Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Một con chó ở Pháp bị nhiễm đậu mùa khỉ, nghi do người lây

16/08/2022 09:04 GMT+7

TTO - Tạp chí y khoa The Lancet vừa đăng bài viết về trường hợp chú chó bị đậu mùa khỉ. Đây có thể là bằng chứng về ca nghi lây virus đậu mùa khỉ từ người sang động vật đầu tiên.

Một con chó ở Pháp bị nhiễm đậu mùa khỉ, nghi do người lây - Ảnh 1.

Một con chó ở Pháp bị nhiễm đậu mùa khỉ, nghi do người lây - Ảnh minh họa: ADOBE STOCK

Bài viết đăng trên tạp chí The Lancet vào ngày 10-8. Theo đó, một chú chó săn lông xám giống Ý 4 tuổi sống với chủ là 2 người đàn ông ở Pháp được xác định là bị nhiễm đậu mùa khỉ.

Trước đó, hai người này bị đậu mùa khỉ. 12 ngày sau khi hai người chủ mắc bệnh, chú chó bắt đầu có triệu chứng như phát ban, rộp da và nổi mụn ở bụng dù trước đó nó không có vấn đề bệnh tật nào.

Qua xét nghiệm ADN, các nhà nghiên cứu xác định loại virus lây cho hai người đàn ông và chú chó của họ đều là virus bệnh đậu mùa ở khỉ.

Từ khi có triệu chứng, chú chó được chủ cách ly với người và vật nuôi khác, nhưng họ vẫn ngủ chung với nó.

Bài báo cho rằng phát hiện này đặt ra vấn đề về sự cần thiết phải cách ly vật nuôi với người dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cảnh báo về khả năng lây virus từ người sang động vật trong hướng dẫn về bệnh đậu mùa khỉ của cơ quan này.

Hướng dẫn viết: "Động vật bị nhiễm bệnh có thể lây virus đậu mùa khỉ sang người, và người bị nhiễm bệnh có thể truyền virus đậu mùa khỉ cho động vật qua tiếp xúc gần".

Theo CDC Mỹ, người bị đậu mùa khỉ không nên vuốt ve, âu yếm, ôm, hôn, ngủ chung, ăn chung… với thú cưng.

Do chưa có nhiều thông tin về các triệu chứng đầy đủ của bệnh đậu mùa khỉ ở vật nuôi, người chủ được khuyến cáo hãy để ý các dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh ở con vật như thờ ơ, chán ăn, ho, chảy dịch mũi, đầy hơi, vảy da, sốt, có nổi mụn hoặc rộp da.

Tin sáng 11-8: Xăng có thể giảm thêm; Việt Nam nghiên cứu làm thuốc trị đậu mùa khỉ Tin sáng 11-8: Xăng có thể giảm thêm; Việt Nam nghiên cứu làm thuốc trị đậu mùa khỉ

TTO - Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp về phục hồi sau đại dịch; Chiều nay giá xăng có khả năng giảm thêm khoảng 1.000 đồng/lít; Xem xét đề xuất tiếp tục hỗ trợ lao động từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp... là những tin tức đáng chú ý sáng nay.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận