21/04/2021 17:17 GMT+7

Mỏ khai thác đá hết hạn, doanh nghiệp vẫn tiếp tục… tận thu

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Mỏ đá nằm sát khu dân cư đã hết hạn từ đầu tháng 4-2021 nhưng đến nay vẫn tiếp tục… tận thu khiến người dân bức xúc.

Hết hạn giấy phép, mỏ đá vẫn gia hạn - VIDEO: TÂM AN

Chiều 21-4, một lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường Đắk Lắk xác nhận đơn vị này đã có văn bản ‘nhắc nhở’, yêu cầu Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ Tân Thành Đạt (tổ dân phố 5, thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) dừng ngay việc khai thác, chế biến đá vì giấy phép khai thác doanh nghiệp này đã hết hạn từ ngày 1-4.

Theo phản ánh của người dân, mỏ đá tại tổ dân phố 5 nhiều năm nay là nỗi bức xúc của người dân vì tiếng ồn, khói bụi từ công trường khai thác và hàng trăm lượt xe tải trọng lớn đi lại thường xuyên.

Mỏ khai thác đá hết hạn, doanh nghiệp vẫn tiếp tục… tận thu - Ảnh 2.

Mỏ đá cạnh khu dân cư - Ảnh: TÂM AN

‘Được tin mỏ đá của Tân Thành Đạt hết hạn vào đầu tháng 4-2021, người dân khu vực này rất vui mừng từ nay sẽ không chịu cảnh bất an đối với việc khai thác, chế biến của đơn vị này", một người dân cho biết.

Trong các ngày từ 15 đến 20-4, phóng viên ghi nhận nhịp độ hoạt động rất khẩn trương tại mỏ đá này. Từ quốc lộ 14 men theo con đường qua khu dân cư của thị trấn Ea Đrăng là mỏ đá của Tân Thành Đạt vẫn đang khai thác, chế biến đá nhộn nhịp. Những tốp xe ben cao lại chất đầy đá chạy ra quốc lộ 14 tỏa đi các nơi nhưng hiếm khi bị ngăn chặn.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Cẩn - giám đốc Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ Tân Thành Đạt - thừa nhận giấy phép khai thác đã hết hạn từ 1-4 nhưng đơn vị vẫn… tận thu vì trữ lượng còn rất nhiều.

Mỏ khai thác đá hết hạn, doanh nghiệp vẫn tiếp tục… tận thu - Ảnh 3.

Dù giấy phép hết hạn, mỏ đá vẫn hoạt động khiến người dân lo lắng - Ảnh: TÂM AN

"Với trữ lượng mỏ đá này, chúng tôi được kéo dài trong 22 năm nhưng giấy phép đợt 1 chỉ 10 năm (từ 1-4-2011 đến 1-4-2021 - PV). Công ty đang xin gia hạn nhưng đang gặp trục trặc do thay đổi nhân sự lãnh đạo ở địa phương nên chưa hoàn thành", ông Cẩn giãi bày.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Sỹ - phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Đắk Lắk - khẳng định Công ty Tân Thành Đạt buộc phải chấm dứt hoạt động khai thác trong mỏ từ 1-4 và chỉ được tiêu thụ sản phẩm tồn dư đã chế biến trước đó.

"Hiện mỏ này đang xin gia hạn khai thác, nhưng mỏ này khá nhạy cảm, việc gia hạn rất khó. Trước đây, khu vực cấp mỏ dân cư đang còn thưa thớt, vắng vẻ nhưng giờ dân cư đông, để xin gia hạn mỏ đá này không đơn giản’’, ông Sỹ nhìn nhận.

CSGT đồng loạt ra quân xử lý xe quá tải, quá khổ và làm rơi vãi

Liên quan đến xe quá tải, quá khổ chở đá từ mỏ Tân Thành Đạt đi trên quốc lộ 14, lãnh đạo Phòng CSGT Công an Đắk Lắk cho biết các đơn vị đã đồng loạt ra quân để xử lý các xe có dấu hiệu vi phạm.

Cụ thể, ngày 16-4, Phòng CSGT Đắk Lắk phạt 2 xe cơi nới thùng xe, để đá rơi vãi. Bên cạnh đó, Đội CSGT Công an huyện Ea H’leo đã xử lý 10 xe vi phạm, trong đó Tân Thành Đạt có 8 xe vi phạm về các lỗi rơi vãi, quá tải.

'Cát tặc' vẫn lộng hành trên dòng Krông Nô, dân sập nhà mất đất đến bao giờ?

TTO - Hoạt động của thủy điện, nhất là nạn khai thác cát lậu chưa được kiểm soát khiến sông Krông Ana (sông Mẹ) và sông Krông Nô (sông Cha) - hai nhánh của dòng sông Sêrêpốk - ngày càng sạt lở, dân mất đất, sập nhà không biết đến bao giờ.

TRUNG TÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên