19/01/2022 14:42 GMT+7

Minh Béo được trao huy chương bạc: Chọn cảm hóa con người hay đẩy họ vào bước đường cùng?

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - ‘Chính nghệ thuật, phim ảnh lâu nay đều cố gắng tuyên truyền để xã hội rộng lòng đón nhận những người từng tù tội được tái hòa nhập cộng đồng tốt hơn, vậy thì tại sao lại phải làm ngược lại với nghệ sĩ?’.

Minh Béo được trao huy chương bạc: Chọn cảm hóa con người hay đẩy họ vào bước đường cùng? - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Minh Béo nhận huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam - Ảnh: GIA TIẾN

Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương nói về trường hợp Minh Béo được trao huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam đang gây bức xúc cho một số khán giả.

Thông tin nghệ sĩ Minh Béo (tên thật là Hồng Quang Minh) từng "dính án" ấu dâm và phải chịu phạt tù tại Mỹ năm 2016 khi du lịch tại nước này nay được trao huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam đang khiến một số khán giả không hài lòng.

Trước đó, năm 2017, khi Minh Béo mới về nước khi đã thực hiện xong án phạt ở Mỹ, Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM khi đó đã khuyến cáo nghệ sĩ này "không nên tham gia hoạt động biểu diễn vì những sai phạm nêu trên, đồng thời để tránh dư luận không tốt trong môi trường biểu diễn”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Hướng Dương - phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, trưởng ban tổ chức Liên hoan kịch nói toàn quốc phía Nam - cho biết công ty của nghệ sĩ Minh Béo tham gia vào liên hoan sân khấu là được sự chấp thuận của Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM và nghệ sĩ Minh Béo được giải là do hội đồng nghệ thuật của liên hoan chấm chất lượng nghệ thuật để trao giải.

"Về mặt chính thức, các cơ quan nhà nước đều không có bất cứ khuyến nghị nào về việc hành nghề của nghệ sĩ Minh Béo. Hiện cá nhân nghệ sĩ Minh Béo và công ty của anh đều không vi phạm pháp luật. Họ đủ điều kiện để tham gia liên hoan sân khấu và khi đạt chất lượng nghệ thuật thì được trao giải là điều bình thường" - ông Dương nói.

Minh Béo được trao huy chương bạc: Chọn cảm hóa con người hay đẩy họ vào bước đường cùng? - Ảnh 2.

Minh Béo trong vở Thi thể thứ tư - Ảnh: LINH ĐOAN

Về một số luồng dư luận "không vui" với việc trao giải cho nghệ sĩ Minh Béo, ông Dương nói cơ quan quản lý chỉ thực hiện quản lý theo pháp luật, nghệ sĩ Minh Béo đã thực hiện xong nghĩa vụ với pháp luật thì có quyền công dân như mọi người.

Còn xét về mặt truyền thống đạo đức thì người Việt có truyền thống lấy nhân nghĩa thắng hung tàn, đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại, luôn mở lối cho những người từng lầm đường lạc lối.

"Chúng ta luôn nói về tính giáo dục của nghệ thuật, vậy thì tại sao lại đẩy nghệ sĩ từng mắc lỗi vào bước đường cùng trong khi họ đang nỗ lực làm việc, lao động nghệ thuật để phục vụ xã hội? Chúng ta nên chọn cảm hóa một con người hay là chọn đẩy con người đó đến không còn con đường sống?", ông Trần Hướng Dương đặt câu hỏi.

Ông Dương cho biết ở nước ngoài cũng có rất nhiều nghệ sĩ vươn lên thành danh từng có quá khứ nghiện ngập, tù tội.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online rằng việc trao giải cho nghệ sĩ Minh Béo liệu có mâu thuẫn với khuyến nghị các cơ quan báo chí không sử dụng hình ảnh của các nghệ sĩ vi phạm bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ mà Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa ban hành, ông Dương nói khuyến nghị đó chỉ dành cho nghệ sĩ vừa có những hành động, phát ngôn vi phạm bộ quy tắc ứng xử chứ không phải với người đã thực hiện xong án phạt của pháp luật từ gần chục năm trước.

Ông Dương cũng tâm sự thêm, việc đưa ra bộ quy tắc ứng xử cho nghệ sĩ thực ra chỉ là để tăng tính giáo dục về các chuẩn mực ứng xử cho nghệ sĩ và "cực chẳng đã" bộ mới phải xây dựng.

Việc quan trọng mà các cơ quan quản lý muốn làm hơn là làm thế nào để hỗ trợ các nghệ sĩ được làm nghề trong bối cảnh nghệ thuật biểu diễn rất khó khăn sau 2 năm COVID-19 chứ không phải chạy theo những sự vụ mà dư luận bức xúc.

Tham gia Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam, sân khấu Sao Minh Béo dự thi vở Thi thể thứ tư (kịch bản: Mỹ Dung, đạo diễn: Đặng Lưu Việt Bảo) vào sáng 4-1 tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.

Minh Béo vào vai chính, một tên tội phạm quốc tế mạo danh Giang, người bạn thân thiết trong một gia đình công an.

Trong thời gian ngắn ngủi lẩn trốn sự truy nã của cảnh sát quốc tế, hắn chọn nơi này vì cho rằng nơi nguy hiểm nhất sẽ là nơi an toàn nhất.

Tại đây hắn nảy sinh tình cảm với con gái chủ nhà và một loạt tình huống trớ trêu xảy ra.... Vở có chất lượng trung bình với màu sắc, cách dàn dựng không có gì mới mẻ.

Kết quả Minh Béo đã nhận được huy chương bạc cho vai diễn của mình.

LINH ĐOAN

Phạt 3 trang tin điện tử cổ xúy diễn viên Minh béo Phạt 3 trang tin điện tử cổ xúy diễn viên Minh béo

TTO - Trên trang facebook Thông tin Chính phủ vừa cho biết soha.vn, kenh14.vn và baomoi.com bị phạt tổng tiền 80 triệu đồng, lý do: tuyên truyền, cổ xúy, đưa tin không phù hợp về diễn viên Minh béo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên