Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Mua điện gió từ Lào tối đa 6,95 UScent/kWh, trong nước bán 8,5 USCent/kWh

21/05/2020 10:52 GMT+7

TTO - Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý với đề nghị của Bộ Công thương về nguyên tắc mức giá trần (giá tối đa) nhập khẩu điện gió từ Lào là 6,95 USCent/kWh.

Mua điện gió từ Lào tối đa 6,95 UScent/kWh, trong nước bán 8,5 USCent/kWh - Ảnh 1.

Điện gió ở phía Nam - Ảnh: TTO

Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc mức giá trần tối đa là 6,95 cent/kWh. Mức giá này áp dụng với các nhà máy vận hành trước ngày 31-12-2025 và được áp dụng trong cả đời dự án là 25 năm. Bộ Công thương rà soát, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định giá trần áp dụng sau năm 2025. 

Giá điện được xác định tại biên giới Việt Nam, các bên có trách nhiệm đầu tư, xây dựng và vận hành đường dây truyền tải ở mỗi nước đến biên giới. 

Giá điện bình quân cả đời dự án tại thời điểm đàm phán được EVN thỏa thuận với chủ đầu tư, các dự án điện nhập khẩu không được vượt mức giá trần này. 

Chính phủ giao Bộ Công thương chịu trách nhiệm toàn diện về số liệu, kết quả tính toán, và hướng dẫn EVN về giá điện nhập khẩu từ các cụm nhà máy điện gió theo quy định và trên cơ sở mức giá trần nhập khẩu điện gió từ Lào đã được phê duyệt, bảo đảm hiệu quả, lợi ích của Việt Nam.

Trước đó, Bộ Công thương có văn bản gửi Thủ tướng về nguyên tắc và mức giá trần đối đa nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam đối với loại hình nhà máy điện gió, kiến nghị mức giá trần nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam đối với loại hình nhà máy điện gió tương ứng với mức giá điện tối đa nhập khẩu với loại hình nhà máy thủy điện là 6,95 USCen/kWh. 

Cụ thể, đối với chủ trương nhập khẩu điện và phương án đấu nối Cụm nhà máy điện gió Monsoon (Lào) với tổng công suất 600MW, hiện chủ đầu tư đã đàm phán, trao đổi với EVN về các nội dung chính của hợp đồng mua bán điện, các điều khoản chi tiết trong hợp đồng mua bán điện sẽ được hai bên đàm phán trong giai đoạn sau khi được chấp thuận chủ trương nhập khẩu. 

Trong đó, chủ đầu tư phía bạn đã có văn bản cam kết với EVN về giá bán điện của dự án không cao hơn khung giá đối với loại hình nhà máy thủy điện do Thủ tướng quy định về nguyên tắc và giá điện nhập khẩu từ Lào về Việt Nam là 6,95 USCent/kWh. 

Bộ Công thương cho rằng mức giá 6,95 USCents/kWh như chủ đầu tư cam kết giá bán điện cho EVN từ cụm nhà máy điện gió Monsoon thấp hơn so với mức giá điện mua từ các nguồn điện gió theo Quyết định 39 của Thủ tướng về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió trong đất liền là 8,5 USCent/kWh và đối với dự án điện gió trên biển là 9,8 USCent/kWh. 

Mức giá này cũng tương ứng với mức giá tối đa nhập khẩu từ Lào về loại hình nhà máy thủy điện đã được Thủ tướng phê duyệt và đã đảm bảo hiệu quả cũng như lợi ích các bên, đảm bảo không cao hơn giá thành sản xuất điện bình quân của hệ thống điện. 

Làm việc giữa nắng chang chang trên cánh đồng điện mặt trời Làm việc giữa nắng chang chang trên cánh đồng điện mặt trời

TTO - Nắng chang chang chiếu xuống hàng vạn tấm pin trên cánh đồng điện mặt trời (ĐMT) ở hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh). Bỗng dưng các màn hình máy tính trong "tổng hành dinh" phát tín hiệu lỗi...

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận