Môn văn điểm 8-10 khá ít, tập trung khoảng 5-7 điểm

08/07/2019 05:50 GMT+7

TTO - Ngày 7-7, nhiều địa phương trong cả nước đã hoàn thành chấm thi tự luận và trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhưng với quy trình năm nay, kết quả chấm thi trắc nghiệm vẫn trong vòng… bảo mật.

Môn văn điểm 8-10 khá ít, tập trung khoảng 5-7 điểm  - Ảnh 1.

Thanh tra trao đổi về quy trình chấm thi trắc nghiệm với cán bộ chấm thi tại Thái Bình - Ảnh: VĨNH HÀ

Việc giao cho trường ĐH chủ trì chấm thi trắc nghiệm trong kỳ thi năm nay khiến các trường dồn sức cho nhiệm vụ quan trọng này.

Trắc nghiệm: hàng chục ngàn bài thi không nhận diện được

PGS.TS Trần Văn Tớp - phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, phụ trách chấm thi tại Thanh Hóa - cho biết có 639 bài thi (trong tổng số 102.000 bài) tô sai số báo danh và mã đề khiến hội đồng chấm thi phải kiểm tra, xác định lại.

Đáng chú ý, 26 cán bộ chấm thi của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội phải mở kiểm tra hàng chục ngàn bài thi được phần mềm báo không nhận diện được phương án thí sinh đã tô do tô mờ, tô chưa hết... Trong đó có khoảng 1.500 bài được sửa sau khi đối chiếu bài thi gốc, sau khi xác định thí sinh có tô phương án trả lời nhưng bị mờ, chưa hết hoặc tẩy để lại dấu vết.

"Đây là việc làm đòi hỏi người chấm tỉ mỉ, công tâm nhằm đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Những bài thi được xác nhận nguyên nhân máy không nhận diện cho điểm được đều được lập biên bản, có sự chứng kiến của cán bộ an ninh, thanh tra" - ông Tớp chia sẻ.

Trong khi đó, chủ trì chấm thi ở tỉnh Hòa Bình, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch - phó hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội - cho biết Hòa Bình cũng có nhiều bài thi thí sinh tô sai số báo danh, mã đề, tô mờ hoặc tô không hết phương án trả lời. 

Tại Lai Châu, việc chấm thi trắc nghiệm hoàn thành sớm nhưng lại gặp trục trặc do đĩa dữ liệu chuyển về Bộ GD-ĐT bị lỗi. Theo ông Nguyễn Văn Nghĩa - phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT Lai Châu, hiện cơ quan này đang chờ bộ chỉ đạo xử lý lỗi. Do trục trặc này, cán bộ chấm thi trắc nghiệm của trường ĐH và bộ phận giám sát đều phải chờ đợi xử lý xong mới hoàn thành nhiệm vụ.

Theo đánh giá chung của cán bộ chấm thi trắc nghiệm thì phần mềm chấm thi năm nay được hoàn thiện theo hướng kiểm soát chặt chẽ quy trình chấm thi. Đặc biệt, với việc đánh phách điện tử và mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi khiến người trực tiếp chấm thi cũng không thể biết kết quả.

Tất cả đều ở dạng mã hóa chuyển về Bộ GD-ĐT. Chúng tôi không biết kết quả chấm như năm trước.

PGS.TS Phạm Ngọc Thạch (phó hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội)

Tự luận: đang ghép điểm

Với bài thi tự luận, đến ngày 7-7 hầu hết các sở GD-ĐT đều cho biết đã hoàn tất việc chấm thi. Tuy nhiên, những nơi này không công bố kết quả chung chấm tự luận mà đang thực hiện việc ghép điểm hoặc rà soát việc nhập điểm để tránh sai sót.

Ông Nguyễn Viết Hiển - giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình - cho biết hội đồng chấm tự luận ở đây hoàn thành xong hai vòng chấm và chốt điểm bài thi từ ngày 5-7. Các tỉnh thành Thanh Hóa, Ninh Bình, Hải Phòng, Hà Nội cũng xác nhận chấm xong vào ngày 6-7 và đang tiến hành việc ghép điểm.

Hội đồng chấm thi tự luận năm nay cũng được lựa chọn, kiểm soát rất chặt. Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, nhiều địa phương bố trí hòm giữ điện thoại của giám khảo, trưởng ban chấm thi. Việc ra vào khu vực chấm thi đều có an ninh kiểm tra. Vì thế việc kết quả chấm thi lọt ra ngoài ít hơn so với năm trước ở thời điểm này.

Theo các giám khảo chấm thi tại Lai Châu, Lào Cai, Thái Bình, Thanh Hóa, các bài thi đạt điểm 5-6 chiếm đa số. "Trong hơn 150 bài thi tôi chấm ở cả hai vòng thì số bài điểm 7 chưa đến 10 bài, nhiều nhất là điểm 5-6" - một giám khảo ở Thái Bình chia sẻ. Tại Hòa Bình, Sơn La, hai tỉnh từng là "điểm nóng" năm trước, các lãnh đạo sở GD-ĐT đều cho biết "điểm thi tự luận không cao".

Theo quy định của Bộ GD-ĐT năm nay, các bài thi điểm cao sẽ phải chấm kiểm tra cùng với 5% số bài thi ngẫu nhiên được chấm kiểm tra như quy định hằng năm.

Điểm 8-10 môn văn không nhiều

Theo các giám khảo, trưởng ban chấm thi ở một số địa phương tiết lộ trong quá trình chấm thì điểm 8-10 môn ngữ văn năm nay không nhiều. Phổ điểm tập trung ở khoảng 5-7 điểm.

Tại Thừa Thiên Huế, theo ông Nguyễn Tân - phó giám đốc Sở GD-ĐT, chỉ có vài bài thi đạt điểm 8,5-9. Số điểm 7 chiếm khoảng 20%, số bài thi đạt điểm 5 đến dưới 7 khoảng 50%.

Tại TP.HCM và Hà Nội, điểm 8-9 bài thi ngữ văn cũng rất ít.

TP.HCM chấm xong bài thi văn: 6 thí sinh 9 điểm, không có điểm 10 TP.HCM chấm xong bài thi văn: 6 thí sinh 9 điểm, không có điểm 10

TTO - "Chiều 4-7, TP.HCM đã chấm xong tất cả bài thi môn ngữ văn (kỳ thi THPT quốc gia), có 89.4% bài thi đạt điểm trung bình trở lên, trong đó có 6 bài điểm 9, không có điểm 10".

VĨNH HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận