06/09/2023 08:00 GMT+7

CHIN-SU tài trợ ‘Một triệu bữa cơm có thịt’ cho trẻ vùng cao

Hôm nay, chương trình ‘Một triệu bữa cơm có thịt’ được khởi động tại trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Măng Cành thuộc thôn Kon Chênh, xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

CHIN-SU tài trợ ‘Một triệu bữa cơm có thịt’ cho trẻ vùng cao - Ảnh 1.

Chương trình ‘Một triệu bữa cơm có thịt’ được chính thức khởi động.

Chương trình ‘Một triệu bữa cơm có thịt cho trẻ vùng cao’ do thương hiệu CHIN-SU đồng hành cùng Quỹ Trò nghèo vùng cao được chính thức khởi động với mục tiêu hỗ trợ dinh dưỡng cho các em ở những khu vực còn nhiều khó khăn, mang đến những bữa ăn ấm áp yêu thương đưa các em đến trường đều đặn hơn, hướng tới phát triển toàn diện thể lực, tầm vóc, trí tuệ. 

Tổng kinh phí hỗ trợ từ nhãn hiệu CHIN-SU là 10 tỉ đồng cho năm học 2023 - 2024.

CHIN-SU tài trợ ‘Một triệu bữa cơm có thịt’ cho trẻ vùng cao - Ảnh 2.

‘Một triệu bữa cơm có thịt’ do CHIN-SU cùng Quỹ Trò nghèo Vùng cao thực hiện chính thức khởi động tại trường PTDTBT THCS Măng Cành, Kon Tum.

Sự cần thiết chung tay của những tấm lòng

Một khảo sát do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam công bố mới đây cho thấy chỉ có 26,2% người tham gia khảo sát đủ điều kiện để ăn thịt, cá trong các bữa ăn hàng ngày. Đây là con số khó tin và không dễ chấp nhận khi Việt Nam thuộc nhóm nước có chỉ số hạnh phúc đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

Báo cáo tổng điều tra của Viện Dinh Dưỡng năm 2020 cũng chỉ ra, mặc dù tỉ lệ suy dinh dưỡng toàn quốc đã giảm, tỉ lệ thấp còi ở trẻ em là người dân tộc thiểu số (31,4%) vẫn cao gấp 2 lần nhóm trẻ là người Kinh. Cùng với đó, tỉ lệ trẻ em là người dân tộc thiểu số thiếu cân cũng lớn hơn gấp 2,5 lần (21%) so với trẻ em là người Kinh (8,5%).

Những con số trên cho thấy việc chăm sóc dinh dưỡng là ưu tiên đặc biệt cho sự phát triển toàn diện của trẻ vùng cao đồng thời cần có sự góp sức của doanh nghiệp và cộng đồng.

‘Hành trình của Triệu bữa cơm có thịt’

Hình ảnh các bé ngày khai trường tại trường THCS Măng Cành, xã Măng Cành, huyện Kon Plông, Kon Tum.

Hình ảnh các bé ngày khai trường tại trường THCS Măng Cành, xã Măng Cành, huyện Kon Plông, Kon Tum.

Quỹ Trò nghèo Vùng cao là quỹ xã hội từ thiện, tiền thân là Chương trình ‘Cơm có thịt’. Quỹ hoạt động không vì lợi nhuận, với mục đích tham gia hỗ trợ học sinh nghèo vùng cao có bữa ăn tại lớp nhiều dinh dưỡng hơn, có thêm quần áo ấm, đồ dùng học tập, sách truyện, thuốc chữa bệnh, xây dựng trường, ký túc xá, bếp ăn, giếng… và những trợ giúp cần thiết khác.

Quỹ ‘Trò nghèo vùng cao’ được Bộ Nội vụ cấp phép tại quyết định số 142/QĐ-BNV ngày 25-2-2014. Hiện nay Quỹ đang hỗ trợ thức ăn cho khoảng 10.000 học sinh nghèo tại gần 100 trường chủ yếu là vùng núi phía bắc. 

Đó là những học sinh nghèo, nhà gần trường (dưới 4km) chưa đủ điều kiện để được hưởng chế độ hỗ trợ ăn trưa của nhà nước. Các con về nhà phải đi bộ mất nhiều cây số đường núi không kể trời nắng hay mưa, do đó tỉ lệ quay lại trường học buổi chiều sẽ rất ít. 

Bữa cơm có thịt hình thành nhằm động viên các con ở lại trường để chiều tiếp tục lên lớp, để kiến thức được đắp đầy hơn, để dinh dưỡng đủ đầy hơn và các con có thêm những giây phút gắn bó tình thương, cùng chia sẻ khó khăn bằng những nụ cười hiền hòa, ngây ngô bên căn bếp nhỏ ấm áp tình thân.

‘Cơm có thịt’ là cốt lõi, là những gì hướng đến của những người làm chương trình mong muốn mang đến cho những học sinh nghèo vùng cao những bữa ăn đủ dinh dưỡng hơn, được mặc manh áo ấm hơn trong ngôi trường đầy đủ hơn. 

Hơn 10 năm qua, ‘Cơm có thịt’ là một chặng đường, là hành trình ‘đi tìm con chữ’, là giản đơn ‘ít thôi nhưng đều đặn’ bởi đó là sự đóng góp của nhiều, rất nhiều những tấm lòng nhân ái, đó là những đồng tiền lẻ tiết kiệm của em bé vùng xuôi, là chút lương hưu của ông, của bà, là một phần tiền tích góp của những bệnh nhân đang điều trị, cũng như của các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ở các cơ quan tổ chức trong và ngoài nước đã luôn chia sẻ và đồng hành và hướng về trò nghèo vùng cao.

Ký kết thỏa thuận hỗ trợ giữa chương trình ‘Một triệu bữa cơm có thịt’ với đại diện trường, phòng giáo dục, xã Măng Cành, hội phụ huynh học sinh tại trường THCS Măng Cành.

Ký kết thỏa thuận hỗ trợ giữa chương trình ‘Một triệu bữa cơm có thịt’ với đại diện trường, phòng giáo dục, xã Măng Cành, hội phụ huynh học sinh tại trường THCS Măng Cành.

Chia sẻ về việc đồng hành cùng Quỹ Trò nghèo vùng cao, bà Đinh Hồng Vân - Giám đốc Marketing cấp cao, đại diện thương hiệu CHIN-SU, cho biết: ‘Chúng tôi mong rằng mỗi bữa cơm tại trường chính là sự háo hức, là niềm vui được đến trường cùng bạn bè, thầy cô của các bé và cũng để các thầy cô dễ dàng vận động các bé đến trường đều đặn hơn, chăm chỉ hơn. CHIN-SU tin rằng sự đồng lòng, chung tay của thầy cô giáo, phụ huynh, Quỹ Trò nghèo vùng cao và thương hiệu CHIN-SU sẽ mang đến cho các bé những ngày học vui vẻ và đáng nhớ trong hành trình trau dồi con chữ cho tương lai của mình’.

CHIN-SU tài trợ ‘Một triệu bữa cơm có thịt’ cho trẻ vùng cao - Ảnh 5.

Một triệu bữa cơm có thịt cho trẻ vùng cao là triệu tấm tình trao đến các em, bắt đầu từ một bữa ăn ngon lành đủ đầy.

Ông Nguyễn Anh Tú - Phó chủ tịch hội đồng quản lý quỹ kiêm Giám đốc Quỹ Trò nghèo vùng cao, chia sẻ về một triệu bữa ăn từ CHIN-SU: ‘Sự đồng hành của Chin-SU là một mảnh ghép vô cùng ý nghĩa trong bức tranh ấm lòng vùng cao, góp phần đưa con chữ vào từng nếp nhà nhỏ ở những vùng núi xa, nơi có những học sinh còn nhiều gian khó. 

Chương trình ‘Một triệu bữa cơm cho học sinh nghèo vùng cao’ là một dấu ấn, một sự khởi đầu vô cùng ý nghĩa và thiết thực về sự chung tay chia sẻ của doanh nghiệp Việt vì cộng đồng. Hôm nay Cơm có thịt bắt đầu lan tỏa rộng khắp tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, Tây Nguyên… với sự chung tay của nhãn hàng CHIN-SU. Cảm ơn CHIN-SU đã cảm thông, thấu hiểu và đồng hành cùng Trò nghèo vùng cao với chương trình: ‘Một triệu bữa cơm có thịt cho học sinh nghèo vùng cao’.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên