24/01/2016 13:00 GMT+7

Mong một lần ra Hà Nội thăm con

THANH TÚ - HUY ĐĂNG
THANH TÚ - HUY ĐĂNG

TT - Phải hỏi thăm năm lần bảy lượt chúng tôi mới tìm được nhà của võ sĩ karatedo 20 tuổi Trang Cẩm Lành. Bởi nhà Lành nằm khuất sâu trong con hẻm nhỏ thuộc khóm 1, P.An Thạnh, thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp.

Trang Cẩm Lành (trái) tập luyện trên tuyển karatedo - Ảnh: Nam Trần
Trang Cẩm Lành (trái) tập luyện trên tuyển karatedo - Ảnh: Nam Trần

Trong nhà gần như chẳng có vật gì quý giá. Ngay cả những tấm huy chương lâu nay của Lành cũng không có chỗ tươm tất để treo nên cha Lành đành móc đỡ trên vách thành một hàng dài cỡ một mét.

Cha của Lành - ông Trang Văn Ôn - cho biết hồi trẻ ông từng tham gia thi đấu cho đội Đồng Tháp - thời bóng đá Đồng Tháp có thế hệ vàng như Công Minh, Công Nhậm, Văn Hùng hay Văn Trãi. Sau đó ông chuyển sang thi đấu cho các đội Quân khu 9, Quân khu 7 rồi Quảng Ngãi (2005). Bôn ba mấy năm trời ở các đội hạng nhất, hạng hai nên ông chẳng tích lũy được tài sản quý giá gì. Nghỉ đá bóng, ông Ôn cũng chẳng có nghề gì vì trước đó chỉ biết “cắm đầu, cắm mũi” vào quả bóng.

Sau một thời gian thất nghiệp, ông đi giữ cá cho các trại nuôi cá rồi làm cộng tác viên cho một ngân hàng… Những nghề này đều có thu nhập thấp, trong khi hai con ông là Trang Cẩm Lành (sinh năm 1996) và Trang Cẩm Thi (sinh năm 2000) mỗi ngày một lớn nên ông quyết định quay về phụ vợ mua bán rau củ quả ở chợ Hồng Ngự với thu nhập chỉ đắp đổi qua ngày.

Cẩm Lành đến với thể thao cũng là một sự tình cờ. Hồi đó, Trường năng khiếu nghiệp vụ Đồng Tháp đến trường học tuyển sinh lớp năng khiếu karatedo, các thầy cô thấy Lành cao lớn, nhanh nhẹn nên chọn cô. Cẩm Lành về nhà hỏi ý kiến cha thì ông Ôn gật đầu ngay. “Không ngờ từ ngày vào năng khiếu đến nay, Lành ngày càng cho thấy có tố chất thể thao tốt” - ông Ôn tự hào khi nói về cô con gái.

Cẩm Lành cho biết cô từ nhỏ đã đam mê thể thao bởi thường ra sân theo dõi cha mình thi đấu. Không những vậy, cô gái vừa bước sang tuổi đôi mươi này còn được kế thừa tố chất của cha mình. “Ba tôi đá bóng ở vị trí trung vệ, có lẽ do di truyền nên từ nhỏ tôi đã cao (Cẩm Lành hiện cao 1,7m) và có đôi chân khỏe mạnh” - Cẩm Lành nói.

Có một chuyện khiến ông Ôn day dứt là từ ngày con gái ra Hà Nội tới giờ ông chưa một lần được ra thăm con do điều kiện kinh tế gia đình không cho phép. “Mấy tháng trước cháu nó bị bệnh nặng nhưng gia đình cũng không có tiền ra thăm, mọi chuyện do cô giáo ngoài đó lo liệu, nghĩ cũng tội cho con nhưng biết làm sao bây giờ. Tết này cả nhà rất mong con về chứ làm gì có tiền để ra thăm cháu. Vợ chồng tui cũng mong mỏi có một ngày được ra Hà Nội thăm con nhưng chắc là ước mơ này cũng chỉ là mơ ước bởi làm sao có đủ tiền để đi” - ông Ôn buồn bã nói.

Thương cha mẹ vất vả đầu tắt mặt tối nên Cẩm Lành tâm sự cô sẽ nỗ lực hết sức, cố gắng đạt thành tích tốt nhất giúp cha mẹ bớt khổ. “Từ lúc lên tuyển quốc gia cho đến bây giờ, tôi vẫn luôn nhớ nhà. Dù lắm lúc tôi còn mong sao được tập ở Đồng Tháp cho gần gia đình nhưng tôi cố gắng gạt bỏ suy nghĩ đó. Có được lên tuyển quốc gia thì tương lai mới khá được, sau này mới có thể giúp ba mẹ bớt vất vả được” - Lành nói.

Ông Trang Văn Ôn bên những tấm huy chương của Lành - Ảnh: Thanh Tú
Ông Trang Văn Ôn bên những tấm huy chương của Lành - Ảnh: Thanh Tú

Võng xếp Duy Lợi ủng hộ Cẩm Lành 5 triệu đồng

Để động viên, giúp đỡ võ sĩ Trang Cẩm Lành vượt qua khó khăn và đón Tết Bính Thân 2016 ấm áp hơn, Công ty võng xếp Duy Lợi ủng hộ cô 5 triệu đồng, báo Tuổi Trẻ sẽ chuyển số tiền này cho Cẩm Lành.

Trang Cẩm Lành là một tài năng trẻ rất hứa hẹn của karatedo VN, khi năm 2015 cô đem về cho karatedo VN chiếc HCB (hạng cân 55kg) đầu tiên trong lịch sử tham dự Giải vô địch karatedo trẻ thế giới. Hiện Cẩm Lành cũng vừa hoàn thành xong năm học đầu tiên ở Đại học Thể dục thể thao TP.HCM.

THANH TÚ - HUY ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên