Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Miền Nam và TP.HCM mưa giảm, vùng mưa tập trung ở biên giới Tây Nam

11/05/2022 08:05 GMT+7

TTO - Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết miền Nam bắt đầu giảm mưa từ hôm nay 11-5, các tỉnh Đông Nam Bộ và TP.HCM chỉ còn mưa rào trên khoảng 1/3 diện tích khu vực, mưa xuất hiện vào chiều tối.

Miền Nam và TP.HCM mưa giảm, vùng mưa tập trung ở biên giới Tây Nam - Ảnh 1.

TP.HCM và Nam Bộ từ hôm nay mưa giảm, từ 15-5 mưa bắt đầu tăng trở lại - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cụ thể, hôm nay 11-5, mưa có xu hướng giảm cả về diện và lượng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng mưa tập trung tại các tỉnh ven biên giới Tây Nam của miền Tây, các tỉnh miền Đông mưa khoảng 1/3 diện tích. Ban ngày mây thay đổi, trời nắng.

Khoảng ngày 15-5 trở đi, khu vực có xu hướng gia tăng mưa trở lại, có nơi mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa 10 ngày tới tại Nam Bộ phổ biến từ 60-120mm, có nơi cao hơn. Nhiệt độ thấp nhất ban đêm trong thời kỳ dự báo đạt 24-26 độ C, cao nhất dao động trong khoảng 32-35 độ C.

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ gây ra đợt mưa to kéo dài đến giữa tháng từ hôm nay.

Cụ thể, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, một số nơi có mưa vừa, mưa to. Từ đêm nay đến khoảng ngày 15-5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa phổ biến 150-300mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, vài nơi có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Từ khoảng ngày 15 đến 16-5, mưa dông có khả năng dịch chuyển xuống khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Gió mùa Tây Nam gây mưa cho Nam Bộ, miền Bắc mưa do không khí lạnh Gió mùa Tây Nam gây mưa cho Nam Bộ, miền Bắc mưa do không khí lạnh

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo Bắc Bộ sắp có đợt mưa to kéo dài từ hôm nay (10-5) đến giữa tháng, Nam Bộ mưa rỉ rả vào chiều tối kèm theo dông sét nguy hiểm.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận