​Mỗi người VN dùng 31 USD tiền thuốc chữa bệnh/năm

02/01/2015 11:16 GMT+7

TT - Thống kê vừa được Bộ Y tế công bố cho biết trong năm 2014 bình quân mỗi người VN sử dụng 31 USD tiền thuốc phòng và chữa bệnh, tăng gấp rưỡi so với năm 2009 với 20 USD chi tiêu tiền thuốc/người/năm.

Doanh thu toàn ngành dược đã đạt 4 tỉ USD, tăng mạnh so với năm 2009 mới đạt 1,7 tỉ USD. VN hiện đứng thứ 13/175 quốc gia có thống kê về tăng trưởng ngành dược và tiêu dùng thuốc phòng và chữa bệnh.

Tuy nhiên cũng theo thống kê này, người Việt còn đang chi rất hạn chế cho thuốc, khi bình quân tiền thuốc/người ở VN chỉ bằng 1/2 so với Thái Lan (60 USD/người/năm), chưa bằng 1/3 so với Trung Quốc (100 USD/người/năm) và bằng 1/10 so với Hàn Quốc (300 USD/người/năm).

Còn so với các nước phát triển chi tiêu tiền thuốc lên tới hàng ngàn USD/người/năm, VN còn kém xa.

Cũng theo thống kê này, khoảng 50% trong doanh thu 4 tỉ USD của thị trường dược phẩm đang chi mua thuốc ngoại. Mặc dù thuốc nội đã gia tăng thị phần, nhưng hiện mới đạt 13% ở bệnh viện tuyến trung ương. Một trong các lý do quan trọng là thuốc nội đang ít mặt hàng chuyên khoa, đặc trị, dạng dùng mới.

Trong 133 dây chuyền đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc của cả nước, chỉ có khoảng 10 dây chuyền sản xuất thuốc chuyên khoa, đặc trị phục vụ bệnh nhân tim mạch, ung thư, tiểu đường.

VN cũng có rất ít nhà máy sản xuất các thuốc có dạng dùng mới, dạng viên trứng hoặc thuốc dạng viên đạn, thuốc tiêm bột đông khô, trong khi có rất nhiều nhà máy sản xuất kem mỡ, thuốc dạng viên, cốm... giá trị thấp.

 

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận