Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

'Một số quy định trong dự thảo của Bộ Y tế chưa phù hợp với tình hình TP.HCM'

26/09/2021 19:12 GMT+7

TTO - Tại buổi họp báo chiều 26-9, ông Phạm Đức Hải - phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM - lý giải việc TP xin áp dụng quy định riêng để mở cửa nền kinh tế là do dự thảo hướng dẫn của Bộ Y tế có một số điểm chưa phù hợp với thực tiễn ở TP.

Một số quy định trong dự thảo của Bộ Y tế chưa phù hợp với tình hình TP.HCM - Ảnh 1.

Ông Phạm Đức Hải tại buổi họp báo - Ảnh: ĐAN THUẦN

TP xin áp dụng quy định riêng

Theo ông Phạm Đức Hải, ngày 24-9, UBND TP có công văn số 3165 gửi Thủ tướng về việc xin ý kiến áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế.

Theo văn bản này, TP có 2 đề nghị. Thứ nhất là cho phép TP áp dụng quy định riêng để thực hiện quyết định của Thủ tướng, từ đó có thể mở cửa nền kinh tế. Thứ hai là quan tâm, ưu tiên vắc xin cho TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để sớm đạt độ bao phủ theo quy định của hướng dẫn.

Ông Hải lý giải theo dự thảo hướng dẫn về thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 của Bộ Y tế thì có một số điểm chưa phù hợp với tình hình thực tiễn phòng chống dịch tại TP.HCM, cũng như chưa phù hợp với tính thực tiễn về lịch sử, địa lý, dân số của TP.HCM.

Do vậy, Chủ tịch UBND TP đã có văn bản đề nghị Thủ tướng cho TP.HCM một quy định riêng nhằm phù hợp hơn với tình hình thực tế tại địa bàn TP.HCM.

Về việc xét nghiệm cho shipper, ông Nguyễn Nguyên Phương - phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM - cho biết chủ trương cho shipper hoạt động trở lại được thực hiện từ bước thăm dò đầu tiên, tính toán cho shipper hoạt động trên địa bàn từng phường, xã rồi cho hoạt động trong địa bàn quận huyện, thận trọng kiểm tra kết quả, sau đó cho shipper hoạt động liên quận.

Vừa qua số lượng shipper tăng đột biến dẫn đến xét nghiệm quá tải ở một số cơ sở y tế, TP đã tính toán cho shipper tự xét nghiệm. Qua 3 ngày triển khai việc phát bộ xét nghiệm miễn phí, đã có 33/34 doanh nghiệp thực hiện. 

Các đơn vị thực hiện rất hiệu quả, có kế hoạch chi tiết, cụ thể và phân công nhân sự tổ chức phát bộ xét nghiệm. Với danh sách các điểm phát bộ xét nghiệm, Sở Công thương đã phân công cho cán bộ theo dõi, kiểm tra.

Ông Phương đánh giá đây là chủ trương đúng đắn, không xảy ra tình trạng quá tải.

Đang nghiên cứu các giải pháp sau 1-10

Về chủ trương tháo bỏ rào chắn, ông Phạm Công Bằng - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải - cho biết hiện nay TP dự thảo các giải pháp sau 1-10. Lộ trình tháo bỏ các chốt, các rào chắn, các phương án kiểm soát sau 1-10 vẫn đang nghiên cứu.

Liên quan đến kế hoạch đón lao động trở lại làm việc, tổ chức lưu thông sau 1-10, TP đang xây dựng dự thảo. Sở Giao thông vận tải cũng được TP giao tham mưu xây dựng phương án tổ chức giao thông trên địa bàn TP và liên vùng, trong đó phương án vận chuyển công nhân, học sinh về quê nghỉ quay lại học tập…

Các giải pháp này trong dự thảo Sở Giao thông vận tải cũng nghiên cứu rất kỹ. Tuy nhiên, việc liên vùng thì phải có ý kiến của các địa phương, Bộ Giao thông vận tải và các bộ ngành liên quan.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Sở Lao động, thương binh và xã hội cho biết về chính sách hỗ trợ người lao động hiện nay đang thực hiện theo 2 nghị quyết là nghị quyết 09 của HĐND TP và nghị quyết 68 của Chính phủ.

Sở Lao động, thương binh và xã hội nhấn mạnh hai chính sách này thực hiện song song chứ không phải chia 2 lần hỗ trợ.

Chính sách hỗ trợ 1,8 triệu là thực hiện theo nghị quyết 09 của HĐND TP. Người lao động nghỉ việc, tạm hoãn nghỉ việc không hưởng lương, mất việc không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp… thì được hưởng 1,8 triệu.

Tuy nhiên, cùng 1 đối tượng, nếu thỏa mãn các nội dung theo nghị quyết 68 của Chính phủ thì sẽ được hưởng 3 triệu.

Về vấn đề này, UBND TP có văn bản 2512 hướng dẫn rất cụ thể. Những đối tượng được hưởng theo nghị quyết 09 nếu nộp hồ sơ thì vẫn được hưởng bổ sung đủ 3,7 triệu.

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế

TTO - Với điều kiện đặc thù, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng xem xét cho phép TP.HCM áp dụng quy định riêng do Thủ tướng quyết định để có thể mở cửa nền kinh tế.

TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận