22/11/2023 09:09 GMT+7

Một triệu bữa cơm có thịt đến với trẻ vùng cao

Lùng Pủng với gần 30 nóc nhà của đồng bào người Mông, nằm lọt thỏm trong một thung sâu trên cao nguyên đá thuộc xã Đường Thượng, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

Chương trình "Một triệu bữa cơm có thịt" đã đến với các em nhỏ ở Lùng Pủng, Hà Giang

Chương trình "Một triệu bữa cơm có thịt" đã đến với các em nhỏ ở Lùng Pủng, Hà Giang

Để tới được Lùng Pủng vào những ngày mưa chỉ có thể là đi bộ. Những con dốc cao dựng đứng với một bên là vách đá, một bên là vực thẳm khiến những ai lần đầu tới chỉ nhìn thôi cũng đã rùng mình.

Bữa ăn mèn mén của trẻ em vùng cao

Cô Phan Thị Thơm lên điểm trường Lùng Pủng dạy học đã hai năm, hằng ngày vẫn đi và về trên con đường ấy bằng sự thận trọng cao độ. "Chỉ cần sơ sẩy, có thể mất lái và xe lao xuống vực. Hôm nay tôi phải để lại xe dọc đường, đi bộ lên điểm trường. Trời có mưa, đường trơn trượt không thể nào đi xe được", cô Thơm chia sẻ.

Theo thầy Phạm Tiến Sỹ - phó hiệu trưởng Trường PTDT bán trú tiểu học Đường Thượng, để đến một số điểm trường vào ngày mưa, lắp thêm vòng xích quanh bánh xe vẫn có thể đi được. Nhưng với đường lên Lùng Pủng có quá nhiều đá hộc, sắc, bánh xe khi thì nẩy lên, khi lại miết xuống quay tít, khét lẹt, có lắp vòng xích, đi được một đoạn đá cũng chém đứt ngay.

Buổi sáng đến điểm trường thì buổi trưa cô Phan Thị Thơm đã cùng thầy Phạm Tiến Sỹ tới nhà em Sùng Mý Giàng để tìm hiểu lý do em Giàng nghỉ học. Trong căn nhà lụp xụp với ánh lửa leo lắt, Giàng cùng hai chị gái và em đang ngồi ăn trưa. Thức ăn là một bát mèn mén (hay còn gọi là bột ngô hấp) và nồi rau cải bõng nước. Khi cô giáo hỏi vì sao nghỉ học, Giàng chỉ gật đầu.

Thầy Phạm Tiến Sỹ chia sẻ: mèn mén là thức ăn hằng ngày của học sinh tại Lùng Pủng. Chỉ vào những dịp lễ Tết, may ra các con mới biết tới miếng cơm có thịt. Những bữa cơm có thịt, thậm chí những bữa cơm trộn với mì gói giống như một giấc mơ với những đứa trẻ vùng cao như Lùng Pủng. Nó cũng chính là động lực để lôi kéo các con đến trường. Vậy nên, khi thầy Sỹ nói với Mý Giàng về bữa trưa nay sẽ có thịt tại điểm trường, Giàng đã háo hức theo thầy tới lớp.

"Một triệu bữa cơm có thịt" đã đến Lùng Pủng

Khởi động từ tháng 9-2023, chương trình "Một triệu bữa cơm có thịt cho trẻ vùng cao" do thương hiệu CHIN-SU đồng hành cùng Quỹ Trò nghèo vùng cao, đã hỗ trợ dinh dưỡng cho hàng ngàn trẻ em ở nhiều khu vực khó khăn trên cả nước, giúp các em siêng năng đến trường hơn.

"Chúng tôi rất hạnh phúc khi các em học sinh tại điểm trường Lùng Pủng cùng ăn cơm với thịt, bữa ăn ấm áp đủ dinh dưỡng với bạn bè và cô giáo. Những ánh mắt trẻ sáng lên niềm vui, sự háo hức khi được ăn ngon hơn, đầy đủ dinh dưỡng hơn là nguồn năng lượng tích cực lan tỏa tới chúng tôi và cộng đồng. Hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa những cánh tay nối dài, đồng hành với các trò nghèo vùng cao", bà Đinh Hồng Vân, Giám đốc Marketing Cao cấp, đại diện thương hiệu CHIN-SU, cho biết.

Thầy Phạm Tiến Sỹ bày tỏ: "Chúng tôi rất vui trước sự hỗ trợ của CHIN-SU dành cho điểm trường Lùng Pủng. Đây là món thiết thực và ý nghĩa không chỉ với các em nhỏ tại điểm trường mà còn với chính các thầy cô vẫn đang ngày đêm miệt mài bám trường, bám bản".

Chương trình "Một triệu bữa cơm có thịt cho trẻ vùng cao" do thương hiệu CHIN-SU đồng hành cùng Quỹ Trò nghèo vùng cao được chính thức khởi động với mục tiêu hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em ở những khu vực còn nhiều khó khăn. Tổng kinh phí hỗ trợ từ nhãn hiệu CHIN-SU là 10 tỉ đồng cho năm học 2023 - 2024.

Qua đó, chương trình mong muốn mang đến cho các em những bữa ăn ấm áp yêu thương, hướng tới phát triển toàn diện về thể lực, tầm vóc và trí tuệ.

CHIN-SU tài trợ ‘Một triệu bữa cơm có thịt’ cho trẻ vùng caoCHIN-SU tài trợ ‘Một triệu bữa cơm có thịt’ cho trẻ vùng cao

Hôm nay, chương trình ‘Một triệu bữa cơm có thịt’ được khởi động tại trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Măng Cành thuộc thôn Kon Chênh, xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên