Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

'Một đời đi dạy, về hưu lương 1,3 triệu sống sao được?'

30/10/2017 11:29 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Giáo dục-đào tạo Phùng Xuân Nhạ thẳng thắn nêu vấn này khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 30-10.

Một đời đi dạy, về hưu lương 1,3 triệu sống sao được? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - Ảnh: quochoi.vn

Bộ trưởng Nhạ cho biết ông đã nắm được thông tin về chuyện cô giáo Trương Thị Lan ở trường mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) sau 37 năm đi dạy, hơn 22 năm đóng BHXH khi về hưu chỉ nhận được lương hưu 1,3 triệu/tháng.

Ông nói: "Chuyện nhận lương hưu thấp không phải riêng các cô giáo mầm non hay một mình cô Lan mà đây là thực trạng phổ biến của các thầy, cô vì thang bảng lương trong giáo dục thấp so với yêu cầu, nhất là yêu cầu đổi mới.

Chúng tôi đã làm việc với Bộ Nội vụ phải có đánh giá một cách công bằng khi các thầy cô đảm nhận các nhiệm vụ, yêu cầu đổi mới thì chế độ đãi ngộ phải phù hợp mới tạo động lực".

* Riêng về trường hợp cô giáo Lan, sau 37 năm giảng giảng dạy, về hưu nhận đồng lương còm cõi như vậy, Bộ trưởng nghĩ gì?

- Nhìn cô Lan khuỵu, ngất khi nhận mức lương hưu 1,3 triệu/tháng, rồi BHXH trả lời thế làm tôi rất trăn trở. Đứng về mặt nhà nước quy định là vậy nhưng thực tế về mặt con người thì các thầy, cô hi sinh gần như cả đời, bây giờ về hưu mới được 1,3 triệu thì sống sao được?

Chúng tôi đang làm việc với Bộ Nội vụ, Tài chính để làm sao thang, bảng lương của các thầy cô đưa vào luật giáo dục. Trong quá trình sửa luật giáo dục tới đây, vị trí của thầy cô phải xứng đáng với yêu cầu, nhiệm vụ.

Theo kế hoạch kỳ họp Quốc hội tháng 5-2018 sẽ cho ý kiến và kỳ họp tháng 10-2018 sẽ thông qua. Bộ đang tích cực rà soát, chỉnh sửa, bổ sung những vấn đề bất hợp lý để làm sao vị thế của giáo viên đặt đúng chỗ thì mới khuyến khích các thầy cô, động viên được.

* Những trường hợp đã nhận lương còm cõi như cô Lan có được "hồi tố" để thay đổi mức lương?

- Hồi tố là vấn đề pháp luật, còn những gì bất cập thì phải sửa. Chuyện này còn những vấn đề khác còn liên quan đến nhiều luật khác như luật bảo hiểm, tài chính và Bộ Giáo dục-đào tạo sẽ kiến nghị.

* Nếu kiến nghị được thì những trường hợp như cô giáo Lan có được mức lương cao hơn?

- Cái đó phụ thuộc vào các bộ ngành cho ý kiến nhưng tinh thần có lợi nhất cho các thầy cô. Những trường hợp như cô giáo Lan chúng tôi đang thống kê nhưng chắc chắn là không ít, nhất là các cô giáo mầm non có một thời rất dài khởi điểm lương thấp, sau đó chế độ, chính sách chưa bảo đảm trong khi các cô bị áp lực rất lớn.

* Cô giáo Lan đã đi dạy 37 năm, trong đó có 22 năm biên chế, đó là thời gian khá dài, vậy lương thấp là do vướng mắc ở đâu?

- Cái này do quy định của BHXH hoặc Bộ Nội vụ quy định biên chế, việc tuyển dụng ở các địa phương còn nhiều bất cập và mình đang rà soát. Thực ra, nếu xét theo quy định chế độ người ta xét thế nhưng thực tế có nhiều trường hợp phải có sự đặc thù thì đang tập hợp lại để có kiến nghị.

"Bao năm dạy trẻ, giờ nhận lương không đủ đong gạo ăn hàng tháng"

Hơn 37 làm giáo viên, ngày về hưu, bà Trương Thị Lan ở xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, chỉ nhận được mức lương 1,3 triệu đồng/tháng.

Bà Lan là giáo viên dạy ở Trường Mầm non Lê Duẩn thuộc xã Cẩm Duệ. Tháng 9-2017, bà Lan được nghỉ hưu theo chế độ và có 22 năm 8 tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Trước khi nghỉ hưu, bà Lan có hệ số lương 3,46. Từ năm 2016 đến trước ngày nghỉ hưu, lương của bà Lan được nâng lên hơn 5 triệu đồng/tháng.

Đến 26-10, bà Lan nhận quyết định được hưởng lương 1.268.000 đồng/tháng và được bù thêm lương 32.000 đồng/tháng.

"Lúc nhận quyết định lương hưu, tôi buồn khóc cho bản thân vì bao nhiêu năm dạy trẻ giờ nhận lương không đủ đong gạo để ăn hàng tháng", bà Lan nói.

Bà Lan cho biết chồng bà là người làm nông, nay bị bệnh tiểu đường, đau ốm yếu quanh năm. Với mức lương như thế này, bà Lan phải bươn chải, làm thêm 7 sào ruộng nữa mới lo đủ cuộc sống cho gia đình.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, hiệu trưởng Trường Mầm non Lê Duẩn, cho biết hai năm bà Hà về làm hiệu trưởng trường này, ngoài cô giáo Lan còn có cô giáo Xuân về hưu lương 1 triệu đồng/tháng, cô giáo Lưu về hưu lương 1,5 triệu đồng/tháng…

Ông Đặng Quốc Hiền, trưởng Phòng Giáo dục - đào tạo huyện Cẩm Xuyên, thừa nhận thực trạng hiện nay trên địa bàn, giáo viên mầm non về hưu lương rất thấp, có trường hợp về hưu lương không đủ sống là vì trước đây chưa được xếp vào hệ thống viên chức…

VIỄN SỰ - VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận