05/02/2015 09:59 GMT+7

​Một ngày của giáo viên mầm non

HẰNG NGA
HẰNG NGA

TT -  Ðọc bài viết “Khổ vì đưa đón con” (Tuổi Trẻ 3-2), là một giáo viên mầm non công lập, tôi muốn phân tích thêm để các bậc phụ huynh thông cảm hơn.

Không kịp về đón con giờ tan trường, nhiều phụ huynh phải nhờ ông bà hỗ trợ công việc này - Ảnh: Như Hùng
Không kịp về đón con giờ tan trường, nhiều phụ huynh phải nhờ ông bà hỗ trợ công việc này - Ảnh: Như Hùng

Tôi rất hiểu tâm trạng và hoàn cảnh chung của những người đang phải đưa đón con đi học. Tuy nhiên, có một số điều tôi muốn phân tích thêm.

Về thời gian, bản thân chúng tôi cũng không hề muốn phải có mặt tại trường lúc 6g30 hằng ngày. Vì như vậy đồng nghĩa với việc 5g30 phải dậy lo bữa ăn sáng cho cả gia đình để hơn 6g là khởi hành. Hiện nay cán bộ công chức bắt đầu làm việc lúc 7g30.

Chỉ những ai làm việc tại siêu thị, công ty nước ngoài mới bắt đầu lúc 8g trở đi. Còn công nhân ở nhiều doanh nghiệp thậm chí làm lúc 7g, do vậy họ phải gửi con trước 7g.

Cô giáo đến trường sắp xếp bàn ghế, đồ dùng học tập xong nhận bé là vừa. Chỉ cần trong lớp có ít nhất hai bé đến sớm là chúng tôi phải đi sớm theo.

Cho nên những phụ huynh làm việc đúng theo khung giờ Nhà nước quy định không cần phải đưa con đi học sớm bởi từ 7g-7g15 là giờ các cháu tập thể dục, sau đó sẽ vào ăn sáng đến 8g.

Cuối buổi chiều, bình thường khoảng 17g là trả hết cháu. Thỉnh thoảng có người đón con muộn hơn chúng tôi vẫn thông cảm. Nhưng nếu ngày nào cũng vậy thì thật khó cho các cô.

Chúng tôi cũng có gia đình, có con học ở bậc tiểu học trở lên nên thường “giao phó” nhiệm vụ đưa đón con cho chồng. Song với nhiều người do chồng đi làm xa nên vợ đảm nhận việc này.

Có những cô chiều nào cũng phải gửi lớp cho đồng nghiệp để tranh thủ chạy đi đón con về trường mình, vừa giữ học trò vừa giữ con. Cho dù còn một bé vẫn phải ở lại chờ đến khi “bàn giao” hết cháu mới chở con đi chợ, về nấu cơm tối. Trông thật tội.

Buổi tối về nhà nhưng công việc trên lớp vẫn đeo bám. Chúng tôi cũng phải soạn giáo án, chuẩn bị học cụ và bao nhiêu việc không tên khác.

Ðây còn là lúc nhiều phụ huynh gọi điện hỏi thăm tình hình sức khỏe, sinh hoạt của con cái trong ngày. Thế nên ngoài việc trả lời, chúng tôi còn dặn dò họ chăm sóc trẻ khi ở nhà cho tốt.

Mong rằng các công ty, doanh nghiệp và người lao động tuân thủ đúng giờ giấc làm việc.

Ðó là cách tốt nhất giải quyết nỗi “khổ vì đưa đón con”. Ðảm bảo cho các bậc phụ huynh đón con đúng giờ, giáo viên chúng tôi cũng không còn phải ở trong hoàn cảnh hết giờ làm việc mà vẫn chưa thể về.     

HẰNG NGA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên