Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Mù bao phủ, cách nào đo độ ô nhiễm ở Sài Gòn?

23/01/2018 08:56 GMT+7

TTO - Những ngày qua TP.HCM chịu ảnh hưởng của mù - hiện tượng làm tăng các chất gây ô nhiễm. Làm sao để biết mức độ ô nhiễm và bảo vệ sức khỏe?

Mù bao phủ, cách nào đo độ ô nhiễm ở Sài Gòn? - Ảnh 1.

Hiện tượng mù gây hạn chế tầm nhìn ở TP.HCM - Ảnh: LÊ PHAN

PGS.TS Hồ Quốc Bằng - trưởng phòng Ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu - Viện Môi trường và Tài nguyên (ĐHQG TP.HCM) chia sẻ mỗi sáng trước khi ra đường, người dân có thể kiểm tra chất lượng không khí qua ứng dụng Air Visual trên điện thoại di động. 

Ứng dụng này cập nhật số liệu quan trắc 24/24 tại Lãnh sự quán TP.HCM và Hà Nội. Ứng dụng cho biết nồng độ bụi lơ lửng siêu nhỏ PM 2.5, chỉ số độ ẩm, nhiệt độ, tốc độ gió và đưa ra khuyến nghị sức khỏe cho người dùng.

Ngoài ra, chỉ số AQI (Air quality index) nhằm báo cáo chất lượng không khí hàng ngày cũng được tính toán trong ứng dụng cho thấy mức ảnh hưởng sức khỏe có thể gặp trong vòng vài giờ, vài ngày nếu hít thở không khí ô nhiễm.

"Nếu đi xe gắn máy hoặc làm việc ngoài trời nhiều, nên đeo khẩu chuyên dụng có thông số lọc bụi, được bán ở các trung tâm bảo hộ lao động khoảng 30.000-40.000 đồng có thể dùng trong vài tuần", TS. Bằng chia sẻ kinh nghiệm bản thân. 

"Nếu được, tránh đi ra ngoài nhiều để tiếp xúc không khí ô nhiễm. Hạn chế các nguồn ô nhiễm như xe cộ, sản xuất công nghiệp, đốt rác...".

Theo TS Bằng, hiện tại Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường TP.HCM mới quan tâm các khí xung quanh như CO, bụi mịn PM10, NO2, SO2, chì. Nhưng TS. Bằng cho rằng cần quan trắc thêm các khí như toluen, xylen (có vòng benzen) nằm trong xăng dầu, vì khí này gây độc nếu vượt tiêu chuẩn sức khỏe. 

Đặc biệt cần chú ý loại bụi siêu mịn PM2.5 đặc biệt nguy hiểm tới túi phổi. Theo WHO, chỉ số PM2.5 nên ở dưới mức 25 μg/m3 trung bình 24 giờ. 

"Không khí ô nhiễm gây ảnh hưởng từ từ lên sức khỏe, chẳng hạn bụi PM2.5 nếu vượt tiêu chuẩn, vài chục năm sau có thể gây ung thư phổi tùy cơ địa mỗi người. Vì vậy, người dân ở đô thị nên khám tổng quát đều đặn hệ hô hấp, chụp X quang phổi để phát hiện bệnh kịp thời", TS. Bằng khuyến nghị.

TƯỜNG HÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận