Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Tin doanh nghiệp

Miền Nam cảnh báo an toàn điện mùa mưa bão

10/07/2020 14:40 GMT+7

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chỉ đạo các Công ty điện lực thành viên tăng cường kiểm tra, bảo vệ mạng lưới điện, khuyến cáo người dân sử dụng điện đúng cách, tránh tai nạn đáng tiếc vào mùa mưa bão.

Miền Nam cảnh báo an toàn điện mùa mưa bão - Ảnh 1.

Nhân viên điện lực hướng dẫn người dân nuôi tôm sử dụng điện an toàn tại huyện Phú Tân, Cà Mau

Dù đã khuyến cáo nhưng tai nạn về điện vẫn xảy ra

Ông Nguyễn Bình Trung - Phó Trưởng Ban An toàn của EVNSPC - cho biết, trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 tại 21 tỉnh thành miền Nam (từ Ninh Thuận đến Cà Mau), đã xảy ra 53 vụ tai nạn về điện, trong đó 40 vụ năm 2019 và 13 vụ trong 6 tháng đầu năm 2020. Các vụ tai nạn đã trực tiếp gây hại đến 68 người (2019: 53 người; 2020: 15 người), trong đó có 14 người chết (2019: 10 người; 2020: 4 người); 54 người bị thương (2019: 43 người; 2020: 11 người).

Tai nạn đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Dương với 11 vụ, An Giang (8 vụ), Cà Mau (7 vụ), Bạc Liêu (5 vụ), Kiên Giang, Vĩnh Long (3 vụ), Lâm Đồng, Bình Phước, Bến Tre (mỗi địa phương xẩy ra 2 vụ). Nguyên nhân xảy ra tai nạn về điện trong năm 2019 và từ đầu năm đến nay chủ yếu do xây dựng nhà, công trình (31 vụ); lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo (8 vụ); xe cơ giới, xe cẩu, xe cuốc (6 vụ) và 2 vụ do bất cẩn trong khi trồng cây xanh.

Theo ông Trung, trong thời gian qua EVNSPC đã chỉ đạo các đơn vị điện lực thành viên phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền đến với từng khách hàng, tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị, họp hàng tháng, quý về công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp và ý thức sử dụng điện. Tuy nhiên tình hình sử dụng điện mất an toàn vẫn xảy ra.

Ông Thiều Văn Minh - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Cà Mau (PC Cà Mau) cho biết, tai nạn về điện trên địa bàn Cà Mau chủ yếu xảy ra ở khu vực nông thôn, nhất là những trường hợp hộ dân vẫn còn thói quen sử dụng điện chia hơi, câu phụ để dùng vào các mục đích khác nhau. Để khắc phục trường hợp này, theo ông Minh, trong năm 2019, PC Cà Mau đã đầu tư số tiền 12,2 tỷ đồng để kéo 6,38km đường dây trung thế, 17,43km đường dây hạ thế, lắp mới 17 trạm biến áp công suất 985 KVA, xóa 2.423 hộ câu đuôi. Trong năm 2020, PC Cà Mau sẽ thực hiện đầu tư thêm 12 tỷ đồng để xóa 3.728 hộ câu phụ.

Miền Nam cảnh báo an toàn điện mùa mưa bão - Ảnh 2.

Hướng dẫn người dân nuôi tôm tại Cà Mau sử dụng điện an toàn, phòng tránh tai nạn

Tương tự, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, tuy số vụ tại nạn có giảm nhiều hơn các năm qua nhưng ông Đỗ Anh Duy - Phó trưởng phòng An toàn PC Sóc Trăng cho hay, nguy cơ sử dụng điện không an toàn vẫn còn rất cao, mặc dù hàng năm đơn vị này đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức.

Tăng cường tuyên truyền và xử lý các vi phạm về an toàn điện

Để bảo toàn hệ thống lưới điện và tránh tai nạn về điện, từ đầu năm đến nay, PC Sóc Trăng đã tổ chức phát 78.000 tờ rơi tuyên truyền cho người dân sống gần hành lang an toàn lưới điện cao áp để tuyên truyền về sử dụng điện an toàn và bảo vệ hành lang an toàn lưới điện; 20.000 tờ rơi tiếng Việt và tiếng Khmer và hơn 10.000 quyển cẩm nang sử dụng điện an toàn đến các hộ dân.

Miền Nam cảnh báo an toàn điện mùa mưa bão - Ảnh 3.

Tuyên truyền, hướng dẫn học sinh sử dụng điện an toàn, tiết kiệm bằng tiếng Khmer tại huyện Trần Đề, Sóc Trăng

PC Sóc Trăng còn tổ chức nhiều đợt tuyên truyền sử dụng điện an toàn cho học sinh tại các trường học; hướng dẫn trực tiếp tại các cụm dân cư ở các địa phương về cách sử dụng an toàn, nhất là ở các khu vực tập trung nuôi tôm; xây dựng video clip hướng dẫn sử dụng điện an toàn, cấp cứu người bị điện giật gửi đến các sở ngành ngành, trường họ, bệnh viện về sử dụng điện an toàn.

Ông Hồ Văn Bình, phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, cho hay trên địa bàn tinh Bình Dương, tình hình tai nạn điện trong dân có giảm so với năm 2019, nhưng số vụ tai nạn nguy hiểm tăng cao.

Sở Công Thương - Thường trực Ban Chỉ đạo Bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp và thực hiện tiết kiệm điện tỉnh Bình Dương đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị quản lý vận hành lưới điện cần phối hợp thực hiện tuyên truyền quy định về an toàn, kiểm tra lưới điện, ngăn chặn các trường hợp vi phạm, kiên quyết xử lý theo quy định các trường hợp cố tình vi phạm.

Ông Lâm Xuân Tuấn - phó tổng giám đốc EVNSPC cho biết, cung cấp điện ổn định và an toàn cho khách hàng sử dụng điện là mục tiêu hàng đầu của EVNSPC trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Hàng năm công tác duy tu, bảo dưỡng, kiểm soát trên toàn hệ thống để bảo đảm vận hành an toàn lưới điện và khuyến cáo khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đã được lãnh đạo Tổng công ty chỉ đạo các đơn vị điện lực thành viên tại 21 tỉnh thành miền Nam thực thi nghiêm túc và quán triệt đến từng cán bộ công nhân viên.

Mặt khác, ngành điện miền Nam cũng đã thường xuyên đã phối hợp với chính quyền địa phương, với doanh nghiệp, người dân tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn sử dụng điện an toàn, hiệu quả nhưng đáng tiếc những vụ tai nạn về điện gây thiệt hại về người và của do bất cẩn hoặc sử dụng điện sai cách vẫn xảy ra.

Trong mùa mưa bão đang đến, EVNSPC chỉ đạo quyết liệt các đơn vị điện lực thành viên tăng cường kiểm tra, kiểm soát hệ thống điện, giám sát tình hình sử dụng điện của khách hàng, nhất là ở khu vực các tỉnh miền Tây Nam Bộ. 

Tổng công ty khuyến cáo đến khách hàng sử dụng điện tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam khi gặp bất cứ sự cố điện hoặc nguy cơ có thể gây tai nạn điện nên gọi ngay Tổng đài chăm sóc khách hàng 19001006-19009000 để kịp thời giải quyết nhanh nhằm hạn chế mức thấp nhất đối với các thiệt hại về người và tài sản.

QUANG ĐỈNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận