn quá nhiều việc phải làm, nhưng tôi đảm bảo các giải pháp, biện pháp đang được triển khai ở mức tối đa có thể được" - ông Huỳnh nói.

K.NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận