Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Miễn nhiệm Tổng kiểm toán Nhà nước Vương Đình Huệ

29/07/2011 12:10 GMT+7

TTO - Sáng nay (29-7), với 96,2% phiếu tán thành, Quốc hội đã đồng ý miễn nhiệm chức danh Tổng kiểm toán Nhà nước đối với ông Vương Đình Huệ. “Do yêu cầu công việc và phân công của tổ chức, ông Huệ sẽ nhận nhiệm vụ mới”.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết như vậy.

PYU0mXDo.jpgPhóng to

Ông Vương Đình Huệ - Ảnh: Minh Quang

Trình bày tổng hợp ý kiến của các đoàn đại biểu QH và các đại biểu QH về việc miễn nhiệm Tổng kiểm toán Nhà nước Vương Đình Huệ, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết là đa số đồng tình.

Theo chủ tịch QH, “Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trao đổi với Thủ tướng Chính phủ, cân nhắc kỹ lưỡng về trình độ, chuyên môn, năng lực của ông Vương Đình Huệ đối với công việc mới”.

Ông Huệ sinh năm 1957, là giáo sư, tiến sĩ kinh tế, ủy viên Trung ương Đảng, đại biểu QH khóa XIII, ông được bầu giữ chức vụ Tổng kiếm toán Nhà nước từ năm 2006 - nhiệm kỳ bảy năm.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng trình bày trước QH báo cáo kết quả trao đổi tại các đoàn đại biểu QH và phiếu thăm dò các đại biểu QH về nhân sự Hội đồng dân tộc và các ủy ban của QH. Theo đó, ngoài danh sách do Ủy ban Thường vụ QH đề cử, nhiều đại biểu QH đã được giới thiệu thêm để ứng cử phó chủ tịch, phó chủ nhiệm và ủy viên các cơ quan trên. Phần lớn người được giới thiệu thêm đều đã xin rút.

QH tiến hành biểu quyết để đưa vào danh sách chính thức đối với những người được đề cử thêm nhưng không xin rút, bao gồm: ông Lê Hồng Tịnh (Hậu Giang), được đề cử làm phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường; các ông bà Vi Thị Hương (Nghệ An), Nguyễn Thị Tuyết Thanh (Quảng Nam), Trịnh Đình Thạch (Quảng Ngãi), Phạm Hồng Phong (Hậu Giang), Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình), Phạm Thị Thu Hồng (Bình Định), Mai Hữu Tín (Bình Dương) được đề cử làm ủy viên Hội đồng dân tộc và một số ủy ban khác của QH. Kết quả, QH đã không đồng ý đưa tên các ông bà trên vào danh sách bầu cử.

Như vậy, danh sách chính thức ứng cử viên chủ tịch và các phó chủ tịch Hội đồng dân tộc, chủ nhiệm và các phó chủ nhiệm các ủy ban của QH, trưởng ban thư ký kỳ họp giữ nguyên như danh sách Ủy ban Thường vụ QH đề cử trước đó. Kết quả bầu cử dự kiến được QH công bố chiều nay.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận