Một phòng khám tư nhân tại TP.HCM thành điểm điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV

12/06/2019 18:11 GMT+7

TTO - Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) trao lọ thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV (PrEP) miễn phí đầu tiên trong chương trình cấp phát thuốc PrEP tại cơ sở y tế tư nhân.

Một phòng khám tư nhân tại TP.HCM thành điểm điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV - Ảnh 1.

Thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV (PrEP) lần đầu tiên được cấp phát miễn phí tại TP HCM - Ảnh: Cục Phòng chống HIV/AIDS cung cấp

Sự kiện này đánh dấu cột mốc quan trọng về sự tham gia của y tế tư nhân trong chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Theo đó, cơ sở tư nhân này là phòng khám đa khoa Galant (119 Trần Bình Trọng, quận 5, TP HCM).

Ông Võ Hoài Sơn - trưởng Phòng giám sát, Cục Phòng chống HIV/AIDS - cho biết việc triển khai chương trình PrEP miễn phí tại phòng khám do các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) quản lý là hết sức có ý nghĩa trong bối cảnh 40% ca nhiễm mới mỗi năm thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM). 

Theo kết quả nghiên cứu gần đây nhất, tỉ lệ nhiễm HIV của nhóm này tăng lên 11%, mặc dù trước đây chiếm 5-6%. Đặc biệt tại TP.HCM, vào năm 2017 tỉ lệ này tăng lên 15%.

ẩy mạnh công tác dự phòng là điều cần được quan tâm sâu sắc và y tế tư nhân với sự tiện trong dịch vụ, linh hoạt về thời gian thăm khám bệnh là yếu tố rất lớn để thu hút khách hàng đến sử dụng dịch vụ”

Từ tháng 6-2019, do nhận được nguồn thuốc PrEP miễn phí từ chương trình PEPFAR (Mỹ) thông qua Bộ Y tế và Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, Galant sẽ miễn phí hoàn toàn tiền thuốc PrEP nhằm tạo điều kiện để khách hàng tiếp cận PrEP dễ dàng và thuận tiện hơn tại phòng khám tư.

PrEP đã bắt đầu được cung cấp cho nhóm MSM, chuyển giới nữ và bạn tình âm tính trong các cặp dị nhiễm tại TP.HCM từ tháng 3-2017, và mở rộng ra Hà Nội từ tháng 3-2018.

Từ năm 2015, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo sử dụng PrEP như một phần chiến lược dự phòng HIV toàn diện, bao gồm cả việc sử dụng bao cao su ở những người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Hiểu hơn về PrEP

PrEP bắt đầu ở Thái Lan, tại phòng khám ẩn danh của Hội chữ thập đỏ. Tại đây, PrEP triển khai song song với việc tăng cường sàng lọc HIV cho các nhóm nguy cơ cao để tăng hiệu quả chi phí cho công tác sàng lọc HIV.

Dưới sự đồng ý đưa PrEP, sự nhất trí của Chính phủ, sự chấp thuận của Ủy ban Phòng chống AIDS quốc gia... hiện nay PrEP đã đạt được những thành công nhất định tại Thái Lan.

PrEP là một biện pháp can thiệp với chi phí thấp và hiệu quả, thậm chí còn hiệu quả hơn nếu giá thuốc giảm xuống.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận