Thứ 5, ngày 25 tháng 2 năm 2021

Môi giới hối lộ 1,1 tỉ đồng cho cán bộ hải quan, lãnh 10 năm tù

23/07/2019 14:11 GMT+7

TTO - Sáng 23-7, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Lâm Thị Thủy (49 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) 10 năm về tội môi giới hối lộ. Người nhận hối lộ là các công chức hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, An Giang.

Môi giới hối lộ 1,1 tỉ đồng cho cán bộ hải quan, lãnh 10 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Lâm Thị Thủy tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Đây là vụ án liên quan tới vụ buôn lậu thuốc lá xảy ra tại Công ty cổ phần Thực phẩm công nghệ Sài Gòn (Công ty CP TPCN Sài Gòn) trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2013 với sự tiếp tay của hàng chục công chức hải quan.

Hàng chục công chức hải quan tiếp tay buôn lậu

Theo cáo trạng, Công ty CP TPCN Sài Gòn kinh doanh đại lý mua bán, ký gửi hàng hóa, mua bán lương thực, thực phẩm, mua bán nông lâm sản nguyên liệu, do ông Lê Dũng làm giám đốc, trong đó 51% của Nhà nước.  

Khoảng đầu năm 2011, lợi dụng chính sách khuyến khích xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài và hoàn thuế GTGT cho doanh nghiệp xuất khẩu, ông Dũng đã cùng Trần Thị Bích Tuyền (giám đốc Công ty TNHH Đại Đắc Tài) và Lâm Tấn Phát (giám đốc Công ty CP Cảnh Phong) tạo dựng hồ sơ xuất khẩu giả rồi xin hoàn thuế GTGT để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Theo đó, Công ty CP TPCN Sài Gòn ký hợp đồng nội địa mua bán thuốc lá khống với Công ty TNHH MTV Lâm Kim Ngọc do Hứa Châu làm giám đốc, có thuế GTGT theo hợp đồng là 10%. Đồng thời, ông Dũng ký hợp đồng xuất khẩu thuốc lá cho Công ty Dang Toung Mine và Blue CT tại Campuchia do Trần Thị Bích Tuyền làm đại diện, có thuế GTGT là 0%. 

Các bên thoả thuận, sau khi xuất khẩu, hồ sơ chuyển cho Lê Dũng để xin Cục Thuế TP.HCM hoàn thuế GTGT. Ngoài ra, do việc hoàn thuế GTGT theo quy định phải thanh toán tiền qua ngân hàng nên Lê Dũng cùng đồng phạm thống nhất giao cho Hứa Châu dùng tiền của mình nộp vào tài khoản Công ty Dang Toung Mine và Blue CT mở tại Việt Nam giả là tiền của hai công ty này.

Để hoàn chỉnh hồ sơ xuất khẩu, Tuyền và đồng phạm đã móc nối, chi tiền cho các công chức hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực IV (TP.HCM), cửa khẩu Khánh Bình và cửa khẩu Tịnh Biên (An Giang) để ký thủ tục thông quan khống đối với 120 tờ khai hải quan xuất khẩu hàng hóa của Công ty CP TPCN Sài Gòn.

Trong các năm 2016 - 2017 Lê Dũng, Trần Thị Bích Tuyền và đồng phạm, trong đó có hàng chục cán bộ hải quan, đã bị tòa án xét xử về các tội buôn lậu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, đưa hối lộ.

Môi giới hối lộ 1,1 tỉ đồng cho cán bộ hải quan, lãnh 10 năm tù - Ảnh 2.

Các bị cáo trong vụ buôn lậu thuốc lá xét xử năm 2016 - Ảnh tư liệu

Đưa tiền "bôi trơn" 1,1 tỉ đồng

Trong vụ án buôn lậu thuốc lá trước đó, ông Nguyễn Văn Biên (chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, An Giang) đã móc nối và nhận tiền sau đó chỉ đạo cho cấp dưới xác nhận khống vào các tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu thuốc lá điếu của Công ty CP TPCN Sài Gòn qua Campuchia.

Cụ thể, ông Biên đã chỉ đạo các công chức thuộc quyền xác nhận trên 92 tờ khai hải quan ghi khống trị giá hàng hóa thuốc lá điếu 372 tỉ đồng. Ông Biên khai rằng số tiền Biên nhận được từ bà Thủy (1,1 tỉ đồng), một phần đưa vào bếp ăn tập thể, phần còn lại thì chia cho các công chức hải quan đã thực hiện công việc làm sai tại đơn vị này.

Về phần bà Thủy, sau khi thực hiện hành vi phạm tội bà Thủy đã bỏ trốn. Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố và truy nã bà Thủy về tội môi giới hối lộ. Đến ngày 6-8-2018, bà Thủy đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đầu thú.

Quá trình điều tra xác định, Lâm Thị Thủy làm nghề buôn bán tại khu vực cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang. Từ đó, bà Thủy có quen biết với ông nguyễn Văn Biên và Nguyễn Thành Lâm - đội trưởng thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình.

Khoảng tháng 7-2012, Tô Nguyễn Trung Hiếu - người của Trần Thị Bích Tuyền, gặp bà Thủy và đề nghị Thủy đứng ra làm người đại diện cho Công ty CP TPCN Sài Gòn tại cửa khẩu Khánh Bình. 

Hồ sơ thể hiện, Trần Thị Bích Tuyền khai đã chi tiền cho bà Thủy để Thủy móc nối chi 0,3% cho các công chức hải quan cửa khẩu Khánh Bình, An Giang để các công chức hải quan tại cửa khẩu này ký xác nhận khống trên các tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu.

Tại cơ quan điều tra, bà Thủy khai nhận hành vi phạm tội môi giới hối lộ với số tiền 1,1 tỉ đồng.

Bắt nguyên kiểm sát viên nhận hối lộ 30 triệu Bắt nguyên kiểm sát viên nhận hối lộ 30 triệu

TTO - Một kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã nhận của bị can 30 triệu đồng với lời hứa cho bị can hưởng án treo.


TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận