Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Một năm buồn nhiều hơn vui, chúng ta được níu giữ bằng hơi ấm tình người

31/12/2021 19:01 GMT+7

TTO - 'Hết năm rồi à?', 'Sao nhanh quá!', 'Tôi còn chưa kịp…' - cái tặc lưỡi tiếc nuối dòng thời gian năm cũ chực chờ thốt ra.

Một năm buồn nhiều hơn vui, chúng ta được níu giữ bằng hơi ấm tình người - Ảnh 1.

Những "ATM gạo" làm ta ấm lòng trong dịch bệnh - Ảnh: A LỘC

Mấy tờ lịch cuối cùng buông mình rời khỏi chỗ đứng trung thành suốt năm dài tháng rộng. Nhìn lại một năm đã qua để chắt lọc từ tháng ngày cũ những điều ta cần nâng niu, những thứ ta cần thay đổi rồi mạnh mẽ và kiên định hướng về năm mới với tâm thế cùng niềm tin mới nhé!

365 ngày qua bạn thế nào?

Dịch giã quanh đi quẩn lại từ những ngày cuối tháng 4. Trái tim nhói đau lặng nhìn cảnh phố phường im lìm trong cơn bạo bệnh, lặng nghe tiếng còi hụ cấp cứu thay thế thanh âm nhộn nhịp của cuộc sống thường nhật, và lặng trông cảnh ly biệt xao xác nơi nơi… 

May mắn thay, tâm hồn hoang hoải tưởng như có lúc tuyệt vọng của chúng ta được níu giữ và neo đậu bởi tình người ấm nóng chảy tràn như dòng gạo trắng ngần ào ạt tuôn từ ATM gạo; như sự sống quý giá gửi trao từng hơi thở qua ATM oxy; như hộp cơm, chai nước, bịch sữa, bình xăng… mến tặng bà con trên dặm đường thiên lý về quê. Trong gian khó, tình người trào dâng đã sưởi ấm cõi lòng sóng sánh và đỡ nâng bước chân.

Một năm buồn nhiều hơn vui, chúng ta được níu giữ bằng hơi ấm tình người - Ảnh 2.

Gia đình anh Nguyễn Văn Được (32 tuổi) vui mừng vì sắp được trở về quê hương sau thời gian dài ở TP.HCM - Ảnh: CHÂU TUẤN

Năm qua, ta buồn nhiều hơn vui. Lẽ tất nhiên là thế, bởi nào ai nhẫn tâm hỉ hả cười trong khi đồng bào mình đớn đau. 

Năm qua, thu nhập của ta không tốt. Tiền dự trữ đội nón ra đi theo từng ngày căng thẳng chống chọi với con virus quái ác kia. Nhưng còn người là còn của, lo gì! Tháng ngày rộng dài sắp tới ta lại cày cuốc hết mình cho những mục tiêu lớn của cuộc đời nghen!

Năm qua, lòng ta quay quắt nỗi nhớ nhung ẩn mình đằng sau khoảng cách địa lý. Màn hình công nghệ cho mắt ta thấy người cười, tai ta nghe người nói và trái tim ta được xoa dịu yêu thương đôi ba phần. Nhưng tận sâu thẳm tâm can vẫn khát khao đến cháy lòng bước chân về nhà, dang rộng vòng ôm, hít hà hương vị tình thân.

Năm cũ đang hé rộng cánh cửa thời gian đón tân niên rồi đó! Nỗi sầu bi phiền muộn hãy gói gọn trong tim, để lòng an yên chào ngày mới rộn ràng niềm vui và tâm tĩnh lặng dưỡng nuôi nguồn năng lượng tích cực, thiện lành. Sức khỏe, công việc, tình thân, tình bạn sẽ khoác màu áo mới tinh khôi. Và tất cả rồi sẽ ổn!

Năm mới đang đến thật gần. Dẫu 365 ngày qua bạn thế nào đi chăng nữa, vẫn thật bụng ước mong cho bạn cùng tôi vẹn tròn sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và trái tim chúng ta luôn ngập tràn yêu thương!

Bạn đã vượt qua những khó khăn của năm 2021 như thế nào? Bạn có lời nhắn nhủ gì với bản thân và những người thân yêu, có kế hoạch gì cho năm 2022? Mời bạn gửi bài chia sẻ với Tuổi Trẻ Online tại địa chỉ: hongtuoi@tuoitre.com.vn. Bài viết không quá 1.000 từ, có ảnh minh họa phù hợp và thuộc bản quyền của tác giả. Những bài được chọn đăng có nhuận bút.

Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn. Chúc bạn và gia đình năm mới an vui.

2021 trong mắt người trẻ: Hạnh phúc khi được gần gia đình, được sẻ chia 2021 trong mắt người trẻ: Hạnh phúc khi được gần gia đình, được sẻ chia

TTO - Những chàng trai, cô gái tài giỏi, đặc biệt là giàu lòng nhân ái đã chia sẻ với Tuổi Trẻ Online khi nhìn lại một năm 2021 đầy thăng trầm.

THANH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận