Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Moody’s giữ nguyên toàn bộ các xếp hạng tín nhiệm đối với VPBank

26/12/2019 18:48 GMT+7

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's giữ nguyên toàn bộ các xếp hạng tín nhiệm đối với Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Moody’s giữ nguyên toàn bộ các xếp hạng tín nhiệm đối với VPBank - Ảnh 1.

Moody’s giữ nguyên toàn bộ các xếp hạng tín nhiệm đối với VPBank - Ảnh: VPBANK

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's vừa công bố báo cáo xếp hạng tín nhiệm của VPBank. Theo đó, toàn bộ các định hạng tín nhiệm của VPBank không thay đổi so với báo cáo gần đây nhất vừa được công bố hồi tháng 10.

Trong bảng xếp hạng mới này, Moody’s chỉ điều chỉnh duy nhất đối với một tiêu chí, đó là Triển vọng tiền gửi ngoại tệ dài hạn, từ Ổn định sang Tiêu cực.

Nói rõ về việc điều chỉnh tiêu chí trên đối với VPBank, Moody’s giải thích do xuất phát từ việc hạ triển vọng quốc gia và hoàn toàn không phản ánh sự suy giảm trong kết quả hoạt động của các ngân hàng.

Ban lãnh đạo VPBank nhận định việc Moody’s hạ Triển vọng tiền gửi ngoại tệ dài hạn của ngân hàng sẽ không gây ảnh hưởng nhiều tới tiềm lực tài chính cũng như nhu cầu huy động vốn quốc tế của ngân hàng.

Trong tháng 7 vừa qua, ngân hàng này đã huy động thành công 300 triệu USD, tương đương hơn 7.100 tỉ đồng thông qua phát hành trái phiếu quốc tế kỳ hạn 3 năm, với lãi suất danh nghĩa 6,25%. VPBank là tổ chức Việt Nam đầu tiên phát hành thành công trái phiếu quốc tế theo chương trình EMTN.

Đây là lượng trái phiếu USD lớn nhất với lãi suất danh nghĩa thấp nhất lần đầu tiên được phát hành bởi một doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Gần 6 tháng sau khi phát hành, trái phiếu của VPBank có thanh khoản khá tốt trên thị trường, thể hiện qua việc lợi tức trái phiếu liên tục biến động theo chiều hướng tích cực.

Với thành công thu được từ đợt huy động này, VPBank đã được tạp chí The Asset - ấn phẩm uy tín hàng đầu về tài chính tại thị trường châu Á, vinh danh là tổ chức phát hành trái phiếu nước ngoài tốt nhất châu Á và tổ chức Việt Nam đầu tiên phát hành thành công trái phiếu USD trên thị trường vốn quốc tế kể từ năm 2014.

Trước đó vào tháng 4, VPBank là một trong những ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận sớm trước thời hạn về việc áp dụng thông tư 41 quy định tỉ lệ an toàn vốn Basel 2. Đây chính là lợi thế của VPBank đối với việc huy động vốn quốc tế.

Việc tuân thủ sớm chuẩn mực khắt khe này đã chứng minh năng lực tài chính của VPBank đạt chuẩn quốc tế, là cơ sở khiến nhà đầu tư ngoại đặt lòng tin vào sự minh bạch và bền vững trong hoạt động của ngân hàng này.

Ngoài việc tuân thủ Basel 2, nỗ lực xử lý toàn bộ nợ xấu tại Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng trước hạn và tỉ lệ trích lập dự phòng thấp, VPBank đã được Moody’s ghi nhận và đánh giá tích cực trong việc cải thiện chất lượng tài sản và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

VPBank là ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2019 VPBank là ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2019

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) được đánh giá là ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam và là 1 trong 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam 2019.

L.Thanh
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận