Thứ 3, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Mua đồ điện gia dụng, chọn cách nào?

05/05/2013 04:00 GMT+7

TT - Nhiều bà nội trợ đang có xu hướng chuyển từ các thiết bị nhà bếp dùng cho bếp gas sang dùng đồ điện, nhưng lại bị rối trước vô số sản phẩm nhà bếp bằng điện đủ các thương hiệu, xuất xứ và giá cả khác nhau.

Chị Nguyễn Thị Hoàng (Q.12, TP.HCM) cho biết đang cần mua hàng loạt thiết bị nhà bếp, nhưng không biết lựa chọn những loại nào và cần lưu ý gì khi mua các sản phẩm bằng điện phục vụ công việc nội trợ.

Ông Thành Trung, quản lý bán hàng Công ty CP mạng trực tuyến META (Hà Nội và TP.HCM), cho biết các loại nồi cơm điện, nồi áp suất điện đa năng, bếp từ, bếp hồng ngoại, lò nướng... hiện nay rất đa dạng, xuất xứ có cả hàng Nhật, Hàn Quốc, Đức, VN, Trung Quốc, Malaysia... Trong đó, hàng Trung Quốc chiếm số lượng khá lớn. Thậm chí, thương hiệu của doanh nghiệp VN nhưng thực tế cũng là hàng được đặt sản xuất tại Trung Quốc, hoặc sử dụng hầu hết linh kiện Trung Quốc để lắp ráp. Hàng Trung Quốc thường có giá rất rẻ. Ví dụ, một chiếc bếp hồng ngoại đơn xuất xứ Trung Quốc giá trên dưới 300.000 đồng cũng có, nhưng hàng xuất xứ Hàn Quốc, Nhật giá có thể tới 2-3 triệu đồng.

Chêch lệch như vậy chắc chắn chất lượng sẽ khác nhau. Chỉ sử dụng một thời gian ngắn, các vấn đề về chất lượng sẽ bộc lộ rõ. Lúc đó sẽ thấy ngay chênh lệch giá cả là xứng đáng. Do đó, tìm hiểu kỹ thông tin xuất xứ, nhà sản xuất khi mua đồ điện rất quan trọng. Người tiêu dùng cần biết hàng được sản xuất tại đâu, nếu người bán giới thiệu hàng nhập khẩu thì cần hỏi rõ nhập nguyên chiếc hay chỉ nhập linh kiện...

Người tiêu dùng cũng có thể kiểm tra thông tin qua Internet trước khi mua, hỏi kinh nghiệm người đã dùng trước... Thông thường hàng của Nhật, Hàn Quốc, Đức thường tốt hơn các xuất xứ khác.

Một yếu tố khác rất quan trọng là tính an toàn. Một số loại bếp từ, bếp hồng ngoại... sử dụng lớp vỏ mặt dưới bằng nhựa, một số loại sử dụng thép không gỉ. Vỏ dùng chất liệu thép thường tốt hơn vỏ nhựa. Với đồ điện, chế độ bảo hành rất quan trọng. Trong quá trình sử dụng, không gì đảm bảo sẽ không bị trục trặc. Do đó, mua hàng của những nhà sản xuất uy tín sẽ an tâm hơn về bảo hành. Một số công ty còn có chính sách lắp đặt tận nhà, chịu chi phí, linh kiện lắp đặt. Khi có trục trặc họ cũng thực hiện bảo hành tại nhà.

B.HOÀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận