Một website phim lậu do người Việt quản lý ngừng hoạt động

04/05/2018 16:49 GMT+7

TTO - Sau một thời gian đấu tranh với một website phim lậu do người Việt điều hành, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết website này đã ngừng hoạt động.

Trong cuộc hội thảo về "Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong thời đại kỹ thuật số" được tổ chức tại Hà Nội ngày 12-3-2018, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cung cấp thông tin: một website phim lậu đăng ký máy chủ tại Hà Lan, do người Việt điều hành đang gây thiệt hại rất lớn cho công nghiệp điện ảnh Hoa Kỳ.

Trong khuôn khổ cuộc hội thảo nói trên, đại diện của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết việc điều tra các website phim lậu không dễ, hơn nữa mức xử phạt vi phạm bản quyền với những vụ vi phạm như thế này tại Việt Nam cao nhất là 60 triệu đồng, quá thấp so với lợi nhuận các website này thu được, nên không đủ sức răn đe.

Một website phim lậu do người Việt quản lý ngừng hoạt động - Ảnh 1.

Bộ phim Mỹ "Dáng hình của nước" có mặt trên website 123movies


Trang web này có giao diện rất thân thiện với người dùng, là một trang web công cộng không yêu cầu đăng ký và cho phép truy cập tự do.
Cụ thể trang 123movies với nhiều tên miền khác nhau như: 123movies.to, 123movies.is, 123movies-proxy.com… sở hữu một lượng phim truyện, phim truyền hình nước ngoài rất lớn.

Tháng 3-2017, theo xếp hạng của Alexa trang web này đứng thứ 184 thế giới, và đứng thứ 90 tại Mỹ, với 98 triệu người truy cập hàng tháng.

Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ đã bắt đầu điều tra trang web này từ năm 2016, biết được trang web này có nhà cung cấp máy chủ tại Hà Lan, do người Việt điều hành.

Một website phim lậu do người Việt quản lý ngừng hoạt động - Ảnh 2.

Thông báo ngừng hoạt động của website lậu 123movies - Ảnh: Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cung cấp

Năm 2017, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ đã quyết đưa trang 123movies ra xử lý hình sự. Hiệp hội đã nhờ công an Việt Nam điều tra website này.

Cuối tháng 3 năm nay, theo ghi nhận của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ, trang web 123movies đã ngừng hoạt động. Một thông báo đã được đăng trên trang web nói rằng website này sẽ được đóng cửa, đồng thời kêu gọi người dùng hãy trả phí xem phim vì đó là cách tôn trọng người làm phim.

Đại diện của Hiệp hội cho biết với họ đây là một bước thắng lợi ban đầu trong việc bảo vệ bản quyền và hi vọng việc thực thi bản quyền tại Việt Nam sẽ ngày càng tốt hơn.

Hiệp hội này cho biết hiện ở Việt Nam vẫn còn nhiều trang web phim lậu khác có lượng truy cập mỗi tháng vài chục triệu lượt.

Mỹ: thưởng cho những người bắt được kẻ quay phim lậu Mỹ: thưởng cho những người bắt được kẻ quay phim lậu

TTO - Nhân viên tại các rạp chiếu bóng của Hoa Kỳ có thể được thưởng đến 500 USD nếu họ phát hiện được kẻ đang quay lén phim.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận