Phóng to |
| Ông Đinh Hài |
- Sau khi tuyến đường hành lang kinh tế Đông - Tây đi vào hoạt động thì lượng khách caravan từ Thái Lan đã ồ ạt đổ về miền Trung. Ngoài ra, lượng khách châu Âu, châu Mỹ đến Thái Lan và từ Thái Lan vào miền Trung cũng tăng đáng kể.
Đứng ở góc độ người làm du lịch, tôi đánh giá rất cao thị trường Thái Lan và xem đây là một trong những cánh cửa phải mở để đưa khách vào miền Trung. Kết quả khảo sát, thăm dò mới đây từ phía du khách cho thấy phần lớn khách du lịch đến khu vực Asean, nhất là các nước trong khu vực Đông Dương đều tìm đến các di sản văn hóa thế giới, như Angkor (Campuchia), Watphu (Lào), Huế, Hội An, Mỹ Sơn (VN)... Do vậy, việc hình thành tour du lịch “ Con đường di sản Đông Dương “ được ngành du lịch của ba tỉnh, thành miền Trung gồm Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng rất quan tâm.
Cả ba địa phương đã thống nhất liên kết mở tour mới phối hợp với ngành du lịch các nước bạn Lào - Thái Lan và Campuchia để cùng đưa tour du lịch “Con đường di sản Đông Dương” vào hoạt động. Trong tháng sáu, tour du lịch này với slogan “Ba quốc gia một điểm đến” - sản phẩm đầu tay trong chương trình liên kết phát triển du lịch vùng của miền Trung - sẽ chính thức khởi động.
* Lộ trình của con đường di sản theo hướng nào, thưa ông?
Phóng to |
| Du khách đến thăm Hội An - Ảnh: HOÀNG DUY |
* Còn lộ trình nào khác để du khách tham quan được nhiều thắng cảnh?
- Trước mắt, do cửa khẩu biên giới Đắc Ok (Quảng Nam) và Đak Chưng (Sekong - Lào) đang được xây dựng đến cuối năm 2008 mới đưa vào sử dụng nên tạm thời sẽ đưa khách qua Lào theo cửa khẩu Bờ Y (Kontum). Khi cửa khẩu Đắc Ok và Đak Chưng đi vào hoạt động sẽ rút ngắn hành trình và tạo điều kiện cho du khách được tham quan nhiều thắng cảnh của khu vực Tây Trường Sơn và các địa phương của vùng Trung và Hạ Lào.
|
Nội dung liên kết trong phát triển du lịch giữa miền Trung VN và các nước trong khu vực Đông Dương chính là điểm nhấn trong chương trình hoạt động của lễ hội “Quảng Nam - Hành trình di sản” lần 3-2007 với chủ đề: “Quảng Nam - Hội ngộ di sản văn hóa Đông Dương” sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 30-6. Đây là hoạt động giao lưu văn hóa - du lịch nhằm phát huy các giá trị văn hóa di sản, đồng thời đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch liên vùng giữa ba nước Đông Dương. Lễ hội sẽ giới thiệu các chương trình văn hóa có giá trị nghệ thuật cao như: chương trình biểu diễn nghệ thuật dân gian dân tộc Kinh, Chăm, Cơtu; chương trình nghệ thuật đêm hội “Watphu - Mỹ Sơn - Angkor”, đêm hội “Phố cổ Hội An - cố đô Luang Prabang”, đêm hội “Đông Dương - Giao hòa văn hóa” sẽ tái hiện không gian văn hóa... Riêng với ngành du lịch Quảng Nam, lễ hội “Quảng Nam - Hành trình di sản” 2007 cũng là dịp giới thiệu với du khách những nét độc đáo trong các sinh hoạt lễ hội như nghệ thuật diễn xướng dân gian, nghệ thuật ẩm thực, hội làng nghề, trò chơi dân gian. Lễ hội được khép lại với chương trình nghệ thuật “Cù lao Chàm - Không gian truyền thuyết”. |


Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận