Thứ 2, ngày 1 tháng 6 năm 2020

Mong Thủ tướng chấm dứt tình trạng 'phạt cho tồn tại'

26/10/2018 11:51 GMT+7

TTO - Đại biểu Dương Trung Quốc đề nghị Thủ tướng chấm dứt ngay những dự án gọi là “phạt cho tồn tại” bởi chúng có thể hủy hoại luật pháp, hủy hoại bộ máy công quyền.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) phát biểu sáng 26-10 - Nguồn: VTV

Phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội của Quốc hội sáng nay 26-10, đại biểu Đồng Nai đề cập đến những dự án được gọi là “phạt cho tồn tại”. 

"Nhiều vụ việc hiện nay đã trở nên bức xúc mà phổ biến, những sự việc tưởng như rất đơn giản nhưng thể hiện sự tích tụ của cả một quá trình hủy hoại luật pháp, hủy hoại bộ máy công quyền", ông Quốc lấy ví dụ những vụ việc nảy sinh trên rừng phòng hộ Sóc Sơn (Hà Nội) gần đây.

"Rõ ràng cho thấy chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm. Những sự việc đó không có gì khó khăn nhưng lại lọt được qua tay".

Ông Dương Trung Quốc nhấn mạnh rằng luật pháp được thực thi trong những vụ việc như vậy cũng là cách để bảo vệ đội ngũ cán bộ.

Đề cập đến các nội dung nêu trong báo cáo của Chính phủ, ông Quốc cho rằng vấn đề quốc phòng được nhắc đến khá nhẹ nhàng, hai chữ Biển Đông không thấy xuất hiện.

“Biển Đông là không gian lãnh thổ, lợi ích xương sống của chúng ta. Chúng ta đang cùng thế giới đấu tranh cho tự do hàng hải nhưng chúng ta cũng không bao giờ bỏ mặc ai muốn làm gì thì làm”, đại biểu Đồng Nai nói. 

Vấn đề cuối cùng mà ông Quốc đề cập là chuyện giải quyết khiếu nại tố cáo. Qua tiếp xúc, rất nhiều cử tri hỏi đại biểu Quốc hội là các việc cử tri gửi gắm những vấn đề bức xúc, các đại biểu cũng đã hỏi trước Quốc hội thì cũng không thấy ai trả lời. 

“Nhiều vụ việc như ở Đồng Tâm thì cũng đã nêu, đã hỏi rồi. Cho đến hôm nay cũng không thấy ai trả lời, những việc nhỏ đó chúng ta đủ sức trả lời với tinh thần cầu thị; mọi sai lầm với tinh thần khắc phục thì luôn được người dân chia sẻ. Sự việc nhỏ nhưng ảnh hưởng niềm tin rất lớn”, ông Quốc kết thúc phần trình bày.

Ông Dương Trung Quốc đề cập đến dự án sân bay Long Thành nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai mà ông là đại biểu.

Theo ông dự án này dân thì chờ đợi từ lâu, tiền đã có trong túi, chính quyền thì đã sẵn sàng nhưng văn bản trình Chính phủ từ tháng 5 đến nay chưa có tiến triển.

"Dự án này Quốc hội cũng đã chỉ đạo là cần tiến hành nghiêm túc, đầy đủ", ông Quốc nói.

Đại biểu đề nghị sáp nhập thêm các tỉnh, thành phố Đại biểu đề nghị sáp nhập thêm các tỉnh, thành phố

TTO - Đại biểu Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) đặt câu hỏi: Mỗi năm chúng ta phải chi tới 60% ngân sách cho bộ máy hành chính, phần không nhỏ cho an ninh quốc phòng, thì còn đâu nữa để chi cho đầu tư phát triển?

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận