19/01/2021 13:44 GMT+7

'Một bộ phận công chức không nhận thức mình là công bộc của dân'

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng một bộ phận công chức không nhận thức mình là công bộc của dân, không phục vụ nhân dân chu đáo. Vì vậy cần làm rõ nét vai trò, trách nhiệm của công chức trước nhân dân.

Một bộ phận công chức không nhận thức mình là công bộc của dân - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, phó trưởng Ban Dân vận trung ương, phát biểu tại hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ

Ngày 19-1, Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận và quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - phó trưởng Ban Dân vận trung ương - biểu dương những kết quả mà đội ngũ công tác dân vận TP đạt được trong cuộc vận động thi đua 200 ngày, thực hiện có hiệu quả việc đối thoại giải quyết những khiếu nại tố cáo của nhân dân...

Nói về quy chế dân chủ, ông Lĩnh cho rằng thực tế có một bộ phận cán bộ, công chức không nhận thức được việc mình là công bộc của dân, không chu đáo trong việc phục vụ nhân dân và đề nghị trong thời gian tới phải làm rõ nét vai trò, trách nhiệm của công chức trước nhân dân.

"Bao giờ 100% công chức nhận thức đầy đủ về ý thức phục vụ công dân, ý thức là công bộc của nhân dân thì bộ máy của chúng ta mới thực sự là bộ máy do dân, vì dân...", ông Lĩnh nói.

Một bộ phận công chức không nhận thức mình là công bộc của dân - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận - Ảnh: THẢO LÊ

Cũng theo ông Lĩnh, để được dân tín nhiệm, các chính sách phải đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân; chú trọng việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Ông Lĩnh đề nghị đội ngũ dân vận cần đẩy mạnh thi đua dân vận khéo. Bởi càng nhiều dân vận khéo thì hệ thống chính trị phục vụ dân càng chu đáo, hiệu quả hơn.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hồ Hải - phó bí thư Thành ủy TP.HCM - đề nghị đội ngũ dân vận thời gian tới tập trung nắm bắt tình hình và giải quyết kịp thời, hiệu quả những bức xúc của nhân dân, công nhân, người lao động. Đồng thời, xử lý nghiêm hiện tượng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

"Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải trực tiếp tiếp công dân. Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là cái tâm, tấm lòng của người đảng viên với nhân dân", ông Hải nói.

Một bộ phận công chức không nhận thức mình là công bộc của dân - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hồ Hải, phó bí thư Thành ủy TP.HCM, phát biểu chỉ đạo - Ảnh: THẢO LÊ

Ông Hải lưu ý trong xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển, mọi chủ trương phải xuất phát từ lợi ích và nguyện vọng chính đáng của nhân dân, hợp lòng dân để tạo sự đồng thuận; phát huy vai trò của nhân dân trong việc phòng chống tham nhũng tiêu cực…

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, ông Nguyễn Hữu Hiệp - trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM - cho biết thời gian tới công tác dân vận sẽ tích cực đổi mới cách nghĩ, cách làm, cách tiếp cận để chính sách, chủ trương đi vào thực chất, hiệu quả, thực tế; vận động nhân dân theo tinh thần "bất cứ việc gì đều phải bàn bạc với dân, hỏi ý kiến và kinh nghiệm của dân" và "vận động không để sót một người dân nào"...

TP.HCM: Tuyên dương 110 điển hình dân vận khéo năm 2020 TP.HCM: Tuyên dương 110 điển hình dân vận khéo năm 2020

TTO - Sáng 8-10, Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành xây dựng Đảng (1930-2020); tuyên dương cán bộ dân vận tiêu biểu giai đoạn 2015-2020, điển hình dân vận khéo năm 2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên