16/10/2006 05:23 GMT+7

Mổ xác: công khai sẽ tránh tiêu cực

KIM SƠN thực hiện
KIM SƠN thực hiện

TT - Trong nhiều trường hợp, mổ xác là cần thiết nhưng có người đã lợi dụng chuyện này làm phiền thân nhân người chết. TS-BS Trương Văn Việt (ảnh), giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết:

5WEZcROu.jpgPhóng to
TT - Trong nhiều trường hợp, mổ xác là cần thiết nhưng có người đã lợi dụng chuyện này làm phiền thân nhân người chết. TS-BS Trương Văn Việt (ảnh), giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết:

- Hiện tại, theo chúng tôi, có những vấn đề đặt ra: nhu cầu mổ tử thi để rút kinh nghiệm y khoa là có và cần. Mổ xác làm pháp y là một qui trình kỹ thuật trong tố tụng, đang mâu thuẫn với tâm tư, nguyện vọng, tình cảm, tôn giáo... và bị mặt trái của cơ chế thị trường xâm phạm. Vấn đề ở chỗ là luật và vận dụng luật trong từng trường hợp cụ thể.

* Có bệnh nhân ngộ độc heroin vào cấp cứu tại một bệnh viện nọ và tử vong, người nhà phải lo bạc triệu để khỏi mổ xác.

Theo luật định, mổ tử thi được thực hiện trong các trường hợp:

Mổ tử thi chết do bệnh lý nhằm xác minh chẩn đoán lâm sàng, tìm các sai sót điều trị, nghiên cứu bệnh học, qua đó nâng cao trình độ điều trị và nghiên cứu của thầy thuốc. Trường hợp này phải có sự đồng ý viết thành văn bản của thân nhân nào có quyền đại diện gia đình người chết.

Mổ tử thi pháp y theo yêu cầu của cơ quan pháp lý như cơ quan điều tra, viện kiểm sát.Trong phạm vi mổ tử thi này không ai có quyền ngăn cản.

- Phải có qui định rõ ràng từ Bộ Y tế, Bộ Tư pháp, Bộ Công an và thông tin cho người dân biết các trường hợp nào phải làm pháp y - đó là tai nạn giao thông, tai nạn lao động và thương tổn do tiêu cực xã hội gây tử vong. Chết do heroin cũng là tiêu cực xã hội. Nếu rơi vào ba trường hợp trên và trong qui định pháp luật, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định mổ tử thi và giám định pháp y thì gia đình phải chấp hành.

Cái này không chỉ thuộc y tế mà liên quan các ngành khác như Bộ Công an, Bộ Tư pháp. Các bộ phải ngồi lại bàn, có thể ra thông tư liên bộ để giải quyết.

* Nên chăng các bệnh viện lập đường dây nóng để khi bị vòi tiền người dân phản ảnh kịp thời?

- Lập đường dây nóng cũng sẽ không giải quyết được vấn đề. Điều cốt lõi là phải công khai các qui định, ví dụ như tai nạn giao thông khi cần pháp y không cần hỏi ý kiến gia đình.Tai nạn lao động, những thương tổn và tử vong do tiêu cực xã hội cũng vậy - xem như đương nhiên phải làm. Dựa trên các qui định ghi rõ ràng và công khai sẽ tránh tiêu cực.

KIM SƠN thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên