
Ông Qiao đã tinh luyện thành công 191,73g vàng - Ảnh: THE STAR
Theo báo Sin Chew Daily, người đàn ông trong câu chuyện này là người ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), hoạt động trên mạng xã hội với biệt danh Qiao the Hakka Gold Refiner.
Trong đoạn video, ông Qiao cho biết đã tinh luyện thành công 191,73g vàng, với tổng giá trị ước tính hơn 210.000 nhân dân tệ (khoảng 30.155 USD), từ các linh kiện điện tử đã qua sử dụng.
Khi được truyền thông liên hệ, ông Qiao làm rõ rằng số vàng này không chỉ được thu hồi từ các thẻ SIM bỏ đi, mà là kết quả của quá trình xử lý gần 2 tấn rác thải điện tử các loại.
Theo ông, đây là một quy trình tái chế kim loại quý được kiểm soát nghiêm ngặt, chỉ áp dụng cho những dòng rác thải điện tử cụ thể.
Ông cũng nhấn mạnh đây không phải cách để một cá nhân thông thường có thể "làm giàu", chỉ bằng việc tinh luyện vàng từ vài chiếc thẻ SIM cũ.

Các chuyên gia cho biết việc thu hồi vàng từ thẻ SIM chỉ khả thi khi thực hiện quy mô lớn và trong thời gian dài - Ảnh: SINA NEWS
Các chuyên gia trong ngành cũng cho biết thẻ SIM được phủ một lớp vàng cực mỏng tại các chân tiếp xúc và điểm nối mạch nhằm tăng khả năng dẫn điện và chống ăn mòn. Trung bình, mỗi thẻ SIM chứa khoảng 0,006 - 0,01 miligram vàng.
Quá trình tinh luyện thường kéo dài nhiều tuần, bao gồm các công đoạn như hòa tan bằng axit mạnh, điện phân và nhiều phản ứng hóa học phức tạp khác, đòi hỏi thiết bị chuyên dụng cùng các biện pháp an toàn nghiêm ngặt.
Vì vậy, việc thu hồi vàng từ thẻ SIM chỉ khả thi về mặt kinh tế khi được thực hiện ở quy mô lớn và trong thời gian dài.
Ngoài thẻ SIM, các linh kiện như chip thẻ ngân hàng, thẻ căn cước hay bảng mạch điện tử cũng có cấu trúc tương tự và là nguồn thu hồi kim loại quý quan trọng trong ngành tái chế.
Chia sẻ về mục đích đăng tải video, ông Qiao cho biết: "Tôi muốn giới thiệu giá trị và tiềm năng của việc tái chế kim loại quý chứ không nhằm gây chú ý hay tạo ra những hiểu lầm không đáng có".
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận