Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Một Việt Nam đầy sức sống, rạng ngời qua GAC

21/01/2021 11:31 GMT+7

TTO - Google vừa tung ra dự án triển lãm trực tuyến Kỳ quan Việt Nam (Wonders of Vietnam) vào sáng 21-1. Dự án thuộc Google Arts & Culture (GAC) nhằm giúp mọi người dễ tiếp cận các nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Một Việt Nam đầy sức sống, rạng ngời qua GAC - Ảnh 1.

Một góc sông Hàn (Đà Nẵng) rực rỡ về đêm - Ảnh: GAC

Nhân dịp này, ông Amit Sood (giám đốc GAC) đã dành cho Tuổi Trẻ Online buổi phỏng vấn độc quyền.

* Vì sao Google chọn Việt Nam thực hiện dự án này?

- Quốc gia của các bạn có rất nhiều cảnh đẹp và nền văn hóa phong phú để khám phá và chúng tôi rất tự hào được giới thiệu những điều này đến người dân khắp thế giới.

Chúng tôi cung cấp nền tảng công nghệ để các nghệ sĩ, đối tác có cơ hội tải lên, chúng tôi quản lý và trưng bày tài liệu trực tuyến. Chúng tôi may mắn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình bởi đội ngũ địa phương và các đối tác tuyệt vời, những người rất khao khát cho thế giới thấy những kỳ quan của Việt Nam.

Chúng tôi rất vinh dự được làm việc với các bảo tàng và những tổ chức văn hóa khác ở Việt Nam để đưa nhiều hơn nữa các "kho báu" Việt lên mạng. Bất kỳ bảo tàng hoặc tổ chức văn hóa nào cũng có thể đăng ký với chúng tôi tại g.co/cisignup.

Một Việt Nam đầy sức sống, rạng ngời qua GAC - Ảnh 2.

Đà Nẵng yên bình và uy nghiêm - Ảnh: GAC

Một Việt Nam đầy sức sống, rạng ngời qua GAC - Ảnh 3.

Đại nội Huế uy nghiêm - Ảnh: GAC

* Ông có thể chia sẻ thêm về ý nghĩa của Kỳ quan Việt Nam?

- Dự án góp phần mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam từ kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ, nghệ thuật trình diễn đặc sắc, lễ hội truyền thống đến ẩm thực đất Việt… 

Triển lãm có những tính năng tương tác cao cho phép du khách trải nghiệm các kỳ quan, nét văn hóa của Việt Nam theo cách mới mẻ.

Một Việt Nam đầy sức sống, rạng ngời qua GAC - Ảnh 4.

Bánh bèo, món ngon khó cưỡng khi đến Huế - Ảnh: GAC

Một Việt Nam đầy sức sống, rạng ngời qua GAC - Ảnh 5.

Một góc Huế thơ mộng - Ảnh: GAC

Dĩ nhiên không gì có thể so sánh được với việc tận mắt, tận tay có những trải nghiệm thực tế nhưng đây là giải pháp thực tế, độc đáo khi ngành du lịch vẫn còn bị ảnh hưởng. 

Dự án của chúng tôi được thiết kế để người dùng có những trải nghiệm thú vị và tương tác ở mức cao nhất. 

Chẳng hạn chức năng bộ lọc màu giúp người dùng được chứng kiến màu sắc sống động, chân thực. Chế độ xem từ trên không đưa đến những khung hình mới lạ và phần đố vui giúp người dùng có cơ hội ôn lại, tìm hiểu thêm về các kiến thức liên quan.

Một Việt Nam đầy sức sống, rạng ngời qua GAC - Ảnh 6.

Chè ở Huế vừa ngon vừa sặc sỡ sắc màu - Ảnh: GAC

* Ngành du lịch vốn bị thiệt hại nặng nề từ đại dịch, miền Trung Việt Nam năm 2020 lại gánh thêm thiên tai lũ lụt nghiêm trọng. Theo ông, dự án trên sẽ giúp được gì?

- Dự án là một phần quan trọng trong sự hỗ trợ chung của Google đối với ngành du lịch địa phương vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. 

Chúng tôi cũng hy vọng thông qua dự án mới mẻ này, người Việt nói chung và những người con xa quê thêm trân quý những kỳ quan, giá trị văn hóa của đất nước mình. Song song đó, chúng tôi cũng mong sẽ có nhiều du khách quốc tế thêm háo hức được một lần ghé thăm Việt Nam, để được nhận về những trải nghiệm độc đáo, tuyệt vời.

Cuối cùng, bằng cách giới thiệu các kỳ quan của Việt Nam, cụ thể là từ miền Trung, chúng tôi hy vọng chúng ta cũng sẽ nâng cao nhận thức về việc bảo tồn các di tích bị ảnh hưởng bởi lũ lụt vừa qua.

Một Việt Nam đầy sức sống, rạng ngời qua GAC - Ảnh 7.

Quảng Bình lộng lẫy và kỳ bí - Ảnh: GAC

Một Việt Nam đầy sức sống, rạng ngời qua GAC - Ảnh 8.

Một Quảng Bình là nơi giao thoa giữa thiên nhiên và con người - Ảnh: GAC

Một Việt Nam đầy sức sống, rạng ngời qua GAC - Ảnh 9.

Quảng Nam trong veo, đẹp dung dị - Ảnh: GAC

Một Việt Nam đầy sức sống, rạng ngời qua GAC - Ảnh 10.

Bánh mì - món ăn mà ai cũng cần phải nếm thử khi đến xứ Quảng - Ảnh: GAC

Bảo tồn các nền văn hóa theo cách mới

GAC là một sáng kiến phi lợi nhuận của Google, chuyên hợp tác cùng các tổ chức văn hóa và nghệ sĩ toàn cầu với mục tiêu bảo tồn và mang các nền văn hóa trên thế giới lên trực tuyến, để mọi người có thể truy cập chúng ở mọi lúc, mọi nơi.

Dự án này mang đến người dùng những công nghệ mới nhất để có thể trải nghiệm các tác phẩm nghệ thuật với độ phân giải cao hoặc tham gia các tour tham quan ảo ở những bảo tàng nổi tiếng thế giới. Hiện dự án GAC có hơn 2.000 đối tác toàn cầu với 12.415 triển lãm trực tuyến.

FCB88 - một năm đồng hành cùng người hâm mộ Việt Nam FCB88 - một năm đồng hành cùng người hâm mộ Việt Nam

FCB88 được biết đến là nhà tài trợ thể thao chuyên nghiệp, với kinh nghiệm tổ chức bài bản, chuyên hỗ trợ tổ chức các sự kiện thể thao trong nước và quốc tế.

CÔNG NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận