Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Miền Bắc ghi nhận đợt mưa lớn trái mùa

13/01/2017 14:33 GMT+7

TTO - Đây là lần đầu tiên nhiều tỉnh thành miền Bắc ghi nhận đợt mưa lớn trái mùa chưa từng có mà chuỗi số liệu 60 năm thu thập được.

Từ ngày 11 đến 12-1, miền Bắc có mưa trên diện rộng, nhiều địa phương có mưa vừa, mưa to. Đặc biệt có nơi mưa dữ dội trút xuống như trong thời kỳ cao điểm của mùa mưa.

Tâm điểm mưa nhiều rơi vào các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Bắc Cạn, Hà Giang và Cao Bằng.

Lượng mưa thu được trong 2 ngày tại các địa phương trên phổ biến 90-150mm, một số nơi mưa trên 150m như Ngân Sơn (Bắc Kạn) 151,1mm, Hàm Yên (Tuyên Quang) 157,3mm. Nguyên Bình (Cao Bằng) 157,5mm. 

Nơi mưa nhiều nhất là Yên Sơn (Tuyên Quang) lên tới 256,9mm.

Mưa nhiều đã cung cấp lượng nước đáng kể cho các ao hồ chứa, hồ thủy điện có thêm nguồn nước dự trữ để tưới và phát điện trong thời gian tới. Cây trồng đủ nước hồi sinh nhanh trở lại sau nhiều ngày ít mưa kéo dài.

Tuy nhiên, người dân các địa phương miền Bắc vẫn ngỡ ngàng với đợt mưa lớn bất thường này.

Theo chuỗi số liệu 60 năm đã thu thập được, thì đây là lần đầu tiên trong lịch sử nhiều tỉnh thành miền Bắc ghi nhận được đợt mưa lớn trái mùa dị thường.

Lý giải về hiện tượng trên, các chuyên gia khí tượng đều cho rằng chính sự biến đổi khí hậu toàn cầu đã gây ra mọi diễn biến bất thường của thời tiết.                                                                     

HẢI MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận