Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

Mưa đầu mùa 'lấy mất' của diêm dân Bến Tre 3,5 tỉ đồng

16/05/2018 17:27 GMT+7

TTO - Mhững trận mưa đầu trong nửa đầu tháng 5-2018 đã gây thiệt hại cho diêm dân Bến Tre gần 3,5 tỉ đồng. Ngành nông nghiệp Bến Tre đã kiến nghị các ngành chức năng tạo điều kiện về cơ chế để hỗ trợ diêm dân bị thiệt hại muối do thiên tai.

Mưa đầu mùa lấy mất của diêm dân Bến Tre 3,5 tỉ đồng - Ảnh 1.

Những trận mưa trong nửa đầu tháng 5-2018 đã gây thiệt hại cho diêm dân Bến Tre gần 3,5 tỉ đồng - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Ngày 16-5, ông Võ Tiến Sĩ, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Bến Tre), cho biết từ đầu tháng 5-2018 đến nay các trận mưa kéo dài hàng giờ đồng hồ đã gây thiệt hại nặng đến sản lượng muối trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Cụ thể, tổng diện tích bị thiệt hại là 1.423 ha, ước tính khoảng 3.181 tấn muối, tương đương 3,5 tỉ đồng. 

Hiện nay lượng muối tồn kho trên địa bàn tỉnh Bến Tre còn khoảng gần 48.000 tấn.

Theo ông Sĩ, mặc dù trước đó phòng nông nghiệp - phát triển nông thôn các huyện và UBND các xã thông báo đến các hộ sản xuất muối về diễn biến tình hình mưa đầu mùa có thể xảy ra trong cuối tháng 4 và đầu tháng 5 đề người dân chủ động phòng tránh và hạn chế thiệt hại xảy ra.

Tuy nhiên, người dân thấy thời tiết nắng nóng nhiều, nhiệt độ cao để tranh thủ sản xuất lúc giá muối đang cao, vì thế khi đêm đến xuất hiện các cơn mưa lớn kéo dài hàng giờ họ đã không kịp trở tay.

Mưa đầu mùa lấy mất của diêm dân Bến Tre 3,5 tỉ đồng - Ảnh 2.

Diêm dân Bến Tre bị thiệt hại gần 3,5 tỉ đồng do những trận mưa trong nửa đầu tháng 5-2018 - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Theo ông Sĩ, ông đã kiến nghị tạo điều kiện về cơ chế hỗ trợ diêm dân bị thiệt hại muối do thiên tai cũng như hỗ trợ kinh phí từ nguồn khuyến diêm để xây dựng mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ muối sạch bằng phương pháp trải bạt.

Quảng Nam: Sở Nông nghiệp gửi thư kêu gọi mua dưa hấu giúp nông dân Quảng Nam: Sở Nông nghiệp gửi thư kêu gọi mua dưa hấu giúp nông dân

TTO - Ngày 11-5, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết lãnh đạo sở này vừa có thư gửi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân mua ủng hộ dưa hấu giúp bà con nông dân.

MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận