Mùa hè tàn nhẫn của các nghệ sĩ âm nhạc

15/03/2020 16:28 GMT+7

TTO - Khi Taylor Swift tung ra ca khúc Cruel Summer (Mùa hè tàn nhẫn) vào năm ngoái, chắc cô không nghĩ rằng nó có tính dự báo.

Mùa hè tàn nhẫn của các nghệ sĩ âm nhạc - Ảnh 1.

Beyoncé trong phim tài liệu âm nhạc Homecoming: A Film by Beyoncé - Ảnh: IMDb

"Ngành công nghiệp biểu diễn âm nhạc đối mặt với một mùa hè vô cùng, vô cùng tàn nhẫn bởi corona lan rộng" là dòng tít trên tạp chí Billboard.

1 Hạng mục tin tức âm nhạc trên khắp thế giới những tuần qua ngoài một vài sự trở lại lẻ tẻ thì hầu như chỉ toàn những thông báo… hoãn và hủy. Virus không chừa một ai. BTS hoãn vô thời hạn tour diễn Map of the soul. 

Bản thân Taylor Swift cũng sẽ không xuất hiện trong March Madness Music vì lễ hội âm nhạc này đã bị hủy. Avril Lavigne và Green Day hoãn toàn bộ chuyến lưu diễn ở châu Á. 

Những ngôi sao gạo cội mà chủ yếu người hâm mộ họ đã lớn tuổi lại càng rón rén trong thời buổi này. Bob Dylan hoãn chương trình ở Nhật. Billy Joel hoãn hai đêm diễn ở quảng trường Madion Square.

Danh sách hoãn kéo dài từ Madonna tới Mariah Carey, từ Billie Eilish đến Dàn nhạc giao hưởng New York Philharmonic. 

Mùa hè sẽ ảm đạm biết chừng nào khi mà khán giả chẳng còn có thể tụ tập ở những lễ hội âm nhạc sôi động, đáng mong chờ nhất như Coachella, Stagecoach cũng như các lễ hội âm nhạc địa phương.

Ngay cả đến sân khấu nhạc kịch Broadway cũng đóng cửa trong ít nhất 6 tuần. Đây là điều chưa từng có tiền lệ. 

Trong suốt hàng thập kỷ qua, bất chấp tất cả những thăng trầm của nước Mỹ, Broadway vẫn luôn sáng đèn. Ngay cả khi xảy ra vụ khủng bố 11-9, Broadway cũng chỉ đóng cửa hai ngày.

2 Trong bối cảnh khi ngành công nghiệp biểu diễn đóng băng, những bộ phim tài liệu âm nhạc lại giúp khán giả giải tỏa cơn khát theo chân thần tượng.

Phim tài liệu âm nhạc đã có từ lâu rồi nhưng gần đây đang tạo thành một trào lưu. Nhất là vài năm nay Netflix tích cực sản xuất phim tài liệu âm nhạc như Homecoming về Beyoncé, Rolling Thunder Revue về chuyến lưu diễn năm 1975 của Bob Dylan, Hans Zimmer: Live in Prague về buổi biểu diễn của nhà soạn nhạc phim Hans Zimmer... 

Với sự bùng nổ chưa biết bao giờ mới chấm dứt của dịch bệnh, trong thời gian tới phim tài liệu âm nhạc chắc chắn trở thành một phần không thể thiếu của những người yêu nhạc. Miss Americana - bộ phim tài liệu về Taylor Swift - cũng sắp sửa được lên sóng.

Một cách khác để đối phó với dịch bệnh là… livestream. Tháng trước, nhóm BTS đã livestream buổi họp báo… không nhà báo về album mới nhất của mình. Dẫu không thể quảng bá hoành tráng, Map of the soul: 7 vẫn bán được tới 4 triệu bản tính đến nay. 

Trào lưu này không loại trừ các nghệ sĩ nhạc cổ điển. Kỷ niệm 250 năm ngày sinh Beethoven, những dàn nhạc ở Venice vẫn biểu diễn trong các khán phòng không khán giả rồi phát trực tuyến.

Dù sao thì cũng như bài hát mà Brian May đã viết trong thời gian ban nhạc Queen vật vã cùng tình trạng sức khỏe đi xuống của Freddie Mercury: The show must go on, nghĩa đen là "buổi diễn vẫn cứ phải tiếp tục", nghĩa rộng hơn là "đời vẫn cứ phải tiếp diễn thôi". Bất chấp việc đóng cửa cùng những bất tiện khác, với các nghệ sĩ âm nhạc, đời vẫn cứ phải tiếp diễn.

Thiệt hại khó đong đếm

Ngành công nghiệp biểu diễn âm nhạc theo ước tính hồi đầu năm sẽ đạt doanh thu 29 tỉ USD trong năm 2020, trong khi ngành công nghiệp ghi âm chỉ rơi vào khoảng 22 tỉ USD.

Đó là chưa kể phần lớn số tiền thu được từ vé bán các buổi hòa nhạc đều về tay nghệ sĩ, trong khi đó doanh thu từ bán bản ghi âm phần lớn rơi vào tay các nhà phát hành. Việc đình trệ các buổi biểu diễn vì thế đồng nghĩa với việc thu nhập của nghệ sĩ bị ảnh hưởng đáng kể.

MV của Amee bị tố giống MV Taylor Swift: Bởi vì đều hâm mộ chị ấy? MV của Amee bị tố giống MV Taylor Swift: Bởi vì đều hâm mộ chị ấy?

TTO - Trả lời Tuổi Trẻ Online, êkip Amee cho biết MV Sao anh chưa về nhà lấy ý tưởng 'vũ trụ công chúa', trong đó có cả Taylor Swift vì cô là 'công chúa nhạc đồng quê'.

HIỀN TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận