Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Minh bạch công tác bảo vệ môi trường để ổn định sản xuất

17/10/2019 16:00 GMT+7

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 do Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 (EVN GENCO3) quản lý vận hành có tổng công suất 1.244MW.

Nhà máy bao gồm 2 tổ máy nhiệt điện than, sản lượng điện trung bình hàng năm đạt khoảng 7,2 tỷ kWh, lũy kế từ khi lắp đặt đến nay sản lượng đã phát lên lưới điện quốc gia là 31,5 tỷ kWh.

Đặc biệt trong các tháng mùa khô, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 luôn giữ vai trò quan trọng trong việc cung ứng điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, phục vụ phát triển của nền kinh tế đất nước và sinh hoạt của nhân dân. Chín tháng đầu năm 2019, Nhà máy đã phát được 5,582 tỷ kWh, đạt 75,74% kế hoạch năm (kế hoạch giao là 7,370 tỷ kWh).

Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân cho hay đã thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, các nội dung theo báo cáo ĐTM, các giấy phép đã được Bộ Tài nguyên và môi trường phê duyệt và các yêu cầu của các Ban Ngành địa phương. 

Nhà máy đã được đầu tư trang bị đồng bộ các hệ thống xử lý khí thải hiện đại: Hệ thống khử NOx (SCR); Hệ thống khử SOx (FGD); Hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP) với hiệu suất trên 99,6% và đã được cải tiến để đưa hệ thống ESP vào vận hành ngay từ khi khởi động lò hơi đảm bảo không có khói đen trong quá trình khởi động; chuyển đổi nhiên liệu từ dầu HFO sang dầu DO; Hệ thống quan trắc khí thải tự động liên tục (hệ thống CEMs) các thông số lưu lượng khói thải, nồng độ bụi, NOx, SOx, CO, nhiệt độ, O2 và hệ thống Camera giám sát ống khói Nhà máy, bãi chứa tro xỉ

Các tín hiệu, hình ảnh truyền online về phòng kiểm soát nhà máy cũng như Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận, UBND xã Vĩnh Tân để theo dõi, giám sát 24/24h. Các thông số khí thải đều nằm trong giới hạn cho phép và tốt hơn nhiều theo các quy chuẩn QCVN 22:2009/BTNMT và QCVN 19:2009/BTNMT.

Công ty cho hay định kỳ tổ chức lấy mẫu phân tích, đánh giá chất lượng tro xỉ, nước thải, khí thải, nước làm mát, kết quả đều đạt quy chuẩn cho phép và giá trị tương đương với kết quả hiển thị của hệ thống quan trắc tự động.

Minh bạch công tác bảo vệ môi trường để ổn định sản xuất - Ảnh 1.

Hình Nhà máy và các màn hình camera giám sát khu vực Bãi xỉ Vĩnh Tân 2

Minh bạch công tác bảo vệ môi trường để ổn định sản xuất - Ảnh 2.

Màn hình theo dõi thông số quan trắc khí thải online của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Đối với công tác quản lý tro, xỉ, Công ty cho hay đã lắp các hệ thống phun nước, phun sương dập bụi tự động, bán tự động ở các vị trí, duy trì lực lượng vận hành và thường xuyên kiểm soát hoạt động của các hệ thống. 

Công tác thu gom, vận chuyển, lưu trữ tro, xỉ phát sinh hàng ngày thực hiện theo đúng quy trình do UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt, đảm bảo không phát tán bụi ra môi trường. Trên tuyến đường nội bộ vận chuyển tro, xỉ và tại bãi xỉ đều lắp đặt hệ thống camera giám sát và hình ảnh được truyền tín hiệu về Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận để giám sát 24/24h.

Ngoài ra, Công ty đã trồng bổ sung nhiều cây xanh, thảm cỏ, tạo nhiều cảnh quan xanh, đẹp trong Nhà máy và bãi xỉ. 

Đồng thời, để minh bạch trong công tác vận hành sản xuất điện và bảo vệ môi trường, cũng như tạo được sự thông hiểu và đồng thuận của bà con nhân dân cũng như các cấp các ngành, từ tháng 10-2016, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã thiết lập phòng Quan hệ cộng đồng tại Nhà máy để mở cửa đón tiếp chính quyền, người dân địa phương,… đến tham quan, tìm hiểu, giám sát quy trình công nghệ sản xuất của NMNĐ Vĩnh Tân 2 và lắp đặt màn hình hiển thị các thông số môi trường tại UBND xã Vĩnh Tân.

TDV
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận