Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Mua đất dự án, bị lừa đảo phải làm sao?

27/05/2022 10:26 GMT+7

TTO - Chúng tôi là nạn nhân bị lừa đảo bởi một chủ đầu tư dự án bất động sản, đã gửi đơn 18 tháng. Nay cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định tạm đình chỉ điều tra với lý do trưng cầu giám định chưa có kết quả.

* Việc ra quyết định này có đúng không? (Bạn đọc Thủy, Phúc - phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM)

- Luật sư Vũ Quang Đức (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn: Theo điều 229 khoản 1 Luật tố tụng hình sự, khi cần có kết luận giám định thì mới kết luận điều tra hoặc mở rộng điều tra được. Khi hết thời hạn điều tra mà chưa có kết luận giám định thì sẽ tạm đình chỉ vụ án, tới khi có kết quả giám định sẽ mở lại. 

Nên việc ra văn bản tạm đình chỉ không sai luật. Nếu anh chị không đồng ý với thông báo tạm đình chỉ có thể làm đơn khiếu nại gửi cho giám đốc công an tỉnh, viện trưởng Viện KSND tỉnh nơi có cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ.

* Tôi ký hợp đồng từ tháng 11-2017, tới nay chưa được giao đất. Ngày 5-3-2022, tôi đã thanh lý hợp đồng, theo đó phải thanh toán 371 triệu đồng, chậm nhất 40 ngày từ ngày ký quyết định thanh lý (quyết định thanh lý chưa có chữ ký). Nay đã hơn 45 ngày mà tôi chưa được trả tiền thì tôi phải làm gì? (Bạn đọc H.T.P.V. - phường Tân Định, quận 1, TP.HCM)

- Luật sư Vũ Quang Đức tư vấn: Bạn có quyền kiện công ty ký hợp đồng bán đất ra TAND nơi đặt trụ sở công ty hoặc nơi có mảnh đất bà mua, yêu cầu công ty trả lại số tiền đã đóng để mua đất và lãi phát sinh từ thời điểm đơn vị bán đất vi phạm hợp đồng.

Lừa có ‘dự án, quy hoạch’ để thổi giá đất Lừa có ‘dự án, quy hoạch’ để thổi giá đất

TTO - "Bán đất, có sổ đỏ từng nền, gần khu nghỉ dưỡng sinh thái, sân golf hồ Ea Nhái, 10.000 tỉ đồng cuối năm 2021 triển khai. Gần đường cao tốc Đắk Lắk - Khánh Hòa, giá chỉ 6 - 8 triệu đồng/m2. Mua xong công chứng liền"...

THỦY TIÊN ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận