07/01/2020 08:00 GMT+7

Một nửa ngân sách của Quảng Ngãi do Lọc hóa dầu Bình Sơn đóng góp

NGỌC KHANG
NGỌC KHANG

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa tổ chức Hội nghị Người lao động, tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020.

Một nửa ngân sách của Quảng Ngãi do Lọc hóa dầu Bình Sơn đóng góp - Ảnh 1.

Phó Tổng Giám đốc PVN, Chủ tịch HĐQT BSR Lê Xuân Huyên chúc mừng Tổ mua dầu thô nước ngoài - Ảnh: BSR

Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến cho biết năm 2019 công ty gặp khó khăn khi bối cảnh thị trường dầu mỏ thế giới tác động không nhỏ đến sản xuất kinh doanh. Khoảng chênh lệch giá giữa sản phẩm và dầu thô (crack margin) bị thu hẹp, giá dầu thô và sản phẩm biến động bất thường, có một số thời điểm giảm với biên độ lớn.

Dự án Dung Quất mở rộng: đã mời thầu và thu xếp tài chính

Tuy nhiên, nhà máy lọc dầu Dung Quất đã vận hành an toàn ổn định với công suất trung bình 107%, về đích sản xuất trước 26 ngày so với kế hoạch. Tất cả chỉ tiêu đều vượt kế hoạch, như sản xuất khoảng 6,94 triệu tấn; tổng doanh thu đạt 102.985 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước đạt 9.811 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ước hơn 2.200 tỷ đồng. Đặc biệt, BSR đạt hơn 23,6 triệu giờ công an toàn - một kỷ lục hiếm có trong ngành lọc dầu thế giới.

Với dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất mở rộng, BSR cho biết hiện nay mặt bằng sạch sẽ được bàn giao trong 01-2020. Đại hội cổ đông BSR đã phê duyệt Thiết kế FEED và tổng dự toán xây dựng.

Về gói thầu EPC, sau khi hoàn thành giai đoạn 1 công tác đấu thầu EPC, Ban quản lý dự án đã khẩn trương triển khai công tác đấu thầu giai đoạn 2. 

Hồ sơ mời thầu giai đoạn 2 đã phát hành đến 4 nhà thầu trong danh sách ngắn và dự kiến sẽ đóng thầu vào tháng 5-2020. Khó khăn nhất hiện nay là thu xếp tài chính cũng đang được BSR tích cực tìm biện pháp tháo gỡ.

Năm 2020, BSR phấn đấu đạt sản lượng sản xuất hơn 5,56 triệu tấn; doanh thu: 80.315 tỷ đồng, nộp ngân sách là 7.396 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 1.289 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT BSR Lê Xuân Huyên cũng cho biết thêm trong năm qua là BSR đã chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào là dầu thô; nhập và chế biến thành công dầu thô WTI từ Mỹ; tạo ra các chính sách ổn định tạo nền tảng cho BSR phát triển bền vững.

10 đồng ngân sách PVN thì BSR đóng góp gần 1 đồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên cho biết thu ngân sách tỉnh năm 2019 đạt 20.640 tỷ đồng thì có đến gần một nửa (9.811 tỷ đồng) là đóng góp của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Do đó, tỉnh khẳng định sẽ ủng hộ để các doanh nghiệp lớn trong tỉnh phát triển, trong đó có BSR; đặc biệt là các phần việc liên quan tới dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh BSR đóng góp 13,8% doanh thu toàn Tập đoàn và cứ 10 đồng ngân sách của PVN nộp cho Nhà nước thì BSR đóng góp gần 1 đồng (thu nộp ngân sách PVN năm 2019 đạt hơn 108 nghìn tỷ đồng).

Đặc biệt, sau khi PVN rà soát tất cả các nhà máy trong toàn Tập đoàn thì NMLD Dung Quất và Nhà máy Đạm Cà Mau là 2 nhà máy hoạt động tốt nhất, ổn định, an toàn và vượt công suất thiết kế lần lượt là 107% và 112%.

Tổng giám đốc PVN đề nghị BSR triển khai thêm một số nhiệm vụ, như tăng trưởng lợi nhuận năm sau hơn năm trước đạt khoảng 10-15%; BSR phải là doanh nghiệp mạnh góp phần cho PVN phát triển vững bền; đẩy mạnh dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất hơn nữa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên