01/02/2021 10:00 GMT+7

Mong đội ngũ lãnh đạo khóa mới đưa đất nước phát triển mới, đột phá mới

L.KIÊN - A.NHÂN - T.LÊ - H.THANH - H.KHÁ - D.THANH - B.ĐẤU ghi
L.KIÊN - A.NHÂN - T.LÊ - H.THANH - H.KHÁ - D.THANH - B.ĐẤU ghi

TTO - Tuổi Trẻ ghi nhận nhiều ý kiến từ khắp nơi bày tỏ sự kỳ vọng, gửi gắm với đội ngũ lãnh đạo Đảng khóa XIII sẽ đưa đất nước phát triển mới với những đột phá mới.

Mong đội ngũ lãnh đạo khóa mới đưa đất nước phát triển mới, đột phá mới - Ảnh 1.

Thay mặt Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Phú Trọng được tín nhiệm bầu tái đắc cử tổng bí thư khóa XIII - Ảnh: TTXVN

Tại hội nghị lần thứ nhất sáng qua 31-1, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã bầu Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử tổng bí thư. Đây là nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp ông giữ cương vị này.

Trung ương khóa XIII cũng đã bầu Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ông Trần Cẩm Tú tiếp tục được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương.

Sau khi kết quả bầu cử được công bố, Tuổi Trẻ ghi nhận nhiều ý kiến từ khắp nơi bày tỏ sự kỳ vọng, gửi gắm với đội ngũ lãnh đạo Đảng khóa mới sẽ đưa đất nước phát triển mới với những đột phá mới.

Ông TRẦN THẮNG (chủ tịch Viện Văn hóa & giáo dục Việt Nam tại Mỹ):

Chú trọng phát triển con người

Mong đội ngũ lãnh đạo khóa mới đưa đất nước phát triển mới, đột phá mới - Ảnh 2.

Ông TRẦN THẮNG

Là một Việt kiều tại Mỹ, tôi mong muốn gửi 3 ý kiến đóng góp đến thế hệ lãnh đạo mới của đất nước.

Thứ nhất, lãnh đạo Việt Nam cần thể hiện ý chí mạnh mẽ hơn trong việc xây dựng và bảo vệ hệ thống pháp luật. Nền công lý trong xã hội là nhân tố chính thu hút mọi tầng lớp trong xã hội đoàn kết, từ đó người dân có niềm tin vào chính quyền nhà nước và cùng chính quyền đưa đất nước đến thịnh vượng.

Thứ hai, lãnh đạo Việt Nam cần chú trọng vào sự phát triển kiến thức và trí tuệ con người. Dù phát triển kinh tế và xã hội theo phương pháp nào thì nền tảng con người là yếu tố quyết định cho mọi sự thành công. Người dân đảm bảo có kiến thức phổ cập để sản sinh ra nhận thức đúng và trách nhiệm công dân đúng. Người chuyên môn đảm bảo có trí tuệ và tư duy tốt để hòa mình vào sự phát triển chung của thế giới.

Thứ ba, lãnh đạo Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn lĩnh vực ngoại giao và tham gia đầy đủ các tổ chức quốc tế kịp thời và đúng trách nhiệm. Ngoại giao tốt sẽ phô bày hình ảnh một đất nước Việt Nam đang định hình và nổi lên trong khu vực châu Á, Việt Nam sẽ đeo đuổi và thực thi các định chế quốc tế trong cộng đồng thế giới.

Chúng ta có niềm tin vào thế hệ lãnh đạo Việt Nam trong giai đoạn mới sẽ đưa đất nước có thêm những đột phá mới. Và sự thịnh vượng của đất nước sẽ là nguồn cảm hứng cho mọi người làm việc bền bỉ.

Ông LÊ VĂN HỮU (nguyên phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên):

Mọi hành động đều vì dân vì nước

Mong đội ngũ lãnh đạo khóa mới đưa đất nước phát triển mới, đột phá mới - Ảnh 3.

Ông LÊ VĂN HỮU

Tôi theo dõi Đại hội XIII và phấn khởi với kết quả bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử tổng bí thư khóa XIII.

Thật mừng vì nhìn tổng thể Trung ương khóa XIII đều là những người có trình độ cao cả về lý luận chính trị cũng như chuyên môn, nghiệp vụ và được trẻ hóa đáng kể. Tôi mong muốn Trung ương khóa mới tận tâm, tận lực, tận tụy, mọi suy nghĩ và hành động đều vì dân, vì nước.

Tôi cũng kỳ vọng trong nhiệm kỳ mới, Trung ương Đảng sẽ có lãnh đạo, chỉ đạo tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là tận dụng mọi cơ hội, thời cơ để tạo lực đẩy phát triển đất nước thời kỳ 4.0, để không chỉ hoàn thành vượt mức những mục tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ 5 năm tới, mà còn góp phần thực hiện cho được ước vọng đến 2045 Việt Nam trở thành quốc gia thịnh vượng.

Đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội, Đảng cũng tiếp tục kiên quyết, kiên định với việc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền trên đất liền, trên biển đảo của Tổ quốc.

Ông ĐỖ THÀNH NHÂN (người dân quận Thanh Khê, Đà Nẵng):

Phải cải thiện chất lượng giáo dục

Mong đội ngũ lãnh đạo khóa mới đưa đất nước phát triển mới, đột phá mới - Ảnh 4.

Ông ĐỖ THÀNH NHÂN

Là một người dân, điều tôi quan tâm và kỳ vọng nhất vào Ban Chấp hành khóa XIII này là phải có sự đánh giá đúng để thay đổi chất lượng giáo dục. Phải nói rằng thời gian qua đất nước có sự phát triển nhưng người dân rất than phiền về chất lượng giáo dục.

Tâm lý xã hội hiện nay là gia đình nào có điều kiện đều bỏ một khoản tiền rất lớn cho con em ra nước ngoài học tập. Đó là sự thật bởi không chỉ người dân mà một bộ phận cán bộ, đảng viên vẫn đang có tâm lý như vậy. Nếu chúng ta không sớm cải thiện chất lượng giáo dục thì tình trạng nhiều gia đình cho con em ra nước ngoài học tập ngày càng nhiều ở tuổi đời rất nhỏ.

TS LÊ DUY ANH (giảng viên Trường đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, tiến sĩ tại Đại học Cambridge, Anh):

Xây dựng Việt Nam trở thành đất lành

Mong đội ngũ lãnh đạo khóa mới đưa đất nước phát triển mới, đột phá mới - Ảnh 5.

TS LÊ DUY ANH

Tôi mong muốn các nhà lãnh đạo mới tiếp tục giữ quyết tâm phát triển kinh tế dựa trên khoa học công nghệ. Xây dựng một Việt Nam với cơ sở hạ tầng hiện đại, trở thành đất lành, nơi đáng đến, đáng đầu tư và đáng làm việc của tất cả người Việt trên khắp thế giới.

12 năm sống và học tập tại nước Anh, tôi quyết định trở về Việt Nam giảng dạy bởi tôi có niềm tin mạnh mẽ vào sự phát triển của đất nước dưới sự dẫn dắt của những "đầu tàu" lãnh đạo.

Tôi kỳ vọng đội ngũ lãnh đạo mới của đất nước sẽ quan tâm hơn nữa đến giáo dục đại học. Từ đó Việt Nam sớm có một trường đại học đẳng cấp khu vực và thế giới. Đó là nơi các nhà khoa học trẻ Việt Nam trên thế giới luôn muốn trở về cống hiến, góp phần sớm đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu như lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông HUỲNH PHÚ SỸ (thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang):

Cần nhiều quyết sách cho ĐBSCL

Mong đội ngũ lãnh đạo khóa mới đưa đất nước phát triển mới, đột phá mới - Ảnh 6.

Ông HUỲNH PHÚ SỸ

Tôi hi vọng trong nhiệm kỳ mới này các lãnh đạo sẽ dẫn dắt đưa đất nước đi lên hơn nữa bằng những kiến thức đã học được. Tôi mong muốn ban chấp hành mới này sẽ lãnh đạo đất nước kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 và có nhiều chủ trương, quyết sách đầu tư cho ĐBSCL nhiều hơn nữa. Người dân bây giờ tín nhiệm dữ lắm đối với lãnh đạo Đảng khi đã thực hiện thắng lợi việc kiểm soát dịch bệnh trong năm vừa qua.

Tôi hi vọng với nhóm người trẻ đã vào Ban Chấp hành Trung ương lần này sẽ có nhiều chủ trương sáng suốt đưa đất nước ngày càng phát triển hơn.

Mong đội ngũ lãnh đạo khóa mới đưa đất nước phát triển mới, đột phá mới - Ảnh 7.

Các bạn trẻ nhảy flashmob trong chương trình Mùa xuân biển đảo 2021 tại Côn Đảo - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông NGUYỄN TÚC (chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về văn hóa xã hội, MTTQ VN):

Tiếp tục quyết liệt chống tham nhũng và giữ gìn đoàn kết

Mong đội ngũ lãnh đạo khóa mới đưa đất nước phát triển mới, đột phá mới - Ảnh 8.

Ông NGUYỄN TÚC

Tôi muốn bày tỏ sự đồng tình cao với quyết định của đại hội về một số trường hợp "đặc biệt", tức là đã quá tuổi theo quy định nhưng tiếp tục tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa mới.

Với ông Nguyễn Phú Trọng là người tiêu biểu về mọi mặt, tuy tuổi đã cao và sức không còn khỏe, nhưng đã được đại hội tín nhiệm bầu vào Trung ương khóa mới để đứng mũi chịu sào, tiếp tục sự nghiệp chỉnh đốn Đảng, quyết liệt chống tham nhũng mà ông đã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ trong suốt nhiệm kỳ qua.

Trong bối cảnh hiện nay, tôi tin tưởng rằng ông Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục quyết liệt như những gì đã thể hiện.

Còn ông Nguyễn Xuân Phúc là người nói đi đôi với làm. Trong nhiệm kỳ đứng đầu Chính phủ, chúng ta thấy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn xông xáo, có mặt ở mọi miền đất nước, gặp gỡ, trao đổi, động viên mọi tầng lớp nhân dân.

Ông Nguyễn Phú Trọng và ông Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục tái cử, tôi mong muốn họ sẽ là hạt nhân quy tụ Ban Chấp hành Trung ương, đoàn kết thực hiện hiệu quả nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Ông VÕ VĂN SEN (Ủy viên Hội đồng lý luận trung ương, nguyên hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn):

Có kế thừa và phát huy nhân tố mới đưa VN phát triển

Mong đội ngũ lãnh đạo khóa mới đưa đất nước phát triển mới, đột phá mới - Ảnh 9.

Ông VÕ VĂN SEN

Việc ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử tổng bí thư, ông Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục tái đắc cử ủy viên Bộ Chính trị sẽ tạo sự liên tục trong quyết tâm của Đảng về việc giúp đất nước vượt lên khó khăn, phát triển và hội nhập; đồng thời quyết liệt chữa trị những căn bệnh đang mắc phải, trong đó có tham nhũng, quan liêu, tiêu cực.

Vấn đề quan trọng hơn nữa: người dân hi vọng đội ngũ cán bộ nhiệm kỳ mới sẽ kế thừa và phát huy được thành quả nhiệm vụ nhiệm kỳ trước, tiếp tục thực hiện quyết tâm đưa nước ta từ một nước phát triển trung bình thành một nước phát triển mạnh vào giữa thế kỷ 21.

Ông NGUYỄN BÁ SƠN (phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức Thành ủy Đà Nẵng):

Kỳ vọng sự phát triển mạnh mẽ của đất nước

Mong đội ngũ lãnh đạo khóa mới đưa đất nước phát triển mới, đột phá mới - Ảnh 10.

Ông NGUYỄN BÁ SƠN

Nhiệm kỳ qua đất nước đã trải qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là thiên tai và dịch COVID-19 bùng phát nhưng với sự lãnh đạo, điều hành quyết liệt, nhạy bén, đặc biệt của người đứng đầu chúng ta đã có được thành công lớn. Không chỉ khống chế được dịch bệnh đem lại sức khỏe, niềm tin, phấn khởi cho người dân mà đã tạo ra điều kiện để phát triển kinh tế.

Nhiệm kỳ 13 này, ngoài tính kế thừa với một số trường hợp "đặc biệt" ở lại, chúng ta đã chọn ra một ban chấp hành mới với rất nhiều người trẻ tuổi, có trình độ học vấn bài bản, bản lĩnh vững vàng, được rèn luyện và trưởng thành từ cơ sở. Đó là lý do để chúng ta có quyền kỳ vọng vào sự phát triển mạnh mẽ của đất nước.

Ông Tập Cận Bình chúc mừng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng Ông Tập Cận Bình chúc mừng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTO - Trong bức điện chiều 31-1, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ sự vui mừng và nồng nhiệt chúc mừng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng ban lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0