Món quà lưu niệm tinh xảo từ bàn tay người lính

26/04/2018 11:49 GMT+7

TTO - Những món quà rất đa dạng có thể kể tới như chậu bonsai, mô hình xe tăng, tàu thuyền, cột mốc chủ quyền Trường Sa...

Món quà lưu niệm tinh xảo từ bàn tay người lính - Ảnh 1.

Chiến sĩ Lư Trần Trường Giang (trái) và chiến sĩ Lê Minh Thiện bên các mô hình, quà tặng tự làm mang đậm chất lính - Ảnh: MINH PHƯỢNG

Đó là những món quà mà các chiến sĩ tiểu đoàn 7, trung đoàn 271 - sư đoàn bộ binh 5 (Bình Dương) tỉ mẩn làm để tặng gia đình, người yêu, hay giữ làm kỷ niệm cho những ngày quân ngũ đáng nhớ.

Những đôi tay uyển chuyển

Khéo léo uốn cong từng sợi kẽm thành hình cánh hoa mềm mại, chiến sĩ Lư Trần Trường Giang (20 tuổi, quê Tây Ninh) đang dành sự tập trung của mình cho chậu bonsai. "Đầu tiên từ một bó kẽm tròn, mình chặt ra và uốn theo thế bonsai hay hình cây mai mà mình thích. Sau đó mình chia ra thành từng nhánh và chia bông ra và quấn bông. Trong các công đoạn, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn nhất là lúc bẻ kẽm thành bông hoa" - Giang cho biết.

Ban đầu chưa có kinh nghiệm, Giang mua kẽm to, cứng nên lúc quấn, bẻ kẽm, hai đầu ngón tay phù ra, đau nhức, chưa kể phải làm đi làm lại nhiều lần. 

"Chậu đầu tiên quấn bị sai, bông không đều, xấu nên mình gỡ ra làm lại. Gỡ ra, kẽm bị cong thì phải chỉnh lại từng cọng kẽm nên mất nhiều thời gian. Chậu đầu tiên mất cả tháng mình mới làm xong" - Giang kể. Còn bây giờ quen tay rồi nên chiến sĩ này chỉ mất tầm nửa tháng.

Món quà lưu niệm tinh xảo từ bàn tay người lính - Ảnh 2.

Giang cho biết để các chậu bonsai làm từ kẽm bắt mắt hơn thì sau khi làm xong sẽ dùng sơn xịt lên tạo màu - Ảnh: MINH PHƯỢNG

Món quà do chính mình làm sung sướng lắm!

Đó là cảm xúc của nhiều chiến sĩ khi món quà của mình hoàn thành. "Đã bắt tay vào làm là ghiền, là say mê để sản phẩm mau hoàn thiện. Lúc nhìn thành quả làm ra, mình thấy thật sung sướng pha chút tự hào" - chiến sĩ Lê Minh Thiện (24 tuổi, Đồng Nai) cho biết.

Món quà lưu niệm tinh xảo từ bàn tay người lính - Ảnh 3.

Bản thân cũng như gia đình chưa từng đặt trên lên Trường Sa nên chiến sĩ Lê Minh Thiện (trái) suy nghĩ làm mô hình cột mốc chủ quyền trên đảo Trường Sa để tặng người thân - Ảnh: MINH PHƯỢNG

Các chiến sĩ thường làm vào cuối tuần hoặc buổi chiều sau giờ học tập, huấn luyện. "Mỗi ngày làm một chút mình sẽ có thời gian quan sát được nó sai chỗ nào, chỗ nào chưa đẹp thì sửa" - Thiện nói. Nhiều người thấy đồng đội mình làm, riết mê rồi cũng làm luôn. Cũng có người làm quà để vơi bớt nỗi nhớ nhà.

"Có nhiều loại vật liệu, có người chọn tăm tre, đồ đè lưỡi. Có anh hỏi mình "làm tăm cho dễ, ông làm kẽm chi?". Mình bảo "từ từ đi, để tui làm xong rồi thấy". Mình làm xong, ai cũng thích. Giờ nhiều người đã làm được và làm đẹp lắm" - Giang kể.

Đại úy Lê Anh Toàn - chính trị viên tiểu đoàn 7, trung đoàn 271 - cho biết: "Chiến sĩ làm các mô hình, ngoài để tặng người thân còn trang trí tại đơn vị. Cùng đó, vào ngày tết hay các dịp lễ, đơn vị có tổ chức cuộc thi "Quà tặng chiến sĩ" với cả trăm sản phẩm dự thi, món nào cũng đẹp và đầy sáng tạo".

“Nhiều sản phẩm tham gia hội thi, lúc mang ra mình không khỏi bất ngờ. Khi thủ trưởng đến, các anh cũng trầm trồ bộ đội thật khéo léo

Đại úy LÊ ANH TOÀN

Có "gia tài" kha khá đồ handmade là chiến sĩ Lê Minh Thiện. Những ngày nghỉ, Thiện không ngơi tay khi hết làm mô hình xe tăng lại làm mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa, mô hình tàu thuyền, ngôi nhà...

Chỉ chiếc xe tăng làm từ vỏ đạn có độ tinh xảo không thua gì các món quà lưu niệm ngoài cửa hàng, Thiện cho biết mất một tháng để hoàn thành.

Thiện nói: "Khi mới nhập ngũ, thấy các anh chiến sĩ khóa trước làm, trông lạ lạ. Đầu tiên mình quan sát các anh làm rồi các anh hướng dẫn thêm.

Lúc đầu chưa biết cách làm, chưa biết cách gắn các vỏ đạn với nhau nên không chắc chắn. Sau đó có kinh nghiệm thì làm nhanh hơn. Do chưa có người yêu nên mình làm tặng gia đình và bạn bè thôi".

MINH PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận